TOEFL hay IELTS dễ hơn? – Tự học IELTS

IELTS-vs-TOEFL-1


IELTS hay TOEFL dễ hơn? Đây là câu hỏi của hầu hết học sinh khi cân nhắc lựa chọn việc có nên hay không lựa chọn một trong hai bài kiểm tra trình độ tiếng Anh này. Vậy thì đã đến lúc câu hỏi này cần được giải đáp một cách triệt để rồi.

Điều tiên quyết là thí sinh nên lưu ý rằng trong hai bài kiểm tra tiếng Anh này thì chẳng bài nào dễ hơn bài nào cả. Nguyên do là bởi cách học và tiếp cận giải quyết các bài kiểm tra của mỗi cá nhân rất khác nhau, vì vậy người này có thể cảm thấy bài kiểm tra này hợp với khả năng của mình hơn, cũng như người khác thì lại cho rằng đối với họ thì bài kiểm tra này khó hơn. Việc lựa chọn được bài kiểm tra phù hợp với nhu cầu của cá nhân phải được dựa trên hiểu biết của cá nhân về điểm mạnh và điểm yếu của chính mình, cũng như dạng bài kiểm tra nào (format viết tay hay làm trên máy tính) mà bản thân cảm thấy phù hợp và thoải mái hơn.


Vậy bài kiểm tra nào dễ dàng hơn, TOEFL hay IELTS, sẽ phụ thuộc vào việc cá nhân có nhu cầu hay cần phải hoàn thành bài nào. Trước khi lựa chọn giữa hai bài kiểm tra này, hãy chắc chắn rằng bản thân trả lời được câu hỏi về những điểm sau đây:

  1. Liệu cả hai bài kiểm tra này có đều được chấp nhận bởi cơ quan nhập cư ở đất nước mà cá nhân có nhu cầu muốn tới?
  2. Loại bài kiểm tra thế nào thì phù hợp hơn với nhu cầu của cá nhân, IELTS General (tổng quát) hay IELTS Academic (học thuật)?

Việc trả lời được câu hỏi đầu tiên trên là rất quan trọng, bởi vì nó quyết định có hay không việc trường đại học, nơi làm việc, hay chính phủ của đất nước đó sẽ chỉ chấp nhận một trong hai bài test này. Ví dụ như chính phủ Canada sẽ chỉ chấp nhận kết quả thi IETLS đối với cá nhân có nhu cầu nhập cư vào đất nước.

Để trả lời trọn vẹn cho câu hỏi “TOEFL hay IETLS dễ hơn?” thì việc trả lời được câu hỏi thứ hai ở trên cũng rất quan trọng. Trong trường hợp bài kiểm tra tiếng Anh được thực hiện với mục đích kiểm tra trình độ bản thân (không phải mục đích nhập cư hay để đủ điều kiện đi học, đi làm), bài kiểm tra IELTS Tổng quát sẽ là sự lựa chọn tối ưu.


Phần lớn mọi người đều công nhận tính thực tiễn và liên quan mật thiết của bài kiểm tra IELTS General đến đời sống thường ngày; ví dụ như ở phần Reading bao gồm các bài đọc ngắn và khái quát hơn so với các bài đọc với chủ đề và yêu cầu về vốn từ vựng phức tạp hơn như ở bài thi IELTS Academic. Ngoài ra, Task 1 ở bài thi IELTS General phần Writing sẽ yêu cầu thí sinh viết một lá thư trang trọng (formal), bán trang trọng (semi-formal), hay là đời thường (informal) cho một người bất kỳ, trong khi đó ở bài thi IELTS Academic sẽ yêu cầu thí sinh phân tích và mô tả dữ liệu cho sẵn.

>> Trên thực tiễn: Nhiều thí sinh thực sự trải nghiệm và thấy rằng bài thi IELTS General đỡ áp lực và phức tạp hơn bài thi IELTS Academic, đây là điều cần nhớ đối với thí sinh có ý định làm bài thi IELTS General. Nếu được lựa chọn một trong ba bài thi: IELTS General, IELTS Academic TOEFL, phần đông thí sinh sẽ lựa chọn bài thi IELTS General.


TOEFL hay IELTS dễ hơn: So sánh phần thi Speaking

Hãy tự đánh giá và hỏi bản thân mình câu hỏi sau: Nói tiếng Anh trước mặt người khác có phải là trải nghiệm khó chịu hay không? Cá nhân liệu có cảm thấy bị mất đi sự tự nhiên nếu như phải nói vào một micro mà không phải với một người ngồi trước mặt? (Trong trường hợp chưa có câu trả lời cho câu hỏi thứ hai, hãy thử thu âm bản thân nói về một chủ đề tự chọn trong khoảng hai phút không ngừng và nghe lại).

Nếu bản thân thích thú những cuộc đối thoại bằng tiếng Anh với người khác (đặc biệt là người lạ), thì bài thi IELTS sẽ là sự lựa chọn phù hợp hơn rất nhiều so với bài thi TOEFL, khi mà trong phần Speaking thí sinh sẽ phải thu âm câu trả lời cho câu hỏi được đưa rằng bằng cách sử dụng máy tính và tai nghe đính kèm micro.

Phần Speaking của bài thi IELTS rất tương đồng với các cuộc hẹn đầu tiên: khi mà giám thị sẽ “tìm hiểu” thí sinh và thí sinh sẽ nói với họ về bản thân mình cùng những suy nghĩ của cá nhân đối với các vấn đề/chủ đề khác nhau. Trái ngược lại với IELTS thì phần thi Speaking của bài thi TOEFL tạo cảm giác truyền thống hơn khi bao gồm tới 6 tasks (IELTS chỉ có 3 tasks) và phần lớn các tasks này yêu cầu thí sinh tổng hợp thông tin hay giải quyết vấn đề, dù rằng hầu hết câu hỏi vẫn đều yêu cầu trình bày ý kiến của mỗi cá nhân cho vấn đề được nói tới.

>> Trên thực tiễn: Nếu thí sinh không cảm thấy bị áp lực hay căng thẳng khi nói tiếng Anh trước người khác, đồng thời cũng mong muốn có được trải nghiệm tương tự các cuộc đối thoại người-người thì bài thi IELTS sẽ là sự lựa chọn dễ dàng và tuyệt vời hơn so với bài thi TOEFL.


TOEFL hay IELTS dễ hơn: So sánh phần thi Writing

Hãy suy nghĩ để trả lời câu hỏi sau: Nói đến giải quyết vấn đề, bản thân thí sinh là người ưa thích đưa ra kết luận từ những gì được phơi bày trước mắt hay muốn kết nối những luận điểm của cá nhân dựa trên việc đào sâu hơn những gì đã biết?

Trong trường hợp thí sinh là người như ở vế đầu (concrete thinker), thí sinh sẽ là người phù hợp với yêu cầu mô tả và phân tích các biểu đồ, bảng dữ liệu thông tin ở phần Writing Task 1 trong bài thi IELTS Academic. Phần này rất tương thích với những người tư duy theo lối suy luận khi đề bài yêu cầu tổng hợp và phân tích cộng thêm/hoặc mô tả các thông tin dữ liệu được cho sẵn bằng ngôn ngữ của bản thân.

Khác với IELTS thì phần Writing của bài thi TOEFL đưa ra thông tin và dữ liệu theo rất nhiều cách (đoạn văn reading và audio thu âm sẵn) và có thêm yêu cầu so sánh các thông tin cho sẵn này. Khả năng suy luận logic cũng được yêu cầu cao hơn ở bài thi TOEFL bằng việc yêu cầu thí sinh phải kỹ lưỡng phân tích các điểm tương đồng và khác biệt giữa các luận điểm khác nhau.

Như đã đề cập ở trên, Task 1 của bài thi IELTS General phần Writing yêu cầu thí sinh phải viết một lá thư trang trọng (formal), bán trang trọng (semi-formal) hoặc thân mật thông thường (informal). Nếu thí sinh là một người theo xu hướng thực tiễn và có nhiều kinh nghiệm viết email cá nhân hay viết lách nói chung một cách thành thục thì việc hoàn thành task này sẽ không phải là trở ngại.

>> Trên thực tiễn: Hãy đánh giá xem bản thân mình có phải là người chú trọng chi tiết hay không. Nếu có thì các dạng writing tương tự như bài viết mô tả biểu đồ trong phần Writing của bài thi IELTS Academic sẽ rất lý tưởng. Trong trường hợp bản thân là người nhìn nhận vấn đề một cách khái quát hơn thì việc so sánh thông tin hay luận điểm như trong phần Writing của bài thi TOEFL sẽ phù hợp hơn.


Như vậy, để kết luận về câu trả lời cho câu hỏi lớn hôm nay “IELTS hay TOEFL dễ hơn?”, mỗi cá nhân phải tự nhìn nhận khả năng của bản thân mình, bởi không ai có thể đưa ra ngay một câu trả lời chỉ đơn giản gói gọn bằng việc lựa chọn một trong hai cái tên IELTS hay TOEFL.

Mỗi cá nhân sẽ có nhận định khác biệt, có người sẽ thấy bài kiểm tra này dễ dàng hơn bài kia, nhưng sau cùng thì cần lưu ý rằng trải nghiệm của mỗi người, của những người họ thân thích, bạn bè họ, người họ quen, hay bất kỳ cá thể nào, đều là độc nhất. Mấu chốt cho câu hỏi này là sự am hiểu của bản thân người đó về khả năng, kỹ năng, cũng như điểm mạnh, điểm yếu của chính họ. Như ca sĩ nổi tiếng người Mỹ Aaron Carter từng hát trong nhạc phẩm ‘Do you Remember’ của mình vậy: “The answer lies in you” <Câu trả lời nằm ở chính bạn.>


Người dịch: Minh Anh

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Nguồn: blog.e2language.com

Related Articles