IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Toàn tập về vấn đề sử dụng từ điển – Tâm Nguyễn IELTS

Một bài viết rất hay về việc sử dụng từ điển khi học tiếng Anh từ Tâm Nguyễn IELTS. Mời mọi người cùng tham khảo nhé!


Chào các bạn. Sử dụng từ điển là điều không thể thiếu trong quá trình học tiếng Anh. Tuy nhiên, rất nhiều bạn mắc các lỗi xoay quay việc sử dụng từ điển này. Các bạn thường hay được mọi người khuyên nên dùng từ điển Anh – Anh. Điều này là đúng, nhưng chưa đủ. Chúng ta cần phải biết khi nào chúng ta dùng từ điển Anh – Anh, còn khi nào dùng Anh – Việt. Bài viết này sẽ phân tích rõ công dụng của từng loại từ điển và hướng dẫn cho bạn cách sử dụng từ điển thế nào cho hiệu quả.

Đầu tiên là công dụng của từ điển Anh – Việt. Từ điển Anh – Việt chính là thứ các bạn cần khi các bạn muốn tra cứu nghĩa của từ. Mình vẫn luôn nhắc đi nhắc lại rằng để có thể giỏi tiếng Anh, các bạn cần phải tiếp xúc với tiếng Anh nhiều, và cụ thể là phải nghe và đọc tiếng Anh thường xuyên. Khi các bạn đọc tiếng Anh, chắc chắn các bạn sẽ gặp nhiều từ mà bạn không biết, và từ điển Anh – Việt sẽ giúp bạn ở những trường hợp như vậy. Thế tại sao từ điển Anh – Anh lại không giúp tra cứu nghĩa của từ được? Đơn giản vì tra cứu bằng từ điển Anh – Anh sẽ mất thời gian hơn, và với những bạn trình độ còn chưa cao thì sẽ rất dễ gây nản, và vì vậy bạn sẽ dễ dàng bỏ cuộc. Do đó chúng ta cần dùng từ điển Anh – Việt để nhanh chóng nắm bắt được nghĩa của từ và tiếp tục thưởng thức bài đọc. Vậy để tối ưu hóa việc tra cứu nghĩa của từ, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt và sử dụng loại từ điển có chức năng click and see, nghĩa là chỉ cần click vào từ nào đó là các bạn sẽ có ngay nghĩa của từ đó. Các bạn hãy truy cập vào địa chỉ https://vdict.com/bookmarklet.php.

1

Ở đây, các bạn có các loại từ điển khác nhau. Các bạn hãy click và giữ từ điển English – Vietnamese, sau đó kéo nó vào bookmark toolbar như hình trên.

Vậy là xong phần cài đặt. Để sử dụng, khi bạn gặp 1 từ tiếng Anh nào đó mà bạn không biết, bạn chỉ cần tô đen từ đó và click vào từ điển English – Vietnamese trên bookmark toolbar của bạn. Các bạn hãy xem hình minh họa bên dưới.

Chẳng hạn mình ko hiểu từ mysteries. Mình sẽ quét từ đó và bấm vào English - Vietnamese
Chẳng hạn mình ko hiểu từ mysteries. Mình sẽ quét từ đó và bấm vào English – Vietnamese
Và đây là nghĩa của từ
Và đây là nghĩa của từ

Vậy với từ điển Anh – Việt tiện dụng như vậy, các bạn sẽ không còn lo lắng về việc không hiểu nghĩa của từ khi các bạn đang luyện tập đọc báo tiếng Anh nữa.

Tiếp theo, mình giới thiệu đến các bạn từ điển Anh – Anh rất tốt cho việc tra cứu online cách sử dụng 1 từ nào đó. Đó là từ điển Oxford Learner’s Dictionaries ở tại trang này http://www.oxfordlearnersdictionaries.com/…

Chẳng hạn các bạn thường hay mắc lỗi về từ “advice” – lời khuyên. Các bạn không biết từ đó trong tiếng Anh ta sử dụng số ít hay số nhiều. Vậy chỉ cần gõ từ đó vào từ điển trên, các bạn sẽ có kết quả như sau:

Kết quả tra cứu từ "advice"
Kết quả tra cứu từ “advice”

Vậy các bạn dễ dàng nhận ra rằng advice là uncountable noun. Và đồng thời bạn cũng được nhìn thấy định nghĩa của từ advice bằng tiếng Anh luôn. Ngoài ra các bạn còn có thể nhấn vào nút hình cái loa để nghe phát âm từ đó => rất có ích.

Cuối cùng, có 1 điều mình luôn nhấn mạnh với mọi người là để đạt điểm cao trong writing và speaking, chúng ta không thể chỉ dựa vào các từ đơn lẻ, mà phải biết sử dụng từ theo cụm cho phù hợp với văn phong người bản xứ (collocation). Chẳng hạn như trong tiếng Việt, chúng ta có cụm từ “đánh răng” chứ không ai nói là “đập răng”, mặc dù đánh và đập hoàn toàn đồng nghĩa. Để biết được một từ nào đó có thể đi chung với các từ nào, chúng ta sẽ sử dụng Oxford Collocation Dictionary (http://www.freecollocation.com/). Chẳng hạn như các bạn biết “tác động” là “effect”, nhưng không biết chữ “effect” này đi với từ gì để tạo ra cụm “có tác động lên cái gì đó”. Vậy các bạn vào trang web này và search từ effect, sẽ nhận được kết quả như sau:

Tính từ đi với effect
Tính từ đi với effect
Động từ và giới từ đi với effect
Động từ và giới từ đi với effect

Khi search từ effect, các bạn sẽ biết được các động từ, tính từ và trạng từ nào có thể đi với effect. Vậy như hình trên, chúng ta có được rất nhiều tính từ đi với effect. Vậy nếu muốn nói “tác động mạnh”, chúng ta có thể nói “strong effect” hoặc “significant effect”. Khi nhìn vào hình bên dưới, ở mục “Verb + Effect”, các bạn có thể thấy rằng từ effect sẽ đi với động từ “bring about” hoặc “have” hoặc “exert”. Và cuối cùng, ở mục PREP, các bạn có thể nhìn vào các ví dụ để đoán xem nếu muốn nói “tác động lên thứ gì đó” thì ta nên dùng giới từ gì. Ở đây, giới từ phù hợp sẽ là on hoặc upon.

Vậy là xong. Chỉ cần tận dụng được 3 từ điển này, các bạn sẽ tiến bộ về mặt từ vựng rất nhanh. Chúc các bạn học tốt.

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: Tâm Nguyễn IELTS

May 23, 2017
IELTS Planet - Học IELTS online 2019