Làm thế nào ngừng dịch nghĩa trong đầu bạn? – IP Share

Hãy dừng việc dịch nghĩa trong đầu bạn bởi vì đó không phải là những điều mà việc học ngoại ngữ mang lại. Nghe có vẻ dễ dàng, phải không? Nào, không phải tất cả đều dễ dàng đâu!


roman-kraft-260082


Việc dịch ngôn ngữ trong đầu – từ ngôn ngữ bản xứ hoặc sang ngôn ngữ bản xứ của bạn – khi nói hoặc nghe ngoại ngữ, là những điều mà người học ngoại ngữ phải đối mặt. Trên thực tế, có một điều rất tự nhiên mà bạn phải làm khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới.

Đó là thói quen mà theo cách nào đó bạn nên sớm phát triển và duy trì trong thời gian dài và khi đó sẽ khá khó để từ bỏ nó.

Nhưng đừng lo lắng – tôi sẽ cho bạn vài lời khuyên cho bạn. Vì vậy, nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để ngưng dịch nghĩa trong đầu, hãy đọc tiếp nhé!


       1. Sử dụng từ điển đơn ngữ để ngừng dịch trong đầu

Từ điển đơn ngữ là từ điển có nội dung và định nghĩa được viết cùng một ngôn ngữ. Bởi vì từ điểm đơn ngữ không chứa bản dịch từ bất kì ngôn ngữ nào khác , nên bạn sẽ không bị cám dỗ để học và sau đó sử dụng những bản dịch đó.

Khi bạn sử dụng những từ điển này, bạn sẽ luyện tập não bộ chỉ tập trung vào ý nghĩa hoặc khái niệm của một từ đại diện chứ không phải là bản dịch chứ của nó sang ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Bằng cách này, bạn ít có khả năng tự dịch nó khi sử dụng.

Trên thực tế, khi bạn tiến bộ hơn, bạn sẽ nhận thấy rằng có những từ mà bạn biết – bạn sẽ hiểu nghĩa của chúng nhưng không cần thiết phải hiểu chính xác nghĩa của nó tương đương với tiếng mẹ đẻ của bạn. Điều này thật tốt!


       2. Sử dụng hình ảnh thay vì dịch nghĩa khi bạn học từ vựng mới

Khi bạn học từ vựng mới, thử sử dụng hình ảnh hay biểu tượng khi viết những từ đó vào sổ ghi chú của bạn. Một cách đơn giản , bạn chỉ cần vẽ một hình nho nhỏ bên cạnh từ đó. Hoặc phức tạp hơn, bạn có thể sử dụng biểu tượng hoặc cái hình ảnh đơn giản với những từ cơ bản.

Đây, một lần nữa, bạn sẽ luyên tập cho não bộ của mình ngưng dịch nghĩa từ khi nói một ngoại ngữ. Đó là bởi vì bạn sẽ học để liên kết từ với hình ảnh và biểu tượng chứ không phải nghĩa chính xác của nó.


       3. Đọc nhiều và nhớ những cụm từ

Việc đọc sẽ buộc bạn phải đối mặt với các thành ngữ và cụm từ. Cố gắng nhớ những cụm từ mà bạn gặp phải – điều này sẽ giúp bạn khi bạn muốn đặt một câu nào đó. Thay vì phải đặt lại từ đầu khi bạn cần, bạn chỉ cần hồi tưởng lại những cụm từ bạn đã học được khi đọc trước đây.

Và một lần nữa –  bởi vì bạn đã có những cụm từ sẵn sàng trong đầu, bạn sẽ không phải tìm kiếm từng từ và bộ não của bạn sẽ ít bận tâm hơn với điều đó.


       4. Hãy tự nói đi

Mẹo cuối cùng của tôi khá là buồn cười. Bất cứ khi nào bạn bắt mình dịch trong đầu, bạn hãy nói ‘dịch, dịch, dịch’. Bằng có đó, bạn sẽ thu hút sự chú ý của chính mình đến tần suất mà bạn dịch. Và, kết quả là, bạn sẽ làm điều đó ít đi

Bởi vì ai cũng muốn nói được, đúng không nào?


Người dịch: Nhựt Quỳnh

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Nguồn: 5-Minute Language

Related Articles

sex videos
IELTS Planet - học ielts online

APPLY Học Bổng 95% bậc Đại học tại SP Jain, Úc

1. Cam kết 100% đậu HỌC BỔNG nếu hồ sơ được nhận

2. Có kết quả trong 14 ngày (nếu đã có IELTS 6.5)

3. Học bổng chỉ dành cho các bạn Apply khối ngành kinh tế và DATA Science.