Làm thế nào để đọc nhanh hơn? – IELTS Reading


Nếu bạn đang là một học viên IELTS và việc đọc rất nhiều tài liệu học thuật trong IELTS Reading luôn khiến bạn cảm thấy khó khắn và không bao giờ có đủ thời gian? Điều cần thiết bây giờ là bạn phải học cách để đọc nhanh hơn nữa. Chúng tôi có những mẹo rất hay bạn có thể tham khảo. Những mẹo này không phải dạy cách đọc tốc độ, dù sẽ có vài điểm giống nhau. Nếu bạn học và sử dụng chỉ cần một vài mẹo này thôi, bạn sẽ có thể đọc nhanh hơn và có nhiều thời gian cho học tập, gia đình, hay cho bất kỳ thú vui riêng nào của bạn.


stock-photo-202220371


1. Đọc câu đầu tiên trong đoạn văn

Một người biết viết sẽ bắt đầu bằng câu chủ đề nêu được ý chính của mỗi đoạn văn. Bằng cách đọc câu đầu tiên, bạn có thể xác định được đoạn này có thông tin cần tìm hay không.

Nếu bạn đang đọc một tác phẩm văn học nào đó, thì cách này vẫn có thể áp dụng được, nhưng hãy nhớ rằng nếu bỏ qua phần còn lại của tác phẩm, bạn có thể sẽ lỡ mất những chi tiết làm câu chuyện trở nên hấp dẫn. Vì ngôn từ trong văn học rất đẹp đẽ và nghệ thuật, tôi sẽ đọc từng từ đến cuối ùng của tác phẩm. Bài đọc trong IELTS cũng như vậy đấy!


2. Nhảy đến câu cuối của đoạn văn

Câu cuối đoạn cũng cho bạn gợi ý về tầm quan trọng của vấn đề được nêu lên. Câu cuối cùng thường có hai chức năng – nó kết thúc một luận điểm và đưa ra sự liên kết với đoạn tiếp theo.


3. Đọc cụm từ

Khi bạn đã đọc lướt câu đầu, câu cuối và xác định rằng đây là đoạn cần tìm, bạn vẫn không cần phải đọc từng từ. Lướt nhanh mắt qua từng dòng, tìm các cụm từ và từ khóa. Trí não của bạn sẽ tự động điền vào chỗ trống thôi.


4. Bỏ qua các từ nhỏ nhặt

Hãy lờ đi những từ như it, to, a, an, and, be – bạn biết các từ kiểu đó rồi đấy. Bạn không cần đến chúng, não sẽ tự động hiểu thôi.


5. Tìm kiếm chủ điểm chính

Hãy tìm các điểm chính trong khi đọc cụm từ. Khi học, bạn có thể đã nhận thức được những từ khóa liên quan, chúng cứ bật ra trước mắt bạn thôi. Hãy dành chút ít thời gian với các chủ điểm chính trong tài liệu.


6. Ghi lại những ý kiến riêng của bạn vào lề sách

Có thể bạn đã được dạy rằng không được viết vào sách, và một số quyển sách cũng phải được giữ gìn kỹ càng, nhưng sách giáo khoa là để học mà. Nếu đó là sách của bạn, hãy viết những suy nghĩ của bạn về bài học vào lề sách. Nếu cẩn thận hơn thì bạn dùng bút chì cũng được. Thậm chí cẩn thận hơn nữa thì bạn mua một xấp giấy note rồi ghi chú ngắn gọn cũng chẳng sao.

Rồi đến khi bạn cần phải xem lại bài vở, chỉ cần nhìn vào các ghi chú đã lưu lại trong sách mà thôi.

Còn nếu bạn đang mướn sách, hãy chắc chắn là sử dụng theo đúng luật lệ được đề ra, hoặc bạn có thể tự mua cho mình một cuốn sách cho khỏe.


7. Sử dụng tất cả những gì được cung cấp

Dùng tất cả các công cụ mà tác giả cung cấp – các danh sách, gạch đầu dòng, thông tin bên lề, bất kỳ thứ gì thêm vào bài viết chính. Tác giả thưởng trình bày các quan điểm chính của họ rất nổi bật. Đó là các gợi ý cho những thông tin quan trọng, cứ sử dụng chúng triệt để đi. Bên cạnh đó, thông tin viết dưới dạng danh sách cũng thường dễ nhớ hơn.


8. Ghi chú cho các bài kiểm tra thực hành

Ghi chép để viết một bài kiểm tra thực hành cho riêng bạn. Khi đọc thấy một thông tin hay dạng bài nào đó có khả năng sẽ nằm trong bài kiểm tra, hãy viết lại thông tin đó dưới dạng một câu hỏi. Ghi số trang kế bên câu hỏi để kiểm tra lại nếu cần thiết.

Làm một danh sách những câu hỏi trọng yếu và bạn sẽ có một bài kiểm tra để luyện tập cho kỳ thi sắp tới.


9. Luôn đọc ở một tư thế tốt

Đọc với tư thế thuận lợi sẽ giúp bạn kéo dài thời gian tập trung và tỉnh táo để đọc sách. Nếu ngồi gù xuống hay nằm sấp cơ thể bạn sẽ làm việc cực hơn, vừa thở nặng nhọc hơn lại vừa phải thực hiện các chức năng bắt buộc khác của nó. Hãy để cơ thể bạn nghỉ ngơi đi, ngồi đúng tư thế và bạn sẽ có thể học tập hiệu quả hơn.


10. Luyện, luyện nữa, luyện mãi

Muốn đẩy nhanh tốc độ đọc bạn cần phải luyện tập nhiều hơn. Hãy thử thực hiện các bước trên khi bạn không bị áp lực công việc và học hành đè nặng. Luyện tập khi bạn đọc tin tức hay lướt web. Cũng giống như học nhạc hay ngoại ngữ thôi, tập luyện sẽ tạo nên khác biệt. Sớm muộn gì bạn cũng có thể đọc nhanh hơn mà bản thân cũng chẳng kịp nhận ra nữa.


Người dịch: Nguyễn Thị Minh Tâm

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Nguồn: thoughtco

Related Articles

sex videos
IELTS Planet - học ielts online

APPLY Học Bổng 95% bậc Đại học tại SP Jain, Úc

1. Cam kết 100% đậu HỌC BỔNG nếu hồ sơ được nhận

2. Có kết quả trong 14 ngày (nếu đã có IELTS 6.5)

3. Học bổng chỉ dành cho các bạn Apply khối ngành kinh tế và DATA Science.