Những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kỹ năng nghe P1 – IELTS Listening

IELTS-Listening


Nghe hiểu khá phổ biến và được biết đến là một trong những kỹ năng ngôn ngữ đòi hỏi khắt khe nhất, nếu không muốn nói là nhiều nhất.

“Rất nhiều người học đấu tranh trong nhiều năm để có thể hiểu được khoảng 90% cuộc hội thoại. Và nó trở nên tồi tệ hơn. Số lượng người học ngôn ngữ có khả năng hiểu hầu hết mọi từ họ nghe được lên tới một vài phần trăm.”

Và do đó, câu hỏi được đặt ra: việc lắng nghe có thực sự khó khăn hay có thể có điều gì khác đang diễn ra ở đây không?

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên chúng ta phải xem xét tất cả các yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến khả năng nghe hiểu của bạn.


Tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng nghe hiểu của bạn

Nghe hiểu là một con quái thú khá phức tạp vì nó bao gồm rất nhiều con thú nhỏ hơn, hoặc kỹ năng phụ nếu bạn muốn.

Như bạn sẽ thấy trong giây lát, hầu hết mọi thứ đều có thể ảnh hưởng đến mức độ nghe hiểu của bạn.

Phát âm

Đối với mỗi từ bạn gặp phải, bạn tạo các cách diễn đạt ngữ âm bên trong (nghĩa là cách bạn nghĩ rằng một từ nên được phát âm). Tiếp theo, bạn đối đầu với chúng bằng các biểu diễn bên ngoài (nghĩa là cách các từ thực sự được phát âm).

Nếu chúng trùng nhau đáng kể hoặc giống hệt nhau và bạn có thể loại chúng ra khỏi bản ghi, bạn sẽ có thể hiểu một từ nhất định.

“Đây là lý do chính xác tại sao bạn có thể hiểu một giọng nói điển hình từ một quốc gia nhất định nhưng bạn sẽ phải vật lộn với một phương ngữ. Đơn giản, tại thời điểm này, các biểu diễn bên trong của bạn không hiểu biết để hiểu bao gồm các biểu diễn bên ngoài mới.”


Ngữ pháp

Khó khăn hơn nhiều để hiểu ý nghĩa sâu sắc của cách nói nếu bạn không biết cách các từ khác nhau kết hợp với nhau. Nhưng đừng lo lắng. Bạn không cần phải tập trung vào việc học mọi cấu trúc ngữ pháp trong ngôn ngữ mục tiêu của mình. Đơn giản chỉ cần bắt đầu với ngữ pháp chức năng.


Thiếu sự hiểu biết về sự nối âm và nuốt âm

Thật không may, không phải tất cả mọi thứ là những gì nó thể hiện. Chắc chắn dường như là trường hợp với âm thanh. Trong hầu hết mọi ngôn ngữ, xu hướng của các âm thanh khác nhau sẽ bị giảm (ví dụ: giảm nguyên âm) hoặc được hợp nhất (đọc thêm về các thay đổi âm vị học).

Nếu bạn không nắm bắt được những thay đổi này xảy ra như thế nào, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để giải mã dòng phát biểu đang diễn ra.


Tổng thời gian nghe của bạn

Nó xảy ra quá thường xuyên khi tôi nhận được một e-mail cho một trong những độc giả của tôi phàn nàn về kỹ năng nghe của họ. Khi được hỏi họ dành bao nhiêu thời gian cho việc luyện nghe, tôi nhận được 10 phút nhút nhát mỗi ngày.

Thật là một tốc độ tuyệt vời và sự cống hiến! Gọi cho tôi vào năm 2045 để cho tôi biết liệu cuối cùng bạn có thể hiểu được đoạn hội thoại phim đầu tiên của bạn không.

Lắng nghe mất rất nhiều thời gian. Nó là như vậy.


Thiếu hỗ trợ trực quan

Việc nghe trở nên dễ dàng hơn nhiều khi bạn có thể kết hợp ngôn ngữ cơ thể. Rất nhiều điều đơn giản sẽ bị lạc trong mớ lời nói dường như dễ hiểu hơn trên màn hình một khi bạn thoáng thấy một nụ cười mỉa mai.

Thêm vào đó, không ai có thể lấy đi của bạn niềm vui tưởng tượng về việc bắt đầu một cuộc sống mới với một diễn viên / nữ diễn viên chính. Và gọi đứa con đầu lòng của bạn là Chad Chad. Gì? Không, rõ ràng nó chưa bao giờ xảy ra với tôi. Xây dựng phong cách của riêng bạn.


Từ vựng

“Điều này rõ như ban ngày. Bạn càng biết nhiều từ, bạn càng dễ dàng loại bỏ chúng khỏi bản ghi âm. Nếu từ vựng hiện tại của bạn là 1000 từ và bạn không thể hiểu tại sao bạn không hiểu nhiều thì đây có thể là lý do.”


Vấn đề với sự tập trung

Nhiều như tôi thích ý tưởng nghe các bản ghi âm ở chế độ nền, bạn sẽ không đi xa nếu bạn không thể tập trung vào hoạt động trong tay. Bạn phải buộc mông vào ghế và lắng nghe.

Chỉ để ghi chép, tôi muốn bạn biết rằng trong tài liệu bạn có thể tìm thấy một vài yếu tố khác ảnh hưởng đến khả năng nghe hiểu của bạn. Ví dụ, các vấn đề với giải thích, không có khả năng xác định tín hiệu và như vậy. Tôi quyết định bỏ qua chúng vì chúng có rất ít khả năng hiểu của bạn. Tôi không muốn mở rộng bài viết này một cách giả tạo.

Bây giờ chúng ta hãy xem hai yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến khả năng nghe hiểu của bạn.

 …..To Be Continues


Người dịch: Nhung Nguyễn

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Nguồn: universeofmemory

Related Articles

IELTS Planet - học ielts online

APPLY Học Bổng 95% bậc Đại học tại SP Jain, Úc

1. Cam kết 100% đậu HỌC BỔNG nếu hồ sơ được nhận

2. Có kết quả trong 14 ngày (nếu đã có IELTS 6.5)

3. Học bổng chỉ dành cho các bạn Apply khối ngành kinh tế và DATA Science.