IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Mẹo cho phần đọc IELTS: Làm thế nào để kiểm soát thời gian – Reading IELTS

I love to read


Kiểm soát thời gian là mối quan tâm lớn nhất của học sinh của tôi trong IELTS Reading.

Bài Đọc học thuật IELTS yêu cầu bạn đọc 3 bài văn và trả lời 40 câu hỏi. Bạn có 60 phút để trả lời 3 bài văn này, và bạn có thể trả lời bằng tốc độ của mình. Nhưng bạn nên sử dụng bao nhiêu thời gian đọc, và bao nhiêu thời gian trả lời các câu hỏi?

Các mẹo làm bài Đọc IELTS của tôi đều được thiết kế để giúp bạn sử dụng tốt nhất thời gian của mình. Một vài trong số những mẹo này bạn sẽ thấy quen thuộc, đặc biệt là mẹo đọc lướt (Mẹo #3). Những mẹo khác có thể là những kỹ năng mới mà bạn không được dạy trước đó.

Theo quan điểm của tôi, đây là những chiến thuật hiệu quả nhất để vượt qua những đoạn đọc này và trả lời tất cả các câu hỏi trong phần Đọc IELTS. Hãy thử chúng trong bài thi tiếp theo của bạn nhé.


       1. (Mẹo số 1) Xem câu hỏi trước

Khi đọc, não bạn đang làm việc chăm chỉ để tạo một bức tranh về những gì đoạn văn nói. Bạn có thể cứu bộ não của bạn khỏi những rắc rối bằng việc đọc các câu hỏi thật nhanh, trước khi bạn bắt đầu đọc đoạn văn. Các câu hỏi cung cấp cho bạn đại ý những nội dung của đoạn văn, điều mà sau đó cho phép bạn đọc nhanh hơn vì bạn biết những gì cần đọc. Tuy nhiên, đừng cố gắng bắt đầu trả lời câu hỏi ngay lập tức mà không có thời gian để đọc lướt đoạn văn.


       2. (Mẹo số 2) Đọc đoạn giới thiệu trước, sau đó đến kết luận, rối mới đến thân đoạn cuối cùng

Sau khi đọc trước câu hỏi rồi, bạn có thể bắt đầu vào đoạn văn. Tôi khuyến khích sử dụng không hơn 5 phút vào bước này. Đâu là cách tốt nhất để tiếp cận đoạn văn? Tôi khuyên bạn nên đọc đoạn giới thiệu trước, và sau đó bỏ qua đoạn thân bài để đọc kết luận. Nguyên tắc này giống với mẹo 1. Đọc đoạn thân bài khi bạn bạn hiểu trước đại ý nội dung ở đâu thì sẽ dễ hơn. Nếu bạn đọc cả phần giới thiệu và kết luận, không cần thiết phải đọc tất cả đoạn văn trong phần thân bài.


       3. (Mẹo số 3): Không đọc từng câu

Mẹo làm bài Đọc IELTS tiếp theo của tôi cơ bản là đọc lướt. Đọc lướt là khi bạn đọc nhanh một đoạn văn để tóm tất cả ý chính. Nhưng đọc lướt thực sự hoạt động như thế nào? Một kỹ năng để giữ cho mắt bạn di chuyển theo và tránh “lướt lại” khi bạn thấy một từ mà  không biết. Một kỹ năng khác là tìm ý chính, cái mà thường gần phần mở đầu đoạn văn mới. Ngay khi bạn phát hiện ra ý tưởng này, bạn không cần phải đọc tất cả các câu giải thích. Liếc nhanh câu cuối có thể giúp bạn xác nhận lại nếu ý chính đó là đúng.


       4. (Mẹo số 4): Gạch chân thông thông đặc biệt

Mẹo tiếp theo liên quan đến scanning, nhưng scanning là thứ mà bạn có thể làm khi đọc, và trước khi bạn bắt đầu trả lời câu hỏi. Nếu bạn tìm thấy tên của một người, địa điểm hoặc tổ chức, hãy gạch chân nó. Đó là vì những các tên này sẽ chắc chắn xuất hiện trong các câu hỏi và bạn sẽ tìm chúng sau. Đó cũng là trường hợp cho các cụm từ kỹ thuật, những cụm từ mà thường đi với định nghĩa trong đoạn văn. Bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng đa nhiệm và đánh dấu những từ này cho lần đề cập sau. Những từ khác mà không đặc biệt sẽ có thể bị diễn nghĩa khác trong các câu hỏi.


       5. (Mẹo số 5): Dành không quá một phút mỗi câu hỏi

Mẹo đọc IELTS cuối cùng rất giống với một mẹo khác tôi từng đưa ra trong phần Nghe IELTS. Trong cả hai phần, 30 trên 40 câu trả lời đúng là đủ lấy Band 7, đây là một số điểm tốt. Bạn phải kiểm soát thời gian hiệu quả và cố gắng tất cả 40 câu hỏi, bao gồm 30 câu dễ nhất với bạn. Bạn không muốn mất vài phút hoặc với một câu hỏi khó mà có thể là sự khác biệt giữa 8.5 và 9.0. Hãy chắc chắn rằng bạn không mất thời gian bằng việc dành không quá một phút mỗi câu hỏi. Bạn luôn có thể quay lại lúc cuối và giải quyết những câu hỏi thực sự khó lần nữa.


Người dịch: Anh Minh

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: IELTS Academic

December 21, 2018
IELTS Planet - Học IELTS online 2019