Làm thế nào để có thể tìm ra con đường sự nghiệp cho riêng mình? – IP Share

Việc lựa chọn nghề nghiệp có thể tạo nhiều áp lực cho người trẻ ngay khi họ đang phải cố gắng học tập.


craftsman-equipment-handmade-64609


Một chiến lược tốt sẽ làm giảm bớt căng thẳng trong việc lựa chọn nghề nghiệp đó là sẽ tập trung vào quy trình lựa chọn thay vì chọn lựa thực tế của bạn – hoặc lựa chọn bất khả thi. Nói cách khác, bạn hãy đặt tất cả năng lượng của mình vào việc nghiên cứu các chọn lựa.

Có hàng ngàn cơ hội nghề nghiệp ở ngoài kia cũng như từng bước thực tế để xem bạn phù hợp với điều gì.


       1. Tìm hiểu tại các trang web

Nghiên cứu cho thấy rằng những học sinh ra trường sẽ có cho mình từ 3 đến 5 cơ hội lựa chọn vì vậy không cần lo lắng rằng những lựa chọn sai lầm làm cho bạn sẽ phải sống với nó mãi mãi. Lựa chọn đầu tiên của những người trẻ hiếm khi nào là lựa chọn cuối cùng của họ.

Nếu bạn đang học lớp 9 hoặc 10 và bạn đang có thời gian. Hãy dành một chút thời gian mỗi tháng để tìm hiểu những trang web có liên quan, đi dự những hội thảo nghề nghiệp và nói chuyện với những người mà bạn quen biết về công việc của họ.

Thậm chí khi bạn học lớp 10 và đang có ý định thay đổi hay lớp 12, vẫn có nhiều thứ để khám phá về lựa chọn của mình.


         2. Vậy làm thế nào để biết mình phù hợp với cái gì?

Rất nhiều người lựa chọn nghề nghiệp dựa theo những việc làm của ba mẹ hoặc thực sự giỏi ở những mục tiêu cụ thể. Ví dụ, chọn báo chí vì bạn giỏi tiếng Anh hay chọn kế toán vì bạn giỏi toán

Đây không hẳn là một cách tiếp cận xấu nhưng nó không thực sự khám phá sự phù hợp cho nghề nghiệp. Sự phù hợp nhất cho công việc không chỉ là về khả năng học thuật hay kĩ thuật. Bạn cũng cần có cá tính phù hợp, sở thích học tập và thích thú với môi trường làm việc

Tôi thường nghe mọi người nói rằng họ muốn trở thành bác sĩ thú y vì họ yêu động vật. Tuy nhiên, việc chăm sóc động vật có thể khó khăn hơn bạn nghĩ vì vậy những ngành nghề khác liên quan đến động vật có thể phù hợp với bạn hơn. Nhân viên cảng sát phải thi hành luật pháp nhưng họ cũng làm rất nhiều việc cộng đồng tốt đẹp để trở thành ‘người công dân’ quan trọng,….

Bằng cách nghiên cứu vai trò công việc và nói chuyện với một người thực sự liên quan tới công việc mà bạn đang dự tính bạn có thể đánh giá tốt hơn liệu rằng công việc đó có phù hợp với bạn hay không.


       3. Nói chuyện với ba mẹ

Ngoài ra, bạn cũng nên nói chuyện với ba mẹ về thế mạnh và tính cách của mình để bạn có thể lựa chọn con đường sự nghiệp phù hợp theo cách của bạn

Ví dụ, một người quảng giao thích nói chuyện với người khác có thể thích các công việc bán hàng hoặc chăm sóc khách hàng và họ sẽ cảm thấy bực bội khi phải làm việc ở một nơi yên tĩnh và một mình

Để bắt đầu, hãy suy nghĩ những câu này một mình hoặc với gia đình và bạn bè:

  • Bạn thực sự giỏi và yêu thích việc gì?
  • Bạn giỏi nhưng ghét làm gì?
  • Bạn thích làm gì nhưng không đủ khả năng?
  • Bạn không giỏi và ghét làm gì?

Khi bạn tìm hiểu về vai trò công việc và lĩnh vực việc làm bạn sẽ đi sâu hơn vào những việc liên quan trong công việc điển hình và tìm ra điều gì phù hợp hơn dành cho bạn.


Người dịch: Nhựt Quỳnh

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Nguồn: careerone

Related Articles