IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Lấy ví dụ sao cho khéo? – IELTS Writing:Task 2

 


Ví dụ, nếu được sử dụng đúng, không chỉ giúp bạn tăng điểm “Task Response” (Trả lời câu hỏi) mà còn cả điểm “Coherence” (Mạch lạc) nữa đấy. Khi đưa ra một luận điểm nào đó, thay vì giải thích dài dòng, bạn chỉ cần đưa ra một ví dụ minh họa vậy là bài viết của bạn sẽ rõ ràng và dễ hiểu hơn với người đọc. Tuy rằng, lấy ví dụ đơn giản và dễ viết hơn nhưng không có nghĩa bạn chỉ cần thêm bất kì ví dụ nào là bài viết của bạn sẽ được điểm cao đâu nhé. Ví dụ phải đúng thì mới phát huy được hết “công lực” của nó nha. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm được điều đó.


stock-photo-112704187


 1.   Cấu trúc đoạn văn

“Một ví dụ tốt phải là một phần của đoạn văn tốt. Nó bổ sung cho ý chính và làm cho ý chính dễ hiểu hơn”

 

Một đoạn văn chỉ nên có 1 ý chính. Nhiều thí sinh thi IELTS cho rằng liệt kê càng nhiều ý thì lại càng được điểm cao. Nhưng sự thật hoàn toàn không phải như vậy. Bạn chỉ được điểm cao khi bạn phát triển ý chính ra bằng việc đưa ra giải thích hoặc ví dụ để làm rõ cho ý chính. Bạn sẽ không được thêm điểm khi liệt kê nhiều ý đâu nhé.

 

Cấu trúc một đoạn văn nên là:

 1.   Topic sentence: Nêu 1 luận điểm
 2.   Explanation: Trả lời câu hỏi sau “Luận điểm của bạn nghĩa là gi?”, “Tại sao bạn lại đưa ra luận điểm này?”, và “Luận điểm liên quan gì tới đề bài?”
 3.   Example: một ví dụ cụ thể để chứng minh cho luận điểm.

Chúng ta cùng xem 2 ví dụ dưới đây và cùng so sánh nhé:

Topic: Today people are traveling more than before. Why is this the case?

 

Đoạn văn 1:

I think more people are traveling because people are earning more money these days and they can afford to travel. Additionally, flights are much cheaper than they were in the past. Moreover, people have very stressful lives these days and need to go on holiday. Furthermore, children expect to be taken on holiday when they are off school during the summer. Finally, it is good for the family to spend time with one another.

Vì nghĩ rằng liệt kê càng nhiều thì càng được điểm cao nên thí sinh viết đoạn văn trên chỉ liệt kê ý mà k giải thích gì thêm. Đây là một trong những điều bạn KHÔNG nên làm nếu muốn được điểm cao bởi Task 2 không kiểm tra kiến thức của bạn mà đơn giản chỉ kiểm tra khả năng viết của bạn mà thôi. Đoạn văn trên đơn giản chỉ là một danh sách thay vì là một đoạn văn mạch lạc và logic đúng nghĩa.

 

Đoạn văn 2:

In the past, air tickets were only for the rich and famous because most salaries could not cover the price of a flight to a foreign country. This meant that the majority simply stayed at home or took their holidays domestically; however, this has all changed with the creation of budget airlines. Low-cost carriers, such as Ryanair in Europe or Tiger Air in Asia, have meant that anyone can save up and travel to a new country, with prices starting as low as $1.

Đoạn văn này chỉ đưa ra một luận điểm – đó là “du lịch hàng không rẻ” ở câu đầu tiên sau đó giải thích luận điểm là gì và liên quan gì tới đề bài. Sau đó đưa ra một ví dụ cụ thể để chứng minh cho luận điểm đó. Đây chính là những  gì mà giám khảo muốn thí sinh làm.

 

 1.   Từ vựng

“Học nhiều không bằng học ít mà chất”

Để đưa ra ví dụ bạn có thể dùng một số từ sau:

 • For example,
 • For instance,
 • This is illustrated by….
 • …such as….
 • ….namely….
 • To take an example,

Danh sách từ vựng này khá ngắn bởi bạn chỉ có đủ thời gian để đưa ra 2 – 3 ví dụ trong Task 2. Hơn nữa, thay vì tập trung quá nhiều vào phần từ vựng để đưa ra ví dụ, bạn nên tập trung vào phần từ vựng để phát triển ý thì tốt hơn.

 

 1.   Cách lấy ví dụ

Nếu bạn không nghĩ ra ví dụ thì bạn có thể tự “bịa” ra miễn sao đúng và liên quan tới luận điểm và đề bài là được bởi giám khảo không kiểm tra xem ví dụ bạn lấy có đúng sự thật hay không mà chỉ kiểm tra bạn viết nó ra như thế nào thôi. Dưới đây là một số nguồn bạn có thể lấy ví dụ, tham khảo nhé!

 

 •    Nghiên cứu của trường đại học

Các trường đại học thực hiện rất nhiều nghiên cứu. Bạn có thể lấy từ nguồn thông tin vô cùng dồi dào này.

Ví dụ về việc sử dụng iPad, iPhone tăng khả năng biết đọc biết viết, bạn có thể lấy ví dụ như sau:

For example, a recent study by Queen’s University found that regularly using smart phones or tablets increased literacy rates by 28%.

 

 •  Bản thăm dò ý kiến của Chính phủ

Bạn có thể dùng thông tin Chính phủ thu thập được qua thăm dò ý kiến để làm ví dụ cho đoạn văn của bạn.

Ví dụ:

For instance, a recent poll by the UK Government found that 68% of people who attended single sex schools would have preferred to have gone to a mixed school.

 

 •    Bài báo

Báo là một nguồn thông tin khác bạn có thể khai thác để lấy ví dụ cho bài viết của mình.

Ví dụ:

The New York Times reported in March 2015 that violent crimes committed by under 15 year olds, such as assault, murder and rape, were linked to playing violent video games.

 

 •   Trải nghiệm bản thân

Nói chung bạn không nên dùng đại từ nhân xưng trong Task 2 nhưng nếu 3 cách trên không được thì bạn đành phải dùng đến “kế sách” cuối cùng này.

Ví dụ:

In my local city they have installed bike lanes and places where you can safely park your bike and this has encouraged thousands of people to stop using cars.

 

 1. Tránh lấy ví dụ chung chung

Điều cuối cùng bạn nên nhớ đó là bạn nên lấy ví dụ cụ thể bằng việc thêm ngày tháng, tên, địa điểm hoặc số liệu.

 

Bạn hãy xem 3 ví dụ dưới đây và cùng so sánh nhé

Topic: Why women should receive equal pay.

Main point: Women achieve higher grades than men at university

Ví dụ 1: For example, women achieve more than men at university.

Đây là một câu rất chung chung và không bổ sung cho ý chính. Dường như đây chỉ là một câu nhắc lại ý chính.

 

Ví dụ 2: For instance, most women on my university course did better than men.

Câu ví dụ này đã tốt hơn câu ở ví dụ 1 bởi vì người viết nói rõ là trường đại họ nào và khoa nào. Nhưng ngoài thông tin đó ra, người viết không đưa thêm gì hết và ý trong câu ví dụ này vẫn rất mơ hồ, không rõ.

 

Ví dụ 3: For example, at Queen’s University in 2009 32% of female law graduates achieved First Class Honours , while only 8% of males achieved the same.

Đây là một ví dụ tốt vì đưa ra được thời gian, địa điểm và số liệu cụ thể.

Khi đưa ra một ví dụ nào đó, hãy đặt mình vào vị trí người đọc. Nếu bạn đọc ví dụ này liệu bạn có thật sự bị thuyết phục hay không. Bạn càng đưa ra ví dụ cụ thể, rõ ràng bao nhiêu thì luận điểm và bài viết của bạn càng có trọng lượng bấy nhiêu.


Người dịch: Tạ Hương Thảo

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


  Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: IELTS Advantage

August 27, 2017
IELTS Planet - Học IELTS online 2019