Sau cái chết, sự sống có tồn tại? – IP Share

burial-cemetery-dark-782


Có thể nhận thấy rằng vào lúc này hay lúc khác, mỗi người chúng ta đều đã từng suy nghĩ về những gì xảy ra với chính mình sau khi cơ thể vật chất của chúng ta biến mất. Trên thực tế, sự đầu thai siêu hình thậm chí có thể có trước khi loài người chúng ta xuất hiện. Các nhà khoa học đã tìm ra bằng chứng cho thấy người Neanderthal, một loài người nguyên thủy đã tuyệt chủng, đã thực hiện các nghi lễ chôn cất cho thấy có thể họ đã tin vào sự tồn tại của thế giới bên kia.


Khi người Homo sapiens chiếm lấy hành tinh này, tổ tiên đầu tiên của chúng ta đã phát triển một niềm tin tương tự. Hầu hết các nền văn hóa cổ đại có tôn giáo được xây dựng xung quanh một số phiên bản bất tử, trong đó linh hồn – tức là ý thức cá nhân của chúng ta vẫn sống sau khi cơ thể bị hư hại, như là một linh hồn độc lập hoặc một phần của một ý thức lớn hơn. Một số người tin rằng linh hồn của tổ tiên khi chết vẫn còn hiển hiện ở những nơi họ đã sống. Trong khi những người khác nghĩ rằng họ đã đi đến cõi chết, hoặc cuối cùng được tái sinh, mặc dù không nhất thiết phải ở hình hài con người. Những người khác tin rằng sau khi chết, bản chất của một người sáp nhập trở lại thành một ý thức mạnh mẽ hơn cũng giống như việc cơ thể chúng ta bị hấp thụ bởi Trái Đất. Dần dần, khi nền văn minh phát triển, niềm tin của con người cũng phát triển phức tạp hơn, từ luân hồi trong đạo Hindu (chu kỳ sinh tử – tái sinh mà linh hồn cuối cùng có thể thoát ra khỏi đó bằng cách tiến gần hơn với sự hoàn thiện về tinh thần) đến khái niệm về thiên đàng và địa ngục của Kitô giáo.

Một số người đã đưa ra giả thuyết rằng mong muốn tin vào một thế giới bên kia, và mong muốn phát họa ra một tầm nhìn chân thực hơn về nó, đã được mã hóa trong gen của chúng ta. Nhưng nhiều người qua nhiều thế kỷ, kể cả những nhân vật nổi tiếng, từ triết gia Friedrich Nietzsche đến biểu tượng âm nhạc John Lennon, đã bác bỏ ý tưởng về cuộc sống sau khi chết. Tiểu thuyết gia khoa học viễn tưởng và nhà sinh hóa học Isaac Asimov thậm chí đã từng nói rằng ông cảm thấy vui nếu không có thiên đàng, vì nó có vẻ là một nơi nhàm chán để có thể sống đời đời.


Tuy nhiên, câu hỏi liệu cuộc sống có còn tiếp tục sau khi thể xác chúng ta đã chết hay không, đến nay vẫn là một câu hỏi khó có thể trả lời, và sẽ luôn như vậy. Một trong những dấu hiệu cho thấy thế giới bên kia có tồn tại là tư liệu về những câu chuyện đối mặt cận kề với cái chết (NDE – Near-death experiences). Trong đó, những người có khả năng hồi phục sau khi tim đã ngừng đập kể lại những ký ức về việc họ rời khỏi cơ thể của chính mình, đối mặt với ánh sáng thế giới bên kia hoặc cuối một con đường hầm và nói chuyện với những sinh mệnh đã được siêu thoát. Bác sĩ chuyên khoa ung bướu Jeffrey Long, tác giả cuốn sách “Bằng chứng về thế giới bên kia: Khoa học của sự trở về từ cõi chết”, đã dày công nghiên cứu 1.600 sự việc như vậy trên toàn cầu. Ông nói rằng mặc dù có những nghiên cứu khoa học chuyên sâu về NDE, nhưng không có lời giải thích cuối cùng để bác bỏ ý niệm rằng các nghiên cứu này chỉ cung cấp một cái nhìn thoáng qua về thế giới bên kia.

Xưa nay, linh hồn được xem như là một điều kiện tiên quyết để cho thấy có sự tồn tại của thế giới bên kia, nhưng vẫn còn một khả năng thứ hai. Một số nhà nghiên cứu về trí thông minh nhân tạo, trong khi đang nỗ lực tạo ra các máy móc có thể mô phỏng hoặc thậm chí vượt qua suy nghĩ của con người, họ đã suy đoán rằng những điều chúng ta suy nghĩ về ý thức thực ra là tương đương với hệ điều hành của máy tính, một loại chương trình phần mềm sinh hóa. Một số kỹ sư thậm chí có thể nhân đôi bản chất của một người và đưa nó vào máy tính, một cơ thể máy móc, hoặc thậm chí là một người bằng xương bằng thịt. Ý tưởng này lần đầu tiên được đưa ra bởi nhà khoa học máy tính Vernor Vinge vào năm 1985, và gần đây, nhà phát minh người tương lai Ray Kurzweil và những người khác đã nói rằng họ mong đợi sự xuất hiện của việc sao chép và chuyển giao tâm hồn này trong vòng 20 đến 30 năm tới. Vì vậy, câu trả lời an toàn nhất cho câu hỏi về cuộc sống sau khi chúng ta chết có thể đơn giản là: Nếu hiện tại đây chỉ là điều viển vông, thì một ngày nào đó nó có thể trở thành hiện thực.


Người dịch: Nguyễn Thị Lệ Hằng

Premium IELTS sale còn 1.990.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: howstuffworks.com

October 30, 2018
IELTS Planet - Học IELTS online 2019