IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

SAT/ACT ESSAY – nên sử dụng những ví dụ như thế nào cho phần viết luận của SAT/ACT

SAT/ACT ESSAY – nên sử dụng những ví dụ như thế nào cho phần viết luận của SAT/ACT

  • Lưu ý:

– Phần viết của ACT về cơ bản là giống như SAT, nên mình sẽ đề cấp đến SAT trước, còn chú ý về ACT sẽ được đề cập ở cuối bài viết.

– Các bạn có thể tham khảo thêm note này để biết 1 số mẹo học từ, các sách học SAT và tổng hợp 1 số đề thi thật của SAT. https://www.facebook.com/notes/1418033445148224/

Chào các bạn,

Mình là Nguyễn Lê Thủy Tiên. Mình cũng đã từng thi SAT (2190 SAT, 12/12 essay) và vật lộn với phần essay của SAT. 1 trong số những khó khăn của mình với SAT đó là việc chuẩn bị ví dụ.

 

Trong phần yêu cầu đề essay của SAT luôn có 1 câu như sau: “Support your position with reasoning and examples taken from your reading, studies, experience, or observations.” Chính vì vậy 1 bài luận tốt là 1 bài luận đưa ra được những ví dụ cụ thể từ văn học, lịch sử, những sự kiện gần đây, kinh tế, khoa học,… Tuy nhiên thì nên đọc những cuốn sách để nhặt ra được những chi tiết cho ví dụ tốt? Đó là câu hỏi mà rất nhiều bạn thắc mắc và có hỏi mình (và mình cũng đã hứa là sẽ đăng note này từ rất lâu rồi :’( xin lỗi xin lỗi vì mình lười quá).

Dưới đây là chia sẻ về một số tác phẩm/chi tiết lịch sử/nhân vật mình đã đọc, và thường sử dụng trong các bài SAT essay.

I. Về văn học: Với thể loại này, những ví dụ được đánh giá cao thường lấy từ những tác phẩm classic. Điều này không có nghĩa là những tác phẩm hiện đại (kiểu fiction như Harry Potter, Twilight) không thể sử dụng. Miễn là bạn support tốt cho tác phẩm, bạn vẫn có thể dùng nó.

1. The Scarlet Letter – tác giả Nathaniel Hawthorne:

* Đánh giá chủ quan: Đây là 1 trong những tác phẩm tuyệt vời nhất mà mình từng đọc. Nói chung là đọc thì không hối tiếc, truyện kiểu hay cực cực cực kì luôn ý. Bạn có thể đọc cả bằng tiếng Anh và tiếng Việt (đoạn đầu thì có thể hơi tệ 1 chút nhưng càng về sau thì càng hay và xúc động). Trong tác phẩm thì nhân vật Hester Prynne mình đã dùng được trong vô số đề luận SAT như bi kịch, nghị lực,….

* Nội dung chính: (dựa trên wiki và có chỉnh sửa)

Câu chuyện kể trong tác phẩm xảy ra ở Boston vào giữa thế kỷ 17, khi Hester Prynne, nhân vật chính, bị buộc phải mang mẫu tự “A” màu đỏ thắm thêu trên ngực áo. Chữ A này là viết tắt của từ “Adultery” – tội thông dâm, hay dễ hiểu hơn là “không chồng mà chửa”. Với chữ tội này, cái giá mà Hester phải trả là sự khinh miệt, sự quay lưng của cả một cộng đồng người Puritan đối với cô. Người phụ nữ ấy đã phải đơn độc sống và đấu tranh với những ánh nhìn oán trách, soi mói, độc địa như xoáy sâu vào tâm can cô. Nhưng điều đáng khâm phục hơn cả đó là sự can đảm sống trong từng giây từng phút của cuộc đời mình để cho kết tinh tình yêu thực sự của cô và người đàn ông cô yêu có cơ hội được sống…..

Đây  là một trong những “tiểu thuyết lãng mạn” kinh điển của nền văn học Mỹ, The Scarlet Letter là một kiệt tác với những phân tích thấu đáo mạnh mẽ về tâm lý và tâm linh con người lồng trong những quan tâm sâu sắc đến tội lỗi, hình phạt và cứu chuộc.

 

2. The life and strange surprising adventures of Robinson Crusoe of York, Mariner – tác giả Daniel Defoe

* Đánh giá chủ quan: Truyện được viết khá hay, đặc biệt là các khắc họa về quá trình đấu tranh dành sự sống của Robinson Crusoe. Chi tiết về cuộc đời anh này cũng có thể dùng được rất nhiều trong SAT essay.

* Nội dung chính:

Robinson, nhân vật chính, là người ham thích phiêu lưu, say sưa đi đến những miền đất lạ, không sợ sóng to gió lớn và những nỗi hiểm nguy. Bất chấp lời can ngăn của cha mẹ, bạn bè, Robinson tiếp tục thực hiện nhiều cuộc phiêu lưu khác. Tuy nhiên trong 1 chuyến đi nọ, tàu của Robinson gặp phải cơn bão lớn và bị đắm. Tất cả mọi người đều chết, trừ Robinson trôi dạt vào 1 đảo hoang nọ. Tại đây, anh đã phải tự sống, tự may quần áo, tự làm nhà, tự kiếm thức ăn,… Không những vậy còn phải đối mặt với 1 bộ tộc ăn thịt người……

 

3. A Christmas Carol – Charles Dickens

* Đánh giá chủ quan: 2 từ thôi – Tuyệt Vời. Nhân vật này cũng được dùng khá thường xuyên trong các đề SAT khác nhau, như là về lương tâm, có nên chia sẻ cho người khác không,…

* Nội dung chính:

Truyện kể về Ebezener Scrooge với thói keo kiệt bủn xỉn thuộc vào hạng số 1. Tuy nhiên ông đã thay đổi sau khi gặp 3 bóng ma: Giáng Sinh của Quá Khứ, Giáng Sinh của Hiện tại và Giáng Sinh của Tương Lai. Và sự thay đổi như thế nào và tại sao lại thay đổi được thì các bạn phải đọc thôi!

 

4. The last leaf – O’henry

* Đánh giá chủ quan: Nếu bạn học cấp 2 ở Việt Nam (trừ các trường quốc tế), bạn không thể nào không biết đến truyện này được. Truyện này được dùng chủ yếu trong các đề về sự thật – nói dối, hay những đề liên quan đến sự lạc quan,… (Với cả truyện này ngắn mà, đọc đi đọc đi :>)

* Nội dung: (wiki)

Sue và Johnsy là 2 nữ họa sĩ trẻ sống trong 1 khu nhà trọ. Cụ Behrman là một họa sĩ già cũng sống ở đó; cả đời cụ khao khát vẽ được một kiệt tác nhưng chưa thực hiện được. Mùa đông năm ấy, Johnsy bị bệnh sưng phổi rất nặng. Bệnh tật khiến cô tuyệt vọng và nghĩ rằng khi chiếc lá thường xuân cuối cùng rụng xuống sẽ là lúc mình lìa đời. Sue vô cùng lo lắng và hết lòng chạy chữa cho bạn nhưng vô ích. Biết được ý nghĩ điên rồ đó của Johnsy, cụ Behrman âm thầm thức suốt đêm mưa gió để vẽ chiếc lá thường xuân. Chiếc lá cuối cùng đã không rụng trong đêm bão lớn khiến Johnsy nghĩ lại, cô hy vọng và muốn được sống. Tuy nhiên, cụ Behrman lại chết vì bệnh sưng phổi sau một đêm đội mưa đội gió để vẽ hình chiếc lá cuối cùng lên tường nhằm cứu Johnsy. Sau khi Sue được thông báo rẳng Johnsy đã thoát khỏi nguy hiểm, cô lặng lẽ đến bên bạn báo cho bạn về cái chết của cụ Behrman và bí mật của chiếc lá cuối cùng.

 

5. To kill a Mocking Bird:

* Đánh giá chủ quan: Chuyện khắc họa khá rõ về sự phân biệt chủng tộc về màu da trong xã hội Mỹ, có thể sử dụng cho kha khá số theme trong SAT essay (mặc dù mình ít dùng)

* Nội dung chính: (wiki)

Cuốn tiểu thuyết kể về câu chuyện của hai đứa trẻ ở lứa tuổi mới lớn, Jean Louise “Scout” Finch và Jeremy Atticus “Jem” Finch, sinh trưởng ở thị trấn nhỏ Maycomb, Alabama, nằm sâu trong miền nam nước Mỹ trong thập niên 1930. Chuyện xảy ra trong vòng 3 năm, được kể lại bởi người em. Trong truyện, cha của hai đứa trẻ, luật sư Atticus Finch được chỉ định để bào chữa một người da đen tên là Tom Robinson, bị buộc tội cưỡng hiếp một cô gái da trắng tên là Mayella Ewell.

 

6. Harry Potter – J.K.Rowling

* Đánh giá chủ quan: Mặc dù truyện này là fiction, hay còn được đánh giá là không classic chút nào, nhưng có 1 vài đề khó mà không dùng ví dụ từ truyện này. Truyện có 7 phần, vì khá là dài, nên mình rất khuyến khích các bạn xem phim thay vì đọc truyện bởi truyện khá dài đọc cũng hơi lâu nữa (đương nhiên là nếu các bạn có nhiều thời gian thì vẫn nên đọc nhé); ngoài ra cần nhớ đúng tên nhân vật nữa

* Nội dung: mình sẽ không nêu nội dung ở đây vì mỗi phần là 1 nội dung khác nhau ý, và có thể lấy rất nhiều chi tiết trong truyện làm ví dụ cho phần SAT.

 

7. 1 số tác phẩm khác có thể tham khảo: The Great Gatsby – F. Scott Fitzgerald, Hamlet – Shakespeare, Gone with The Wind – Margaret Mitchell, …

Nhắc lại 1 lần nữa, bạn không bắt buộc phải sử dụng các ví dụ từ classic literature, và cũng không bắt buộc chỉ đọc những tác phẩm mà mình nêu ở trên. Miễn là bạn có thể bảo vệ tốt cho luận điểm của mình, bạn hoàn toàn được tự do trong việc sử dụng ví dụ.

 

II. Về lịch sử: với phần này mình sẽ nêu tên 1 số nhân vật, sự kiện mình hay dùng nhé vì để kể hết về các nhân vật dưới đây thì viết vài chục trang mất :>.

–          Rosa Parks, Martin Luther King – The Civil Rights Movement

–          Mahatma Gandhi – The Indian Independence Movement

–          Women’s Suffrage Movement (US)

–          Jackie Robinson

–          Sacajawea

–          Nicholas Copernicus, Galilei Galileo (2 ông này có hơi nghiêng cả về khoa học nữa nhưng thường mình sử dụng nó cho dạng đề dù gặp khó khăn cũng không từ bỏ và nó đã dẫn đến những ảnh hưởng tích cực về sau như thế nào)

 

III. Về công nghệ

–          Microsoft – Bill Gates

–          Apple – Steve Jobs

–          Facebook – Mark Zuckerberg

 

IV. Về nghệ thuật:

–          Ludwig van Beethoven

–          Elvis

–          Picasso

 

Về cơ bản thì khi chuẩn bị cho phần essay của SAT, các bạn không nên tự giới hạn mình trong chỉ 1 trường thể loại (ví dụ như chỉ là văn học hay chỉ là lịch sử), có những đề vô cùng khó lấy được ví dụ từ văn học (ví dụ như những đề vềadvertisement hay photographychẳng hạn). Hãy chuẩn bị ở mỗi trường thể loại 1 vài ví dụ để lúc vào làm bài thi không bị quá bỡ ngỡ hay làm khó bởi đề bài. 

Ngoài ra, nếu quá gấp, không có thời gian đọc toàn bộ truyện/nghiên cứu nhân vật, hoặc quá lười (như mình :) ) các bạn cũng có thể tham khảo các trang như http://sparknotes.com/ hay www.shmoop.com để đọc tóm tắt về các nhân vật, nội dung của truyện mình nên trên. Mình highly recommend trang shmoop.com nhé :>

  • 1 câu hỏi thường được đặt ra là: chỉ với 1 vài ví dụ thì làm sao xử lí được hết cho tất cả các đề SAT khác nhau (chưa kể là hầu như chẳng đề nào liên quan đến đề nào nữa). Cái chính không phải là bạn chuẩn bị được càng nhiều ví dụ càng tốt, mà ở việc bạn hiểu và vận dụng ví dụ của bạn đến đâu. Mình sẽ giải quyết vấn đề này ở post sau nhé :> vì post này dài loằng ngoằng rồi :)

 

  • Đôi lời về ACT essay: khi bạn ôn phần essay của SAT 1 cách cẩn thận và kĩ càng rồi thì cũng đừng quá lo lắng về phần essay của ACT. Nó không thể nào làm khó bạn được. Khác với SAT, dạng essay của ACT thường đánh vào những vấn đề liên quan đến học sinh, trường học hơn.

 

Chẳng hạn như  “To motivate students to do well on state tests, some schools have offered rewards such as iPods, parking permits, and gift certificates for high achievement on these exams.  Some students believe that these incentives encourage them to take the tests more seriously.  Others feel that this policy is unfair to students who struggle academically.  In your opinion, should school districts offer rewards to students for high performance on state tests?”

 

và theo sau đó là lời hướng dẫn “In your essay, take a position on this question. You may write about either one of the two points of view given, or you may present a different point of view on this question. Use specific reasons and examples to support your position.”

 

Với câu hỏi của ACT, sẽ khó hơn để sử dụng ví dụ như bình thường, nhưng không phải là không thể. Bạn chỉ cần lái chúng đi 1 chút. Chẳng hạn như bạn đồng ý với câu hỏi ở trên, sau đó bạn lấy ví dụ về Copernicus ở việc ông ý cũng đạt được 1 thành tựu trong thiên văn học (trái đất quay quanh mặt trời), nhưng bên Catholic Church không những không đưa ra bất kì 1 reward nào cho ông ý, mà còn ngăn cản, làm khó,… vì nó đi ngược với cái giáo lí của họ. Cuối cùng hành động này nó đã dẫn đến những hậu quả như thế nào … (kiểu chúng ta mất nhiều thời gian hơn để tiếp cận 1 kiến thức đúng, mất đi người tài này nọ …. Đoạn này thì cứ chém tưng bừng lên thôi :> )

 

Nói chung là nó không khác gì với cách viết của SAT lắm, nên là khi ôn 1 cái thì cũng coi như là ôn cả 2 cái rồi :> Chưa kể là SAT sắp đổi form, phần essay của nó sẽ thay đổi hoàn toàn, nên nếu bạn nào muốn vớt vát lại chút, thì lời khuyên của mình là: “Hãy đi thi ACT đi”, phần ACT cũng không quá nặng về mặt từ vựng như SAT nữa.

 

* Chuyên mục PR và quảng cáo: Mình nhận gia sư SAT, chủ yếu là SAT essay, ngoài ra có nhận thêm tutor TOEFL writing. Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học (học bao nhiêu buổi, học những gì,…), lịch học, bạn hãy gửi message cho mình nhé. Hiện mình đang du học ở Phần Lan nên hiện tại mình sẽ chỉ nhận dạy online và qua skype thôi (thông tin chi tiết vui lòng nhắn tin lại cho mình ở facebook này). Tầm tháng 6/2015 mình sẽ về Việt Nam và lúc đó mình sẽ nhận dạy trực tiếp lại.

 

1 chút thông tin về mình: TOEFL writing: 30/30; SAT essay 12/12.

Thông tin về điểm writing của mình: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1391789021106000&set=a.1391788821106020.1073741829.100008247455396&type=1

 

* Mọi câu hỏi về cách học SAT hay đăng ký khóa học thì các bạn cứ để lại mess trên facebook cho mình (tuy nhiên vui lòng add facebook mình trước vì dạo này nó toàn nhảy nhắn sang ô others, thì sẽ không báo về máy). Mình check facebook thường xuyên nên yên tâm nhé, trừ phi facebook bị lỗi.

Chúc các bạn thành công!

 

(Các bạn có thể repost lại note này của mình, nhưng lưu ý là để lại tên facebook của mình và không được phép cắt bất cứ thông tin gì đi)

Contact: Tien Nguyen

My name is Tien Nguyen. You guys can also call me Stephanie.

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: http://scholarshipplanet.info/vi/satact-essay-nen-su-dung-nhung-vi-du-nhu-the-nao-cho-phan-viet-luan-cua-satact/

May 2, 2015
IELTS Planet - Học IELTS online 2019