Làm thế nào để không quên từ vựng khi học tiếng Anh? – Tự học IELTS

aaron-burden-60066


Bài báo này không hẳn là về cách nhớ từ vựng khi học ngoại ngữ. Nếu bạn quan tâm đến chủ đề về cách học hoặc nhớ từ vựng hiệu quả, hãy chắc chắn là bạn sẽ đọc ba nội dung khác về chủ đề này:

  • Cách học từ vựng hiệu quả
  • Cách học từ vựng: các mẹo hàng đầu
  • Cách sử dụng thuật nhớ để học từ vựng trong bất kì ngôn ngữ nào

Tuy nhiên, bài báo này viết về cách để đảm bảo rằng bạn không quên từ vựng mình đã học rồi. Hay, nói cách khác, cách để duy trì vốn từ vựng mà bạn có.


       1. Không quên từ vựng: spaced repetition (lặp lại ngắt quãng)

Có rất nhiều cách bạn có thể làm để đảm bảo rằng bạn có thể nhớ và duy trì vốn từ vựng của ngoại ngữ bạn đang học. Tuy nhiên, tôi sẽ tập trung chủ yếu vào một thứ, bởi vì đó là thứ có phạm vi ảnh hưởng lớn nhất giúp bạn nhớ được những từ bạn đã học.

Đó là phương pháp lặp lại ngắt quãng.


       2. Phương pháp lặp lại ngắt quãng là gì?

Đó là một phương pháp học liên quan đến việc kết hợp tăng khoảng thời gian giữa các buổi học. Khoảng thời gian nên bắt đầu ngắn và dài hơn theo thời gian

Ví dụ, hôm nay bạn học một từ. Sau đó bạn ôn lại từ đó vào ngày mai (khoảng thời gian của một ngày). Lần sau bạn ôn lại từ đó sau một tuần (khoảng thời gian của một tuần). Sau đó, bạn chỉ ôn lại từ đó sau hơn ba tuần (khoảng thời gian của ba tuần).

Bạn sẽ thấy rằng bạn có thể sử dụng mẫu này cho một số từ vựng và một mẫu hơi khác cho các từ khác. Tùy thuộc vào độ khó của mỗi từ hoặc nhóm từ, bạn có thể muốn kéo khoảng thời gian dài hơi hoặc ngắn hơn.


       3. Tại sao lại là lặp lại ngắt quãng?

Lặp lại ngắt quãng sẽ rèn luyện cho não bạn nhớ lại từ. Lúc đầu việc đó rất dễ. Nếu khoảng thời gian chỉ có một ngày, có khả năng lần tới bạn vẫn nhớ được từ khi bạn thử nhớ lại nó. Tuy nhiên, sẽ khó nhớ hơn sau một khoảng thời gian dài hơn. Nhưng đó chính là vấn đề – bạn đang rèn luyện cho não mình nhớ lại từ sau những khoảng thời gian ngày càng dài hơn.


       4. Một ví dụ về lặp lại ngắt quãng

Nếu bạn muốn một ví dụ về cách phương pháp lặp lại ngắt quãng hoạt động trong thực tế như thế nào, hãy đảm bảo rằng bạn xem bài đánh giá về Doulingo mà tôi đã viết cho blog Thông thạo trong 3 tháng của Benny Lewis. Ở đó có đề cập đến lặp lại ngắt quãng vì đó là một trong những phương pháp mà ứng dụng đó sử dụng


       5. Thực hành lặp lại ngắt quãng

Điều mà cá nhân tôi thích làm là tôi thích dùng bút đánh dấu trong sổ ghi chép từ vựng của tôi. Tôi dùng nhiều màu khác nhau cho các khoảng thời gian khác nhau.

Ví dụ, nếu tôi cần xem một từ trong một ngày, tôi sẽ đánh dấu bằng màu vàng. Sau đó tôi sẽ đánh dấu bằng màu xanh lá cây để cho biết tôi cần phải xem lại trong một tuần. Và sau đó, tôi dùng màu hồng đánh dấu những từ chỉ cần xem lại trong ba tuần.

Khi tôi làm xong việc này, trong khoảng mười bảy và hai mươi ngày, tôi thường chuyển các từ này ra sau sổ ghi chép từ vựng, và tôi xem lại chúng sau một vài tháng. Nếu còn bất kì từ nào khó hiểu, tôi đưa chúng lại phần chính của sổ ghi chép từ vựng. Nếu không thì tôi sẽ xóa đi.


       6. Nhớ từ vựng

Như tôi đã nói, lặp lại ngắt quãng là một phương pháp học có ảnh hưởng nhất đến khả năng ghi nhớ từ vựng của bạn. Tuy nhiên, bên cạnh đó, tôi chắc chắn khuyên bạn nên đọc, nghe và luyện nói nhiều, để đảm bảo rằng bạn liên tục sử dụng, đọc hoặc nghe các từ vựng tạo thành ngôn ngữ bạn đang học.

Nghe có vẻ hiển nhiên nhưng nó rất hiệu quả, vì vậy sẽ rất có ích khi đề cập ở đây!

Phương pháp yêu thích của bạn để đảm bảo mình không quên từ vựng là gì? Hãy chia sẻ ở phần bình luận ở dưới!


Người dịch: Hải Linh

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Nguồn: 5minutelanguage.com

Related Articles