IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Ôn IELTS Reading và Listening 8.0+ trong 1 tháng – Kinh nghiệm thi IELTS

Note này được viết theo lời hứa với các bạn Facebook của mình sau khi thi IELTS về. Mình thi ngày 23/7 vừa rồi, Reading 8.0, Listening 8.5, Overall 7.5. Mình nhờ mọi người nếu có thể thì chia sẻ Ở CHẾ ĐỘ PUBLIC cho nhiều bạn quan tâm có thể đọc được và để mình biết cả nhỡ đâu sau này lại thấy bài mình được cóp nhặt lưu lạc dưới tên người khác thì không hay cho lắm. Mình cảm ơn! :)

Tài liệu và bí quyết luyện thi trên mạng thì rất nhiều rồi, note này mình chỉ chia sẻ về quá trình ôn IELTS trong 1 tháng trước khi thi của mình, và một vài điều về áp lực phòng thi cũng như kinh nghiệm thi IELTS của BC tổ chức ở Huế, dành cho các bạn quan tâm đến việc học Ielts nói chung và thi Ielts ở Huế nói riêng, vì mình biết ở Huế mình có rất nhiều bạn quan tâm và muốn học/thi Ielts nhưng vấn đề này vẫn còn chưa phổ biến lắm.


10423707_349624518564895_5310551612891144935_n


Làm gì khi còn 1 tháng nữa để thi và bạn cần 6.5+ 

Mình nói luôn là những kinh nghiệm hay cách học này chỉ mang tính tham khảo thôi, vì mình học Ngành Tiếng Anh ĐHNN, trước đó có đi học ielts ở một vài nơi và hiện đang dạy TOEIC ở trường Cao Đẳng, nên thời gian mình tiếp xúc với tiếng Anh hằng ngày đã là rất nhiều rồi, chứ không phải không có gì tự dưng học 1 tháng xong thi ra điểm như này :D 

Bạn cần Overall 6.5+ trong 1 thời gian ngắn, thì điều khả dĩ nhất theo mình là điểm Reading và Listening phải cao hơn mức 6.5, để nếu không kéo được 2 kỹ năng kia lên thì cũng không kéo xuống :)) Bởi vì đối với những bạn ở Huế hay tỉnh thành khác không có cơ hội đi học những lớp Intensive hay chiến thuật làm bài Speaking và Writing để nâng điểm tạm thời trong 1 thời gian ngắn, cũng chưa có cơ hội đi học lâu ở nước ngoài để thay đổi được tư duy và cách hành văn như mình, thì vượt qua ngưỡng 6.5 của 2 kỹ năng Writing và Speaking trong 1 tháng không phải chuyện đơn giản.


  • Làm thử 1-2 đề thi mẫu phần Reading và Listening (Samples, sách Cam, etc) để xem mình đang ở đâu và đang yếu phần nào.

Đây là lời khuyên rất phổ biến và chính xác của các thầy và page luyện Ielts. Nhiều bạn inbox hỏi mình là em muốn có Ielts 6.5 trong 2 tháng nữa, mà bây giờ Listening trong Cam 9 em làm được tầm 23-25 câu, Reading nhìn bài dài quá em không muốn đọc, thì thật sự mình không có lời khuyên gì cho các bạn cả :( Tính trung bình, để đạt 6.5+ cho Reading và Listening thì phải làm được ít nhất từ 29-32 câu, tức là để cho chắc chắn các bạn được quyền sai nhiều nhất 8-9/40 câu, cũng nhiều đúng ko :D


  • Xác định tài liệu học và phân chia TKB học trong 1 tháng 

Tài liệu học: mình học xác định target phải là 7.0+ trong khi thời gian không có nhiều, nên chỉ học theo A book for IELTS sau đó bám vào sách Cam.

1. 2 tuần đầu:

READING: Sách này kỹ năng Đọc rất tốt, có từng dạng bài cụ thể riêng trước khi làm đề, mỗi dạng có tips và hướng dẫn cụ thể. Mình học thật kỹ từng dạng bài, đọc phân tích vì sao câu đó phải là F mà ko phải là NG, tại sao nội dung của heading này có nhắc đến trong đoạn A và F mà nó lại là heading của F,…  sau đó tìm dạng này trong phần đề để làm.

Ở Facebook, 2 nguồn học Reading rất hiệu quả đối với mình là page IELTSanswers.com và Group “Hội gà học IELTS” của thầy Hiệp. Nhân đây cảm ơn thầy đã add facebook em rồi add em vào hội này dù em chỉ biết thầy qua group “Hội luyện thi IELTS trên SP”. Những bài đăng rất nhỏ hằng ngày ở 2 pages này vừa mang tính giải trí, vừa giúp mình “tư duy kiểu ielts”. Đặc biệt phần giải bài T/F/NG của page IELTSanswers rất rõ ràng và giải đáp những khúc mắc mà cách suy nghĩ của “non-native speakers” dễ gặp phải.


LISTENING: Làm bài tập, dạng bài nào làm chưa tốt (đối với mình là multiple choice kiểu 1 câu hỏi chọn A-B-C-D và matching – cho 1 danh sách A-B-…F rồi ghép vào nội dung phù hợp) thì tìm để làm, tức là mình tìm trong sách Cam test nào có dạng bài đó thì mở CD track đó ra nghe và làm. Cái này không quan trọng việc bạn làm nhiều đề, mà phải thực sự hiểu cặn kẽ, nghe ra rõ ràng tại sao lại chọn cái đấy.

Nếu bạn có thời gian dài trước khi thi và tự thấy kỹ năng Nghe chưa tốt, các bạn có thể bắt đầu bằng chương trình TOEIC, sách TOEIC Starter/Very Easy TOEIC có đủ tập trung 2 kỹ năng Nghe và Đọc từ cơ bản, có thêm cả lý thuyết về những điểm ngữ pháp mấu chốt nên rất dễ học, bài tập cũng ko quá khó làm các bạn dễ nản, thêm nữa sẽ học được những cách diễn đạt/dùng từ rất “native”. Các bạn đến học với mình mình cũng khuyên nên bắt đầu từ TOEIC thay vì đi trung tâm học “tiếng Anh giao tiếp”.

Mình không nghe podcasts hay VOA,BBC hay gì gì đấy vì đối với bản thân mình những hình thức này không thật sự hiệu quả. Dù mình đi xem film rạp có thể mắt cận ko thấy phụ đề hay xem phim, CNN,… ko phụ đề vẫn nghe hiểu được bình thường nhưng đó là vì mình luyện nghe và học tiếng Anh một thời gian dài, đến lúc đấy có thể nghe được, chứ chưa bao giờ dùng xem phim, nghe nhạc,v.v để luyện tiếng Anh và thấy tiến bộ cả… Có thể cái này ngược lại với lời khuyên hay cách học của nhiều người nhưng bản thân mình cảm thấy như vậy. Thế nên nếu hỏi mình “sao tớ/em thấy có ng khuyên nghe Youtube, xem film,… để được 8. Listening”… thì thật sự mình không biết đâu :D Mình cứ phải nghe có mục đích (có bài tập để làm) thì mới học được.


2. 2 tuần tiếp theo

Sau khi đã bổ sung được những chỗ mình thiếu sót, hay sai, biết cách tư duy thì bắt đầu làm đề. Mình làm Cam 8 và Cam 10 (cam 9 để học 2 tuần trc đó rồi), tức là 8 test trong 2 tuần. Làm Cam 10 trước vì Cam 8 có hơi khó hơn 1 chút. Sắp xếp thời gian cứ 9h sáng ngồi vào bàn làm bài, Listening trước rồi đến Reading, làm xong hết giờ thì ngừng. Buổi chiều hay sáng mai lại mang đề ra làm lại, mang đáp án ra dò, bí quá thì dùng script, học những dấu hiệu chuyển đoạn trong bài, học những cách pharaphrase hay dùng trong lúc ra câu hỏi. Ví dụ như Section 4 của Listening thì sẽ không có thời gian cho bạn xem trước câu hỏi đâu, nhưng lại có nghỉ giữa bài nói khá lâu. Nếu nắm vững được những điểm này thì lúc làm bài sẽ dễ follow mạch nói của bài hơn, phần điền từ cũng sẽ dễ dàng hơn.

Mình có group “Bàn luận đáp án Reading Cambridge” cùng với các bạn gần thi trên “Hội luyện IELTS trên SP” mở ra tháng trước, link là https://www.facebook.com/groups/446603072168530/  trong này chủ yếu bọn mình giúp nhau giải đáp đáp án Reading sách Cam, vì chỉ xem đáp án mà không hiểu cặn kẽ thì cũng rất khó tiến bộ. Khá nhiều bạn hỏi mình về tài liệu học, có thể các bạn lười tìm hoặc nhiều quá không biết nên chọn cái nào, nhưng mình sẽ không nhắc lại vì có rất nhiều “tiền bối” đã bỏ công sức sưu tầm thành notes toàn là link sách học IELTS, chia ra từng mục cụ thể cho từng level, nếu bạn muốn học tốt, bạn phải tự tìm tòi những gì phù hợp với mình.


Mình chỉ có 2 lời khuyên cho các bạn đang ôn giai đoạn nước rút:

Thứ nhấtđừng lãng phí tài liệu học, các bạn cứ in hay mua sách ra xong làm bài quẹt vào trong sách, sau đó chỉ dò đáp án đếm xem làm được bao nhiêu câu rồi để đấy, như thế rất lãng phí. Nhiều bạn hỏi mình “luyện hết bộ Cam rồi giờ học sách gì”, hay “nghe bảo Cam 9 Cam 10 dễ có cần phải làm không?”, vậy thì nên tự hỏi mình xem bạn đã biết hết là tại sao bạn sai chưa, test sau bạn làm có mắc lại lỗi ở test trước không, Cam 9 Cam 10 dễ nhưng bạn có làm đúng được hết không? Việc này cũng giống bạn đi thi IELTS nhiều lần không có nghĩa là điểm bạn sẽ tăng lên, quan trọng là bạn rút ra được điều gì, thấy được mình yếu chỗ nào, tìm cách khắc phục ra sao.

Mình photo ra answer sheet và viết bằng bút chì gỗ mỗi lần làm đề, như thế sẽ tạo thói quen làm bài, khắt khe với bản thân chuyện đúng giờ và đúng đáp án, không nhân nhượng việc thiếu “s” thừa “s”, đầu câu không viết hoa, từ điền vào bài phải chính xác là từ bạn nghe được trong recording (mình mất điểm 2 câu của bài Listening không phải vì ko nghe ra mà vì 2 lỗi này).


Thứ hai là lời khuyên quá cũ: Đừng để đầu óc bị “overload” hay mắt díp lại không mở ra nổi trong phòng thi vì học quá nhiều. Bạn sẽ không thể học thuộc tất cả từ vựng, nhớ tất cả template, đọc vanh vách đáp án trong bộ đề speaking được dự đoán, nhất là trong thời gian giới hạn. Nên nếu 1 tháng trước khi thi bạn học đến gần sáng, thì đêm trước ngày thi cho dù có lên giường lúc 8h tối cũng sẽ không ngủ được đâu. Ít nhất nửa tháng trước khi thi, trong giai đoạn làm đề như mình nói ở trên, tập ngủ sớm, dậy sớm, tập thể dục nếu bạn ở Huế và định thi ở Trung tâm học liệu vì sẽ phải leo lên tầng 4 ko có thang máy và đứng đợi làm thủ tục thi :)) và đúng giờ ngồi vào bàn làm đề. Cứ nghĩ đi, trước khi bạn mở quyển Cam 9 ra thì bạn cũng đâu biết đề Cam 9 có cái gì trong đấy, nên question booklet của đề thi thật cũng như vâỵ thôi mà :D

Một điều quan trọng nữa đối với các bạn muốn tìm chỗ học IELTS, nhất là ở Huế, thì đầu tiên các bạn phải biết chắc chắn là người các bạn định đến học ĐÃ TỪNG HỌC VÀ THI IELTS cái đã. Mình chỉ nói như thế thôi ạ ;)


Quá trình làm đề: Phần nào là điểm mạnh của mình thì phần đó không được sai

Vì đề IELTS các loại câu hỏi rất đa dạng, mà mình chỉ có 8-9 câu được sai thôi, nên những phần đã xác định là mình làm tốt, thì phải làm cẩn thận phần đấy để đừng mất điểm oan. Những phần mình xác định là làm chưa tốt thì phải tìm hiểu cặn kẽ xem với kiểu câu hỏi này, tư duy kiểu gì sẽ ra đáp án như trong answer key.


Section 1&2 của đề Listening là phần dễ nhất trong đề, nên phải hạn chế sai càng ít càng tốt (thì bạn mới có cơ hội để sai ở Section 3 và 4 thường gặp những từ khó và multiple choice). Mình để ý thấy trong Section 1 luôn có 1 câu chỉ được đề cập lướt qua rất nhanh nên khi mình nghe rất rất rất dễ bị bỏ qua. Kinh nghiệm là nghe cẩn thận từng câu chữ, đừng chủ quan. Hôm mình đi thi thì có điền vào Map, mà bài nói lại không bắt đầu bằng chỗ “you are here” trong đề, nên lúc làm bài thi phải dựa vào những cái đề/băng cho, đừng ỷ lại vào thói quen hay kiến thức có sẵn của bản thân, chưa chắc đã luôn luôn đúng.


Đa số mọi người bị khúc mắc phần Y/N/NG và T/F/NG, phần này lại luôn xuất hiện trong đề Reading nên không tránh được đâu. Vậy thì điều quan trọng nhất là bạn phải đọc kỹ đề, để đừng điền nhầm 2 phần đấy với nhau cái đã. Phần này trong A book for IELTS và trên IELTSanswers có phân mục riêng rất hay mọi người có thể tham khảo.


Ngày đi thi 

Thi ở BC sẽ không được mang gì vào ngoài giấy tờ tuỳ thân và nước uống cả, bút và tẩy cũng không được vì ng ta sẽ phát và gọt hộ cho, nhưng bút gỗ ở BC rất khó viết nét đẹp :( mình thi xong dùng hết 6 cây bút chì :( Nếu có thể các bạn xin bút của những bạn thi về để viết cho quen đi ạ :)) Được cái tai nghe âm thanh rất tốt, mình nghe rõ cả âm cuối nên không bị sai phần đuôi “s”, may mắn đề hôm ấy không có từ nào lạ cả.

Chuẩn bị giấy tờ đầy đủ để không phải cuống lên tìm. Nói tâm lý thoải mái là nói điêu, ai vào đấy nhìn đồng hồ đếm ngược cũng toát hết mồ hôi cả thôi :D Nên nếu bạn nào target cao thì nên tranh thủ lúc đầu óc còn tỉnh táo tìm phần Reading nào khó làm trước, mình làm phần 3 trước nhân lúc chưa loạn não :)) rồi quay lại phần 1 để có thời gian làm kỹ không bị sai, xong làm tiếp phần 2, xong thì vừa đủ giờ, dư 2 phút ngồi nắn nót lại chỗ nào viết chưa rõ trong answer sheet.

Đừng suy nghĩ phức tạp, vì sau khi làm xong Listening và Reading đầu óc đã không còn minh mẫn nữa rồi, nên càng nghĩ sẽ càng rối. Cái này hại mình viết sai đề nguyên bài Task 2, may mà coherence và ngữ pháp tốt nên overall vẫn còn được 7.5 :( Mình ôn Writing theo Ebook của thầy Vinh page “hướng dẫn viết IELTS từ cơ bản đến nâng cao”, vì điểm Writing không cao nên không dám chaỵ vào khoe với thầy nhưng nhân đây cho em cảm ơn thầy ạ.


Nếu bạn thi ở Huế thì nên thi Speaking trước 1 hôm, thời gian chuẩn bị sẽ thoải mái hơn, mai lại bạn chỉ phải bấm vân tay rồi vào phòng thi ko phải chụp hình hay làm thủ tục gì cả đỡ mất công đứng xếp hàng chờ rồi lại run :D Đề speaking của mình đúng kiểu “trên trời dưới đất”, hỏi những câu như “em có thích nhìn lên bầu trời không?”, “em có thường mua nhiều quần áo cùng một màu không”, part 2 là “describe a situation when you got lost in a strange place” và part3 lại về “map-reading skill”, mình trả lời trôi chảy nhưng tự biết không thể được điểm cao vì không dùng được cấu trúc hay từ vựng nào “advance” một chút. Hôm mình thi có cả Academic và General Training, các bạn thường bảo ngày thi này đề sẽ dễ hơn nhưng mình không nghĩ vậy, vì nếu có dễ hơn đi nữa thì đề Speaking của mình là minh chứng cho việc những “general topics” không phải dễ trả lời để được điểm cao. Nếu hỏi về “education” hay “environment” gì đấy thì mình đã dùng được từ vựng và ideas, expressions tốt hơn rồi :D


Một vài điều tâm sự chia sẻ với các bạn sau khi thi IELTS, mình xin khẳng định lại đây không phải là quá trình học tiếng Anh và học ielts của mình, mà chỉ là những gì mình làm trong 1 tháng trước khi thi. Mình học Tiếng Anh và theo nghề này nên IELTS đối với mình là một kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh của mình vào thời điểm mình thi, nên không có những thứ như học thuộc lòng, học đuổi, chiến thuật đối phó với đề IELTS, cách nâng band điểm IELTS trong thời gian ngắn, vân vân và mây mây. Chúc mọi người học tốt và nhờ các bạn chia sẻ công khai nếu cảm thấy note này có ích. mình cảm ơn! :)

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium KitGiang Châu

September 1, 2015
IELTS Planet - Học IELTS online 2019