IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Tiếng Anh đã lớn lên như thế nào?

Bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt.

“Great things are done by a series of small things brought together” – Van Gogh (Tạm dịch: Thành quả lớn lao đều được tạo bởi những điều nhỏ nhặt).

Trước khi trở thành “master” với Tiếng Anh, hãy bắt đầu từ việc hiểu nó là gì.

Ngôn ngữ lớn lên như thế nào?
Hệ thống ngôn ngữ mà chúng ta có hiện tại, với cấu trúc ngữ pháp phức tạp và miền từ vựng mênh mông, nào là phrasal verbs hay collocation, thực chất đều chỉ bắt nguồn từ nhu cầu cơ bản nhất của con người là: làm cho chúng ta hiểu ý nhau!

Hãy trở về 4 triệu năm trước, khi con người chưa có ngôn ngữ. Dường như mỗi cá thể là một hành tinh độc lập. Bạn chẳng thể đi nói xấu bà cô ở hang đá bên cạnh hay cũng chẳng thể tỏ tình với con bé ở “hang xóm”. Hoặc khá hơn chút thì bạn chỉ có thể “ú ớ” khi đói và “ớ ú” khi no (có lẽ thế)

451076885

Vào một ngày đẹp trời, người tối cổ không thể tiếp tục sống trong tình trạng “ú ớ” nữa. Và họ quyết định, ngầm hiểu với nhau rằng “hello” là xin chào hay “I love you” là tao yêu mày. Và thế là, người ta bắt đầu chào nhau, rồi tìm cách để tạm biệt nhau. Người ta yêu nhau, rồi lại tìm cách để “break up” một mối tình hoặc “ hurt” lẫn nhau. Cuộc sống sinh sôi nhiều nhu cầu hơn nữa, và ngôn ngữ cũng phức tạp hơn để trở thành phương tiện bày tỏ những nhu cầu ấy.

Hãy làm quen với “ngôn ngữ baby”

Ở trường, bài vở và thầy cô dạy bạn từ loại là gì, cấu trúc ngữ pháp là gì, bộ phận cấu tạo nên câu như thế nào. Ôi, nhưng đi học bao nhiêu năm rồi mà bạn chẳng giao tiếp hay sử dụng được một câu tử tế. Bởi vì sao?

Vì những kiến thức ấy là kết quả của 4 triệu năm tiến hóa, bạn không thể ngốn nổi trong một vài ngày và có thể ứng dụng được ngay-lập-tức. Vậy nên, hãy làm quen với “ngôn ngữ baby” trước đã.

“Ngôn ngữ baby” là…hãy học như một em bé! Trước tiên, một đứa trẻ luôn luôn tìm cách gọi tên những đồ vật xung quanh nó. Ba, mẹ, cái bàn, cái ghế, đồ chơi, búp bê….Bạn cũng hãy bắt đầu bằng cách thuộc những từ vựng tiếng anh liên quan đến mọi thứ xung quanh mình.

Language

Và hãy thoải mái nói sai. Chẳng ai bắt lỗi một em bé hồn nhiên gọi “một bọn bò” hay “mang cái má ra cho bố thơm một cái” cả. Tương tự như vậy, hãy dũng cảm sai, hồn nhiên sử dụng từ vựng sai cách như “make homeworks”. Rồi dần dần bạn sẽ học được “do homework” thật chuẩn xác thôi.

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


Hãy bắt đầu, từ những điều nhỏ nhất và dù là sai lỗi nhất. Còn hơn là bạn mãi mãi trì hoãn, thì bạn chẳng được sai và cũng chẳng thể đúng.

June 23, 2017
IELTS Planet - Học IELTS online 2019