IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Những quan niệm sai lầm về IELTS – Tự học IELTS

af11bb92-6d83-4a34-aec9-853db17b75b1-large


       1. Tôi nên chỉ học IELTS để đạt điểm cao

Đây có lẽ là sai lầm lớn nhất mà học sinh mắc phải. Học IELTS và luyện tập rất quan trọng, nhưng kỹ năng tiếng Anh tổng quát của bạn còn quan trọng hơn. Nếu bạn không đạt được điểm số cần thiết, bạn nên cải thiện tiếng Anh tổng quát trước khi thi lại.

Tôi luôn khuyên các học sinh luyện tập tiếng Anh tổng quát trước khi bắt đầu chuẩn bị cho kỳ thi IELTS. Sau khi tiếng Anh tổng quát của bạn đạt đến trình độ yêu cầu, bạn có thể cải thiện kỹ năng thi và tìm hiểu về bài thi.

Nói chung, học sinh cần hoàn thành khoảng 200 giờ học có hướng dẫn để nâng điểm số lên một thang điểm, tuy nhiên vẫn có nhiều học sinh xuất sắc có thể thực hiện nhanh hơn thế. Hãy tham khảo trang hỗ trợ của Cambridge English để biết thêm thông tin chi tiết.


       2. Tôi nên học nhiều từ phức tạp và chèn chúng vào bài thi viết

Giám khảo IELTS dễ dàng nhận ra trường hợp học sinh chèn từ ‘phức tạp’ vào bài viết vì họ muốn gây ấn tượng với giám khảo. Nếu bạn làm vậy thì bài viết sẽ không được tự nhiên và điểm mạch lạc cũng như điểm liên kết sẽ thấp. Tất nhiên bạn phải thể hiện sự đa dạng từ vựng nhưng bạn phải thể hiện một cách phù hợp.Học một danh sách từ vựng rồi chèn vào bài viết mà không chú ý đến ngữ nghĩa sẽ khiến bạn tự chuốc lấy những vấn đề nghiêm trọng.

Nếu bạn không chắc chắn 100% về một từ thì đừng sử dụng nó. Không chỉ bạn phải hiểu được ngữ nghĩa của từ mà bạn còn phải nắm được dạng từ, collocation và từ đồng nghĩa.


       3. Tôi không thể nhờ giám khảo nhắc lại câu hỏi khi thi nói IELTS

Bài thi nói không phải là bài thi nghe vì thế việc yêu cầu giám khảo lặp lại câu hỏi là hoàn toàn chấp nhận được. Ngay cả người bản xứ thỉnh thoảng cũng phải nhờ người đối diện nói lại. Bạn cũng có thể yêu cầu giám khảo giải thích ý nghĩa của một từ nhưng mỗi câu hỏi chỉ được hỏi một từ. Đừng lạm dụng đặc quyền này; chỉ sử dụng nó khi bạn cần.

Tôi đã từng dạy một học sinh gặp giám khảo nói giọng Scotland, học sinh này hầu như không hiểu được lời giám khảo nói. Cô chưa từng nghe người đến từ Scotland nói bao giờ nên cô thấy nản lòng. Thay vì yêu cầu giám khảo lặp lại câu hỏi, cô ấy không hề nói gì. Đừng làm thế khi thi.

Tôi phải nói giọng Anh hoặc giọng Mỹ thì mới được điểm cao khi thi nói

Mỗi ngày đều có thí sinh không nói giọng Anh hoặc giọng Mỹ đạt 9 điểm trong bài thi nói.

Khi học sinh hỏi tôi cách nói giọng Anh, tôi sẽ hỏi họ “Giọng nào?” Có hàng trăm dạng giọng Anh khác nhau và chẳng có giọng nào giúp bạn trong bài thi nói cả.

Vấn đề không phải là bạn nói giọng gì mà là bạn nói có dễ hiểu không. Bạn phải nói rõ chữ và sử dụng hàng loạt các đặc điểm liên quan đến phát âm như nhấn câu, âm nhẹ, âm nối và ngữ điệu. Hãy nỗ lực tập trung nỗ lực vào những điều này chứ không phải cố nói giống giọng của Nữ hoàng Anh.


       4. Tốt hơn là nên sử dụng nhiều loại cấu trúc ngữ pháp hơn là không mắc lỗi

Về ngữ pháp, trong bài thi viết, bạn sẽ bị đánh giá ở hai phương diện sau đây:

khả năng sử dụng nhiều cấu trúc

khả năng viết câu không có lỗi.

Vấn đề là càng sử dụng nhiều dạng cấu trúc thì bạn càng dễ mắc lỗi. Nghịch lý là nếu bạn muốn an toàn và chỉ sử dụng những cấu trúc quen thuộc thì lượng cấu trúc sử dụng lại không đa dạng.

Theo ý kiến của tôi, tốt hơn là nên sử dụng dạng ngữ pháp quen thuộc và giảm bớt sai sót hơn là cố gắng sử dụng nhiều dạng thì và cấu trúc. Lỗi sẽ khiến bạn mất điểm nhiều hơn là không sử dụng cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Nếu bạn tập trung vào tất cả các phần khác trong bài thi, các câu phức tạp chẳng hạn như câu điều kiện và mệnh đề phụ sẽ tự nhiên xuất hiện.


Người dịch: Ngọc Hưởng

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: ieltsadvantage.com

IELTS Planet - Học IELTS online 2019