Những sai lầm phổ biến cần tránh khi thi IELTS – Tự học IELTS

business-conference-learning-7095


Mặc dù IELTS là một bài kiểm tra xác định trình độ tiếng Anh của bạn, nhưng nó cũng kiểm tra mức độ mà bạn biết về chính bản thân bài kiểm tra đó.


Những sai lầm phổ biến cần tránh khi thi IELTS


Học sinh thực sự có thể giỏi về tiếng Anh và vẫn không thi IELTS. Ngay cả những người nói tiếng Anh bản ngữ cũng thấy khó vượt qua bài kiểm tra một cách thành công. Vì vậy, điều quan trọng là không dựa vào kỹ năng ngôn ngữ thông thạo của bạn và thực sự làm quen với bài kiểm tra và những cạm bẫy điển hình của nó.


       1. Speaking (Nói)

Hãy giải quyết phần đáng sợ nhất của kỳ thi IELTS. Mặc dù bài thi Nói kéo dài không quá 15 phút, nó chắc chắn là  phần kiểm tra dữ dội và khó khăn nhất. Tuy nhiên, một khi bạn tìm hiểu về những sai lầm phổ biến thường hay mắc phải của các học sinh giống như bạn, hy vọng bạn sẽ  trở nên tự tin hơn.
Trước hết, đừng ghi nhớ trước các câu trả lời. Ngay cả khi bạn là một diễn viên giỏi và có thể hoàn thành bài phát biểu của chính mình, có khả năng cao là các giáo viên IELTS có kinh nghiệm đã nghe về những câu trả lời như thế trước đó. Vì vậy, tốt hơn là bạn không nên mạo hiểm với việc học thuộc câu trả lời và hãy nói chuyện tự nhiên, ngay cả khi câu trả lời tự bạn nghĩ ra sẽ không hoàn hảo.

Thứ hai, kiểm soát ngữ điệu của bạn. Sẽ rất khó cho các giáo viên để nhận biết những gì bạn đang cố gắng nói nếu bạn nói mà thiếu ngữ điệu. Cuối cùng, hãy luyện tập có hiệu quả cách phát âm của bạn. Ngay cả khi câu trả lời của bạn hoàn toàn mạch lạc, giáo viên vẫn có thể không đánh giá cao nó nếu họ không thể hiểu bạn.


       2. Listening (Nghe)

Đây thường là phần đầu tiên của bài kiểm tra, và tôi thành thật mong muốn phần thi này sẽ đến sau. Học sinh không có thời gian để bình tĩnh và tập trung, điều này dẫn đến việc họ không làm được phần thi này. Trong bài thi TOEFL phần thi Nghe được xếp sau phần thi Đọc, đó là một chiến lược tốt hơn nhiều theo quan điểm của tôi.

Vì vậy, làm thế nào để bạn làm tốt bài thi Nghe mặc dù vẫn còn run rẩy vì sợ hãi? Trước hết, hãy tập trung vào nhiệm vụ chứ không phải cảm xúc của bạn. Hãy làm ngơ với  đôi bàn tay run rẩy của mình và lắng nghe bản ghi âm. Sợ hãi không có nghĩa là bạn không thể làm điều đó – nó chỉ là phản ứng tự nhiên của cơ thể bạn đối với sự căng thẳng.

Thứ hai, hãy đọc các câu hỏi ngay từ khi bắt đầu và tìm các chỉ dẫn trong bản ghi âm khi nghe. Thông thường, bạn có thể trả lời từng câu một khi bạn nghe. Cuối cùng, đừng bị bất ngờ bởi những câu hỏi quá khó. Những câu hỏi này có thể vượt quá tầm đối với bạn và nếu bạn chỉ cần đạt điểm 6, bạn nên tập trung vào những câu hỏi bạn có thể giải quyết.


       3. Reading (Đọc hiểu)

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy nhớ – thời gian của bạn rất hạn chế. Tôi biết những sinh viên rất giỏi nhưng hầu như chỉ đủ thời gian để có thể trả lời hết tất cả các câu hỏi. Vì vậy, bạn cần phải rất keo kiệt với thời gian của chính mình. Nhiệm vụ của bạn là trả lời các câu hỏi cụ thể và không được dành thời gian tận hưởng những sự phức tạp trong phong cách tác giả.

Tôi khuyên bạn nên nắm vững các kỹ thuật về skimming and scanning (đọc lướt và tìm kiếm thông tin) . Điều này sẽ giúp bạn thành công trong việc đọc hiểu mà không phải nghiên cứu kỹ các văn bản. Bạn nên bắt đầu luyện tập sớm, đặc biệt là nếu bạn có xu hướng là một người cầu toàn, những người thường cố gắng xác định một cách chính xác mọi hàm ý.

Đừng để những câu hỏi khó ngăn bạn lại. Nếu bạn không biết câu trả lời, hãy tiếp tục với câu tiếp theo và thử trả lời nó ở cuối bài thi nếu bạn vẫn còn thời gian. Hãy nhớ rằng, thậm chí  bạn có thể không cần một điểm số hoàn hảo, vì vậy, việc cố gắng để điền câu trả lời vào mọi khoảng trống có thể gây phản tác dụng.


       4. Writing (Viết)

Phần thi này thật rắc rối, vì nhiều sinh viên cho rằng càng thông thạo về từ vựng và cấu trúc câu bao nhiêu, điểm số của họ sẽ càng cao bấy nhiêu. Tuy nhiên, bạn có thể viết như Neil Geiman và nhận được một điểm số tệ hại trong bài thi Viết IELTS  nếu bạn không tuân thủ các nguyên tắc cơ bản.

Trước hết, bạn cần phải mạch lạc và gắn kết. Hãy quên đi các cú pháp phức tạp và các từ vựng trau chuốt. Những thứ có nhiều khả năng sẽ làm giảm điểm số của bạn hơn là gây ấn tượng với giám khảo. Việc sử dụng câu đơn giản nhưng  mượt mà và từ vựng đa dạng phù hợp với ngữ cảnh sẽ tốt hơn là tỉ mỉ công phu nhưng lại thiếu phù hợp.

Thứ hai, nêu rõ ý kiến của bạn trong bài viết và có các câu chủ đề thích hợp Hãy nhớ rằng – Không phải ý tưởng của bạn ra sao mà là cách bạn trình bày chúng. Cuối cùng, hãy viết nhiều ngang bằng với dung lượng mà đề yêu cầu, nhưng không được quá nhiều. Bạn càng viết thêm vào bài luận của mình, xác suất mắc lỗi của bạn càng cao.


Kết luận

Đừng nản lòng nếu bạn bị điểm kém. Tất cả những bài kiểm tra này thường không đánh giá được trình độ thông thạo ngôn ngữ một cách chính xác vì kết quả của bạn lại phụ thuộc rất nhiều vào sự quen thuộc của chính bản thân bạn với bài kiểm tra. Vì vậy, hãy cố gắng tìm hiểu cấu trúc bài thi, và bạn sẽ gia tăng cơ hội để có được một điểm số hoàn hảo.


Người dịch: Ly

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Nguồn: ted-ielts.com

Related Articles