IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Nổi bật khi thi Nói – Tự học IELTS


Điều gì khiến bạn khác biệt với những thí sinh còn lại trong khi đang cố gắng vượt qua bài thi Nói?

Nhiều thí sinh cùng thực hiện bài thi Nói IELTS nhưng điểm số của họ lại khác biệt, ví dụ, một số lấy Band 7 hoặc cao hơn trong khi số khác lại nhận Band 6 hoặc thấp hơn. Vậy, cái gì là điểm khác biệt giữa một thí sinh người mà nhận Band 7 chứ không phải Band 6 hay Band 5? Chắc hẳn phải có vài khác biệt trong cách những thí sinh này chuẩn bị cho bài kiểm tra.

Nếu bạn không hiểu sự khác biệt này, bạn sẽ không thể cải thiện band điểm IELTS của bạn. Hãy cùng chúng tôi hiểu chi tiết những điểm khác biệt này.


Tự Tin

Một trong những yếu tố chính mà ảnh hưởng đến bạn nói, đặc biệt trong bài kiểm tra, là liệu bạn đang tự tin nói hay không. Nếu bạn lo lắng, bạn sẽ chần chừ rất nhiều trong khi trả lời các câu hỏi và điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến phần trình bày của bạn. Hãy nhớ rằng bạn không thể truyền đạt tốt nhất nếu bạn quá lo lắng, bạn có thể cố gắng bình tĩnh, kiên trì và tự tin.

Bây giờ, bạn có thể đang nghĩ rằng lo lắng cho bài thi nói là không thể tránh khỏi. Đúng! Bạn nói đúng nhưng bạn hiểu soát nỗi lo lắng của bạn như thế nào sẽ tạo ra sự khác biệt ở đây. Thay vào đó bạn có thể sử dụng nỗi lo này để nói một cách có ý thức và chính xác.


Yêu cầu lặp lại câu hỏi

Một vài thí sinh nhầm lẫn rằng yêu cầu câu hỏi từ giám khảo sẽ dẫn đến ấn tượng xấu và do đó dẫn đến số điểm thấp. Nhưng thật may mắn, điều này không đúng và do đó, bạn có thể yêu cầu giám khảo lặp lại câu hỏi thậm chí 2-3 lần nếu bạn không nghe rõ.

Lý do bạn nên làm như vậy là vì yêu cầu lặp lại câu hỏi câu hỏi để hiểu câu hỏi rõ ràng và sau đó trả lời sẽ tốt hơn. Độ chính xác của những gì chúng ta nói có ý nghĩa và vì vậy luôn luôn yêu cầu lặp lại câu hỏi trong trường hợp nghe không kỹ.


Nói về một chủ đề thật lâu

Phiếu câu hỏi là phần cực kỳ quan trọng trong phần thi nói. Ở đây, giám khảo sẽ kiểm tra khả năng nói một cách thuần thục của bạn mà không có bất kỳ ngắt quãng hoặc lỗi sai ngữ pháp đáng kể nào v.v… Vì vậy, nếu bạn muốn tạo ra sự khác biệt nào ở đây, bạn nên cố gắng nói thật dài.

Học gạo các câu từ những câu trả lời mẫu hoặc cố gắng nhớ lại một câu nào mà bạn đã từng học trước đó là các cách không được khuyến khích chút nào để thành thạo nói và chúng không thể giúp gì để lấy band điểm cao. Bạn có thể thực sự tạo ra sự khác biệt bằng cách chuẩn bị cách bạn nói về những chủ đề không chuẩn bị.


Kéo dài câu trả lời

Các câu hỏi ngoài phiếu câu hỏi cũng là những thứ mà bạn cần nói nhiều hơn, nhưng không quá 2 phút trừ những lý do đặc biệt đi kèm với ví dụ, để làm hài lòng giám khảo. Hãy tránh trả lời một câu hoặc câu trả lời một từ (đúng hoặc sai). Nếu bạn chỉ nói “có” hoặc “không” nhưng không diễn đạt câu hỏi khác đi và kéo dài câu trả lời một cách đầy đủ, đây sẽ thực sự là trường hợp xấu nhất.

Ví dụ

How do you spend your weekends?

Following are examples of a bad answer:

Bad Answer:

I go for movies.

Another Not a Good Answer:

I go for movies. Last night, I saw an interesting film with my family and I think it has inspired me a lot. I think that movie has been directed well and one can find a lot of humorous stuff in it.

Câu trả lời tốt:

I usually spend my weekends going out for a movie with my family and sometimes with my friends. This is because I feel that watching a movie refreshes my mind from the busy week days I have and rejuvenates me to continue my work with good spirit in the next week.

Câu trả lởi không tốt:

I go for movies.

Câu trả lởi không tốt:

I go for movies. Last night, I saw an interesting film with my family and I think it has inspired me a lot. I think that movie has been directed well and one can find a lot of humorous stuff in it.


Luyện tập các câu đúng về mặt ngữ pháp

Khác biệt lớn nhất mà bạn có thể tạo ra khi bạn nói là chính xác, không có bất cứ lỗi sai ngữ pháp nào. Với 

điều này, nếu bạn luyện tập ở nhà bằng cách ghi âm giọng nói của bạn và phân tích các lỗi sai ngữ pháp của bạn, bạn có thể chắc chắn tự giúp mình đạt điểm số tốt.

Những người mà không luyện tập nhiều, kết quả đều tạo những lỗi sai như vậy trong bài thi trong khi những người mà dành thời gian, tập trung vào ngữ pháp, nói rất tốt trong bài thi. Nếu không có luyện tập, thậm chí người có tiếng Anh tốt không thể làm tốt trong bài thi nói. Vì vậy, hãy tiếp tục luyện tập các bài thi nói.


Người dịch: Anh Minh

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: IELTS Ninja

January 16, 2019
IELTS Planet - Học IELTS online 2019