IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Tầm quan trọng của ngữ pháp?! – Tự học IELTS

Nếu bạn muốn trở nên thật chuyên nghiệp trong giao tiếp thì hãy luôn nhớ 2 điều sau:

1. Các quy tắc ngữ pháp tạo điều kiện để quá trình giao tiếp diễn ra một cách rõ ràng và chính xác

Những lỗi sai trong chính tả, cách chia thì, cấu trúc câu và cách sử dụng từ nếu không cẩn thận đều có thể làm cho nội dung bạn muốn truyền tải khi giao tiếp bị thiếu sót hoặc sai lệch đi.

2. Kỹ năng giao tiếp và sự tự tin sẽ góp phần xây dựng hình ảnh của bạn trong mắt mọi người.

Là một người hoạt ngôn, bạn có thể tạo ấn tượng tốt với người đối diện, đồng thời làm cho đời sống xã hội và cơ hội nghề nghiệp của bạn trở nên tốt đẹp hơn. Trên thực tế, Hiệp Hội Tâm Lý Học của Mỹ đã chỉ ra rằng khi bạn gặp một người mới, 1-2 phút giao tiếp đầu sẽ quyết định mối quan hệ sau đó của cả hai.


IP G9CLJC5580


Với từng đối tượng và từng hoàn cảnh giao tiếp, việc sử dụng ngữ pháp thành thạo sẽ giúp bạn đạt được rất nhiều điều. Cùng xem nhé!

1. Giao tiếp chuyên nghiệp (trong công việc)

Sử dụng ngữ pháp thành thạo là một phần quan trọng của công việc. Đặc biệt là khi bạn ở một vị trí lãnh đạo, những nhân viên dưới quyền có thể sẽ đánh giá năng lực làm việc của bạn dựa trên khả năng sử dụng Tiếng Anh. Những sai sót vô ý có thể dẫn tới sự ngượng ngùng và mất mặt không đáng có.

Giả sử nếu bạn là thư ký cho một công ty cứu hộ giao thông 24/7, và bạn quên không kiểm tra lại bài quảng cáo về công ty trước khi đăng, có khả năng người đọc sẽ thấy công ty bạn cung cấp dịch vụ về ngón chân (“toe services”) thay vì kéo xe hỏng đi sửa (“tow services”). Rất nhiều công việc sẽ  yêu cầu bạn phải đi tiếp thị, thuyết trình về dịch vụ và sản phẩm của công ty với công chúng. Những lỗi ngữ pháp trong bài nói sẽ làm giảm độ tin cậy cũng như khả năng thuyết phục của bạn.    


2. Giao tiếp cá nhân (trong đời sống xã hội)

Khả năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn làm rõ quan điểm của mình trong các cuộc đối thoại hằng ngày với gia đình, bạn bè, hàng xóm láng giềng, v.v. Nếu bạn gây ấn tượng là một người thông minh và có uy tín, mọi người sẽ tôn trọng bạn hơn. Khả năng nói chuyện mà không có lỗi ngữ pháp nào sẽ giúp bạn nêu rõ lập trường của mình khi trả lại một sản phẩm lỗi, giải thích cho viên cảnh sát lý do bạn không tuân theo biển báo cấm, hay xin một khoản vay từ ngân hàng.

Đồng thời, khả năng sử dụng đúng ngữ pháp cũng rất quan trọng trong những sự kiện chung, đặc biệt là khi chủ trì một đám cưới, một lễ tưởng niệm hay phát biểu một bài cảm ơn. Trong những trường hợp này, ngữ pháp cần phải chính xác, bởi điều đó thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với người nghe.  


3. Thành tích công việc

Nếu bạn lơ là quên không kiểm tra và chỉnh sửa các lỗi ngữ pháp trong CV và thư tìm việc của mình (Cover Letter), thì khả năng rất cao là bạn sẽ không được mời đi phỏng vấn. Đối với các nhà tuyển dụng, những sai sót trong bộ hồ sơ xin việc cho thấy bạn là một người cẩu thả, lười biếng, hoặc đơn giản là thờ ơ với vị trí hoặc công ty đang tuyển người. Để có thể cạnh tranh với những ứng viên khác, bạn phải thể hiện được không những năng lực mà còn là sự chuyên nghiệp và chỉnh chu của bản thân, từ những điều nhỏ nhặt nhất.

“Theo Forbes, các quản lý thường không coi trọng những nhân viên trẻ tuổi không để ý đến chỉnh sửa ngữ pháp và chọn từ ngữ thích hợp trong các email mang tính chuyên nghiệp trong công việc.”

Khi đã được nhận vào làm rồi, bạn sẽ được đánh giá dựa trên sự phù hợp với văn hoá và yêu cầu của công ty cho những cơ hội mới như sự thăng tiến trong công việc hay tăng lương, thưởng. Và bạn sẽ có thể tuột mất những cơ hội như thế chỉ vì khả năng kiểm soát ngôn ngữ yếu kém.


4. Thành tích học thuật

“Do các khoá học thường yêu cầu học sinh nộp bài viết, ngữ pháp đóng vai trò rất quan trọng trong việc đánh giá khả năng của bạn ở môi trường học thuật”, theo USA Today. Các giám khảo chấm thi IELTS đánh giá rất cao các bài viết không có một lỗi ngữ pháp nào, và vì thế, thường hay cho những bài này điểm cao hơn. Vì vậy việc luyện tập để hoàn thiện ngữ pháp của mình trong quá trình tự học IELTS là rất quan trong, cần được thực hiện thường xuyên.

Kể cả ở bậc sau đại học, ngữ pháp cũng vẫn là một phần thiết yếu. Và cho dù bạn có quyết định không đi học ở trường nữa, vẫn có khả năng là trong tương lai bạn phải, hoặc muốn, tiếp tục sự nghiệp học hành để nâng cao kỹ năng hoặc để phù hợp cho một công việc khác. Như vậy có thể thấy, việc nắm vững ngữ pháp có thể giúp bạn không chỉ trong những bài thi tiếng anh mà còn ở đời sống, công việc và sự thăng tiến sự nghiệp.   


Người dịch: Nguyễn Mai Linh

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: oureverydaylife.com

October 12, 2017
IELTS Planet - Học IELTS online 2019