Quản lý thời gian trong bài thi IELTS (P2) – Tự học IELTS

julia-caesar-254162


Quản lý thời gian cho phần Reading

Đây là phần thi mà thí sinh phải đặc biệt cẩn trọng trong việc quản lý thời gian làm bài nếu không muốn phải nhận điểm kém. Lý do là chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ thí sinh sẽ phải trả lời tất cả 40 câu hỏi được chia ra làm ba section. Thí sinh bắt buộc phải đọc kỹ các đoạn văn trong từng section để có thể trả lời chính xác câu hỏi, vì vậy nên kỹ năng quản lý thời gian sao cho hiệu quả ở phần thi này là cực kỳ quan trọng.


Các lỗi hay mắc phải ở phần Reading

Dưới đây là những lỗi mà thí sinh hay mắc phải trong phần thi IELTS Reading làm ảnh hưởng đến việc quản lý thời gian hiệu quả, dẫn đến không đủ thời gian làm bài hoặc làm không cẩn thận.  

  • Thí sinh không đọc các đoạn văn một cách kỹ càng sẽ khiến cho việc tìm ra các câu trả lời trở nên khó khăn hơn, làm mất nhiều thời gian hơn vì phải đọc đi đọc lại nhiều lần các đoạn văn đó.
  • Thí sinh mất quá nhiều thời gian chỉ để trả lời một câu hỏi nhất định sẽ dẫn đến việc không có đủ thời gian để trả lời các câu hỏi khác. Rất nhiều thí sinh trong trường hợp này đã cố gắng làm vội vàng các câu hỏi còn lại của phần thi, dẫn đến việc các câu trả lời không chính xác hay như mắc phải lỗi sai chính tả.
  • Thí sinh đọc với tốc độ chậm nhưng lại thiếu tập trung hoặc không biết cách lọc ra các điểm quan trọng trong bài đọc sẽ khiến cho việc trả lời câu hỏi trở nên khó khăn và mất nhiều thời gian.
  • Thí sinh mất quá nhiều thời gian cho một section thường sẽ không có đủ thời gian để đọc các đoạn văn còn lại và trả lời các câu hỏi sao cho thật cẩn thận.

Chiến thuật cho phần thi Reading

Có chiến thuật tốt cho phần thi IELTS Reading sẽ giúp thí sinh tránh mắc phải các lỗi trên khi trả lời các câu hỏi cũng như quản lý thời gian làm bài hiệu quả hơn.

1. Chiến thuật thứ nhất

Dưới đây là một trong những phương pháp quản lý thời gian cho phần thi Reading và thí sinh có thể tham khảo áp dụng:

Reading Section 1 (13 câu hỏi): 20 phút

Đọc nhanh câu hỏi: 1 phút

Skimming bài đọc: 9 phút    (Skimming: đọc để nắm nội dung bài đọc)

Scanning bài đọc: 9 phút    (Scanning: đọc để tìm câu trả lời)

Viết câu trả lời: 1 phút

Ở trên đây là chiến thuật thí sinh có thể áp dụng cho một section của phần Reading, với 13 câu hỏi, với thời gian tối đa là 20 phút.  Tuy nhiên nếu bài đọc của một section được chia thành hai đoạn văn nhỏ, thí sinh có thể tham khảo phương pháp dưới đây:


2. Chiến thuật thứ hai

Reading Section 1 (13 câu hỏi): 20 phút

  • Đoạn văn 1 (6 câu hỏi):     10 phút

Đọc nhanh câu hỏi: 1 phút

Skimming bài đọc: 4 phút

Scanning bài đọc: 4 phút

Viết câu trả lời: 1 phút

  • Đoạn văn 2 (7 câu hỏi):     10 phút

Đọc nhanh câu hỏi: 1 phút

Skimming bài đọc: 4 phút

Scanning bài đọc: 4 phút

Viết câu trả lời: 1 phút

Việc sắp xếp hoàn thành một section trong 20 phút sẽ giúp thí sinh có đủ thời gian để hoàn thành cả ba section của phần thi Reading, tức là trong 60 phút.  Tuy nhiên, nếu được, thí sinh hãy cố gắng hoàn thành hai section đầu tiên của phần Reading nhanh nhất có thể để có thêm thời gian làm section 3 – dài hơn và khó hơn hai section trước.


Xem Quản lí thời gian trong IELTS (P1)


Người dịch: Minh Anh

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Nguồn: ieltsonlinetests.com

Related Articles