Thì trong phần thi nói IELTS P1 – IELTS Speaking

words


Thì trong phần thi nói IELTS có thể gây ra nhiều vấn đề. Bạn nên sử dụng loại thì nào? Làm thế nào để sử dụng tốt nhiều loại thì? Đây là hai câu hỏi mà tôi sẽ xem xét trong bài này.

Lời khuyên mấu chốt chính là:

  • Sử dụng loại thì giống loại thì trong câu hỏi
  • Tìm hiểu cách sử dụng nhiều thì khi mở rộng câu trả lời
  • Hiểu rằng một số câu hỏi cho phép bạn sử dụng nhiều dạng động từ khác nhau
  • Các thì trong phần thi nói IELTS

Cách chọn đúng thì

Câu trả lời tương đối đơn giản. Bạn lắng nghe câu hỏi, chú ý xem họ sử dụng thì gì và sử dụng thì tương tự trong câu trả lời. Đây là phương pháp mà tôi đề xuất trong bài viết về nghe phản xạ. Vì vậy, nếu bạn nghe họ sử dụng thì hiện tại trong câu hỏi thì hãy dùng thì hiện tại trong câu trả lời:

What is your favorite room?

My favorite room is ….

Vấn đề với câu hỏi về trải nghiệm

Không phải tất cả câu hỏi đều giống nhau. Một dạng câu hỏi tương đối phổ biến là dạng câu hỏi về trải nghiệm:

Which countries have you visited?

Tương tự như phần trên, bạn nên sử dụng thì tương tự trong câu trả lời (tại đây sử dụng thì hiện tại hoàn thành/thì have)

I’ve only been to Japan.

Vấn đề là bạn cần phải mở rộng câu trả lời một chút bằng cách trình bày thêm và chủ đề tiếp theo mà bạn nói đến có thể sẽ phải sử dụng một loại thì hoàn toàn khác. Một cách nói hợp lý là sử dụng “when”:

I’ve only been to Japan – I visited it last year with my friends on a trip organised by our school.

Bạn sẽ thấy rằng bây giờ bạn đã chuyển sang thì quá khứ khi nói về một sự kiện xảy ra tại một thời gian cụ thể trong quá khứ chứ không trình bày chung chung nữa.


Sử dụng nhiều thì hơn khi nói nhiều hơn – cân nhắc cả thì quá khứ và thì tương lai – ngay cả trong câu hỏi ở thì hiện tại

Lời khuyên cơ bản ở trên là một khởi đầu tốt – nó giúp bạn tránh được một số sai lầm phổ biến và sử dụng thì chính xác. Nếu bạn đang nhắm đến mức điểm cao hơn thì bạn cần sử dụng nhiều loại thì hơn. Đây là yếu tố mà giám khảo sẽ chú ý lắng nghe. Bạn sẽ làm điều đó như thế nào?


     Bước 1 – Kéo dài câu trả lời

Khi trả lời câu hỏi (đặc biệt là trong phần 1), bạn nên cố gắng kéo dài câu trả lời – nói nhiều hơn những gì câu hỏi yêu cầu một chút. Bạn có thể kéo dài bằng cách đưa ra lý do bằng “because”.

câu trả lời chưa hay – quá ngắn

Which is your favourite room?

The room I like most is the kitchen.

câu trả lời mạnh hơn – mở rộng

Which is your favourite room?

The room I like most tis the kitchen. I like it because I love cooking and it’s where I feel most at home.


       Bước 2 – Sử dụng nhiều thì hơn khi kéo dài câu trả lời

Đôi khi bạn có thể sử dụng nhiều thì hơn khi trình bày nhiều hơn. Đây là một ví dụ đơn giản. Người nói không chỉ sử dụng thì hiện tại mà còn sử dụng thì hiện tại tiếp diễn, từ đó cho thấy mức độ đa dạng ngữ pháp tốt hơn.

một ví dụ đơn giản


Do you live in a house or a flat?

I live in house actually. Though that’s just for now. I’m living in rented accommodation while I prepare for the test.

Cách trả lời này thường hiệu quả khi được hỏi về “now”. Bạn chỉ cần tự hỏi “is it always? (lúc nào cũng vậy) = thì hiện tại hoặc is it temporary? (chỉ tạm thời thôi) = thì hiện tại tiếp diễn”.

một ví dụ nâng cao hơn

Đôi khi bạn có thể kết hợp cả thì quá khứ hoặc thì tương lai trong một câu hỏi về “hiện tại”. Hãy xem xét ví dụ sau. Tôi mở rộng câu trả lời bằng cách suy nghĩ “when?” và thêm cả chi tiết về quá khứ.


Which room do you like most?

The room I like most where I live now is the kitchen. But that’s just rented accommodation – I haven’t been living there long . In my home my favorite room was definitely my bedroom.

Bạn đã thấy những gì tôi thực hiện chưa? Tôi cũng kể về quá khứ và trải nghiệm của tôi mặc dù câu hỏi không yêu cầu. Đây là điều mà bạn có thể thực hiện để trình bày nhiều hơn. Lợi ích của cách làm này chính là thể hiện nhiều loại thì với giám khảo hơn. Đừng sử dụng quá thường xuyên nhưng đây vẫn là một phương pháp mà bạn có thể tận dụng.


Người dịch: Ngọc Hưởng

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Nguồn: www.dcielts.com

Related Articles