Làm thế nào để thật tự tin trong phần thi IELTS Speaking? – IELTS Speaking

preteen-girl-doing-homework-while-listening-to-headphones-529980621-58dcf1653df78c516288ec77


Phần thi IELTS Speaking của bạn được đánh giá dựa trên các tiêu chí khác nhau như sự lưu loát và mạch lạc, vốn từ vựng, khả năng sử dụng ngữ pháp, mức độ chính xác, và cách phát âm.

Có thể thấy tự tin không được đề cập ở đây, nhưng việc nó có thể giúp bạn thể hiện tốt tất cả các yếu tố nói trên là điều mà bạn không thể tưởng tượng được. Mục đích cuối cùng là đạt được một điểm số cao cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Chúng ta hãy cùng đi sâu vào tình huống khó xử và có thể khiến bạn lo lắng này để tìm cách vượt qua bài thi IELTS Speaking với điểm số tốt thật tốt nhé!


Chuẩn bị tâm thế sẵn sàng là chìa khóa của tự tin

Bạn sẽ cảm thấy không tự tin nếu chưa chuẩn bị thật kỹ càng. Nếu không luyện tập bạn sẽ trở nên bối rối khi đến phần thi IELTS Speaking của mình.

Điều này xảy ra bởi vì bạn đã không chuẩn bị sẵn sàng trước đó, nên vào ngày thi bạn chỉ để ý vào những sai lầm của mình. Ngược lại, khi bạn đã thực hành nhiều lần và đã khắc phục các điểm yếu, bạn có thể nói mà không gặp bất kỳ lỗi nào.


Ghi âm lại giọng nói của bạn trong quá trình thực hành

Giải pháp thiết thực và hiệu quả nhất để cải thiện kỹ năng nói là ghi lại giọng nói của bạn và phân tích giọng nói với mục đích cải tiến. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, bạn sẽ dễ dàng tải về và cài đặt các ứng dụng có chức năng ghi âm.

Cài đặt rồi thì hãy bắt đầu thực hành thôi! Bạn có thể để trước mặt một bài kiểm tra IELTS Speaking đầy đủ hoặc chỉ phần thứ 3 sau đó bạn có thể tập trung và bắt đầu nói. Ghi âm xong, bạn có thể mở lại và đi vào phân tích sự lưu loát, ngữ pháp, thì, từ vựng, idiom,… trong đó.

Chú ý về độ dài thời gian bạn đã nói và bạn có thể hiện sự ngập ngừng hay không. Với hình thức luyện tập này, bạn sẽ nâng cao được sự tự tin về chính bản thân mình và điều này sẽ được phản ánh trong bài kiểm tra của bạn.


Cố gắng nói nhiều và nhiều hơn nữa

Trong bài kiểm tra nói IELTS của bạn, đừng sợ các giám khảo và đừng quá để ý về việc họ sẽ nhận xét bạn như thế nào. Bạn chỉ cần giữ bình tĩnh và cố gắng nói nhiều hơn bằng cách xây dựng câu trả lời của mình. Nếu bạn vội vàng, bạn sẽ phạm sai lầm nhưng nếu bạn nói quá chậm, bạn sẽ không tự tin.

Điều thứ hai là không nên nghi ngờ bản thân và nghĩ rằng mình đang phạm nhiều lỗi sai. Chỉ cần tiếp tục và bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra 15 phút trôi qua rất nhanh.


Tập trung vào bản thân

Để tự tin, hãy tập trung nhiều hơn vào bản thân mình thay vì chú ý đến cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể của các giám khảo, hay phản ứng của họ với câu trả lời của bạn và những điều tương tự.

Trong 15 phút đó, điều cực kỳ quan trọng là bạn phải cố gắng thể hiện tốt nhất có thể và để điều đó xảy ra bạn cần tập trung vào phần thi của mình. Điều này không có nghĩa là bạn nên tiếp tục nhấn mạnh vào lỗi của bạn khi bạn nói. Nó chỉ có nghĩa là bạn cần phải tập trung vào các câu hỏi và làm thế nào bạn có thể đưa các thông tin vào để làm cho câu trả lời của bạn hay hơn.


Tin vào chính kiến của bạn

Đừng lo lắng về cách bạn đưa ra ý kiến. Quan điểm của bạn không quan trọng mà là cách bạn đưa ra ý kiến như thế nào, điều đó mới thực sự tạo ra sự khác biệt trong bài thi IELTS Speaking. Do đó, hãy trình bày thật tự tin bằng cách hoàn toàn tin tưởng vào các quan điểm, ý kiến, sở thích cũng như những điều bạn không thích. Đưa ra ý kiến bằng cách nêu rõ lý do cũng như để cho giám khảo biết rằng kỹ năng nói của bạn thật sự tốt.


Người dịch: Lệ Hằng

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Nguồn: ieltsonlinetest.com

Related Articles