Làm thế nào để cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh – Tự học IELTS

beautiful-black-and-white-black-and-white-1081234


Nhiều sinh viên nắm vững các điểm tốt của ngữ pháp tiếng Anh nhưng lại bối rối khi có một cuộc trò chuyện với người bản xứ. Trên thực tế, cách duy nhất để cải thiện sự trôi chảy khi nói là nghe nhiều, và sau đó thực hành. Sau đây là một số mẹo để cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh. Đừng quên rằng lắng nghe là nền tảng cho việc nói! Khi bạn muốn thực hành nói, đây là một số gợi ý về cách cải thiện các kỹ năng nói tiếng Anh.


       1. Tìm bạn nói tiếng Anh
Trước hết, điều quan trọng là phải tìm người bản xứ để thực hành. Những sinh viên sống gần nhiều người nói tiếng Anh có thể dễ có những cơ hội để trò chuyện với những người hàng xóm và những người kinh doanh trong địa phương. Tham gia một câu lạc bộ hoặc một tổ chức tình nguyện có thể là một cách tuyệt vời để làm quen với mọi người. Nếu đó không phải là một lựa chọn, hãy cân nhắc việc thuê một gia sư riêng. Rất nhiều sinh viên tìm và gặp gỡ với các trợ giảng trực tuyến thông qua các công cụ như Skype hoặc Google Hangouts.


       2. Hãy chắc chắn để nghe cũng như nói
Khi thực hành với người bản xứ, hãy cố gắng cân bằng khả năng nghe và nói của bạn. Bạn nên chuẩn bị các câu hỏi trước để cuộc hội thoại diễn ra qua lại. Nếu đối tác trò chuyện của bạn hỏi bạn một câu hỏi và bạn trả lời dài, bạn luôn có thể chuyển câu hỏi lại cho bạn của mình bằng cách hỏi, “Bạn nghĩ gì?” Hoặc “Còn bạn thì sao?”


       3. Ghi lại thực hành trò chuyện của bạn
Ghi âm là một cách tuyệt vời để có được lợi ích tối đa từ cuộc trò chuyện với người bản xứ. Khi bạn nghe lại, bạn có thể đánh giá việc phát âm và cái bạn cần cải thiện. Bạn cũng có thể xem lại nội dung của cuộc trò chuyện, ghi chú về từ vựng mới hoặc những hiểu lầm và chuẩn bị các câu hỏi cho lần gặp tiếp theo.


       4. “Tắm” tiếng Anh
Một cách khác để cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh của bạn là đắm mình trong tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Xem phim hoặc truyền hình bằng tiếng Anh, với phụ đề nếu bạn cần chúng và xem các chương trình tương tự nhiều. Hầu hết mọi người thấy rằng họ hiểu nhiều hơn mỗi lần. Lắng nghe giúp bạn làm quen với nhịp điệu và ngữ điệu của tiếng Anh. Khi âm thanh đã quen thuộc, hãy thử bắt chước chúng.


       5. Thực hành với âm nhạc và phim ảnh
Nghe nhạc bằng tiếng Anh và hát theo. Âm nhạc là một trong những công cụ tốt nhất để học phát âm ngữ điệu. Nghe và hát các bài hát cũng có thể giúp bạn nhớ từ vựng và cụm từ (nếu bài hát dễ hiểu), và nó sẽ giúp bạn học cách phát âm tiếng Anh một cách tự nhiên hơn. Bằng cách vô tình bắt chước ca sĩ, bạn sẽ học cách phát âm các cụm từ theo cách người bản ngữ nói. Một bài hát hay cho sinh viên ESL hoặc EFL là “Tom’s Diner” của Suzanne Vega bởi vì nó sử dụng ngôn ngữ đơn giản để mô tả những cảnh và hành động hàng ngày. Phim là lựa chọn tốt hơn cho việc học tiếng Anh. Bạn sẽ học từ vựng, thành ngữ, tiếng lóng, cách phát âm và nghe bằng cách xem phim. Hãy chắc chắn sử dụng cách thức xem phim này của tôi khi bạn làm điều này!


       6. Đọc lớn tiếng
Đọc to là một cách tuyệt vời để thực hành nói khi không có bạn trò chuyện. Đọc to giúp bạn có cơ hội tập trung vào cách phát âm và nhịp độ mà không phải lo lắng về việc sắp xếp các từ. Hãy chắc chắn để thực hành với các tài liệu mà bạn có thể hiểu được. Một số sinh viên tìm thấy video trực tuyến có bảng điểm. Ví dụ, nhiều bài nói của TED, bao gồm script cho các bài nói. Bằng cách đọc to script, bạn có thể kiểm tra cách phát âm của mình bằng cách lắng nghe cách người nói nói.


       7. Độc thoại
Nói những suy nghĩ của bạn thành tiếng hoặc kể lại những hành động của bạn (“Tôi đang uống cà phê, và bây giờ tôi sẽ mở cuốn sách của tôi”) có thể là một cách rất hiệu quả để thực hành nói tiếng Anh. Bằng cách nói chuyện với chính mình, bạn có thể trở nên thành thạo hơn trong việc dịch suy nghĩ của bạn thành những từ được nói. Thực hành một mình cũng là một cách áp lực thấp để thực hành, vì không ai nghe thấy những lỗi sai của bạn.


Người dịch: Hải Yến

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Nguồn: effortlessenglishclub.com

Related Articles