Ngữ điệu là gì (P2) – IELTS Speaking

n-120570


Các cách giúp bạn cải thiện ngữ điệu nói của mình

Cách tốt nhất để cải thiện ngữ điệu chỉ đơn giản là để ý hơn đến nó. Khi bạn nghe bản ghi âm một cuộc hội thoại một cách cẩn thận (có thể dễ dàng tìm thấy những bản ghi như thế trên Youtube), bạn sẽ dần dần chú ý hơn đến cách người khác sử dụng ngữ điệu để diễn đạt điều mình muốn.

Một cách khác là ghi âm lại giọng nói của chính bạn. Thời buổi hiện đại, ngay cả những điện thoại di động đơn giản nhất cũng được trang bị chức năng ghi âm trong đó. Nghe giọng nói của chúng mình luôn là một việc làm thú vị (dù có thể đôi khi bạn không chịu nổi), vì chỉ khi tự tai nghe bạn mới phát hiện giọng nói của mình rất khác biệt so với những gì bạn đã từng nghĩ! Hãy thử thu âm một cuộc đối thoại với một người bạn, (bạn có thể sử dụng một kịch bản từ sách giáo trình hoặc cảnh từ một bộ phim). Rồi bây giờ lắng nghe ngữ điệu của bạn. Nghe có tự nhiên không? Nó đã thể hiện được thái độ mà bạn muốn bày tỏ chưa?

Với các bản ghi âm, bạn luôn có thể quay lại từ đầu để nghe lại lần nữa, và thử một phiên bản mới. Ghi âm như thế này là một cách tuyệt vời để theo dõi sự tiến bộ của bạn. Chúng sẽ cho bạn thấy mình đã tiến bộ qua thời gian.


Các nguồn tài liệu để giúp bạn cải thiện ngữ điệu của mình tại nhà

Hầu hết các giáo trình tiếng Anh đều có các phân mục giúp bạn rèn luyện ngữ điệu cho mình, nhưng Internet sẽ là nơi lý tưởng để bạn có thể dễ dàng tìm được những ví dụ chân thực và thú vị nhất về ngữ điệu tiếng Anh. Một địa chỉ hay ho để bạn có thể tìm tới là danh mục podcast của British Council. Đối với các học sinh có trình độ cao hơn, các podcast của BBC cũng là nơi bạn có thể tìm thấy đủ thông tin về đủ mọi lĩnh vực khác nhau, và bạn chắc chắn sẽ tìm thấy một lĩnh vực mà mình có hứng thú.

YouTube cũng là một nguồn tài liệu tuyệt vời. Nếu bạn, giống như tôi, là fan của các TV series, và muốn biết nhiều hơn về các nhân vật yêu thích của mình trên màn ảnh nhỏ, hãy thử tìm nghe các đoạn phỏng vấn ngắn với những diễn viên đóng vai đó. Hãy lắng nghe xem họ lần lượt trả lời như thế nào với những câu hỏi hài hước, các chủ đề nghiêm túc và những vấn đề khó trả lời. Hãy để ý cách ngữ điệu trong giọng nói của họ thay đổi với từng chủ đề.


Dù sao thì bạn vẫn sử dụng đúng ngữ điệu rất nhiều trong khi nói

Mọi người có lẽ đã thấy được ngữ điệu là một phương diện vô cùng quan trọng của phát âm, nhưng cũng nên ghi nhớ rằng khả năng cao là bạn vẫn đang sử dụng chính xác ngữ điệu của mình trong rất nhiều trường hợp. Kể cả khi ngữ điệu của bạn nghe đơn điệu và nhàm chán như một con robot, giống như trường hợp của tài xế taxi mà chúng tôi đã kể trên đây, thì bạn cũng có thể yên tâm là nó sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao tiếp và việc truyền đạt thông tin của bạn.

Nhưng, nếu bạn muốn tự tin hơn về ngữ điệu tiếng Anh của mình, và đặc biệt nếu bạn muốn nói tiếng Anh với một ngữ điệu chính xác và tinh tế và đạt điểm cao trong kì thi IELTS Speaking chẳng hạn, thì chắc chắn bạn sẽ phải dành thời gian để ý xem người khác sử dụng ngữ điệu của họ như thế nào, bắt chước họ, và nghe lại bản ghi âm giọng nói của mình khi bạn thực hành lại.


Xem Ngữ điệu là gì (P1)


Người dịch: Lan Hương

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Nguồn: britishcouncil.org

Related Articles

IELTS Planet - học ielts online

APPLY Học Bổng 95% bậc Đại học tại SP Jain, Úc

1. Cam kết 100% đậu HỌC BỔNG nếu hồ sơ được nhận

2. Có kết quả trong 14 ngày (nếu đã có IELTS 6.5)

3. Học bổng chỉ dành cho các bạn Apply khối ngành kinh tế và DATA Science.