TÔI KHÔNG BIẾT VIẾT GÌ CHO BÀI VIẾT CỦA MÌNH! – Tự học IELTS

Hãy thử tưởng tượng một tình huống thế này. Bạn nhận được một câu hỏi về viết, hoặc một chủ đề nào đó để nói, và đó là một câu hỏi khó nhằn. Nó dường như là câu hỏi khó nhất trên đời. Và cũng là câu hỏi mà bạn không biết đáp án cũng như không biết phải trả lời thế nào!


IP KV6IATK4SM


Não của bạn trở nên trống rỗng hoàn toàn! Bạn sẽ than thầm rằng: “Ôi không! Tôi không có bất kỳ ý tưởng nào về vấn đề này”. Vậy bạn sẽ làm gì? Đừng vội hốt hoảngĐó là nguyên tắc đầu tiên trong IELTS. Và nguyên tắc thứ hai là: Ý kiến của bạn thì không quan trọng.

Tôi sẽ lặp lại về nguyên tắc thứ hai vì nghe nó có vẻ kì lạ: Những quan điểm và ý kiến cá nhân của bạn thì không quan trọng. Như vậy là ý gì trong khi tất cả những vấn đề thường sẽ hỏi về ý kiến và quan điểm của người làm bài –  vậy thì làm sao những điều này lại  bị xem là không quan trọng?

Nhưng quả thạt là vậy đó! Những suy nghĩ và quan niệm cá nhân của bạn hoàn toàn không quan trọng. Tệ hơn nữa – chúng còn khiến bạn bị phân tâm khỏi bài làm của mình. Những bài kiểm tra của bạn trong IELTS là dùng để bạn chứng tỏ khả năng ngôn ngữ của mình.


Bạn buộc phải ghi nhớ một điều rằng IELTS là một bài kiểm tra về ngôn ngữ, không phải bài kiểm tra về những sáng kiến của bạn. Không có bất kỳ một điểm cộng nào cho chất lượng ý tưởng của bạn. IELTS không phải là bài kiểm tra triết học hay tôn giáo.

Trên thực tế, nếu bạn có quá nhiều những ý tưởng để viết, và những ý kiến này thì phức hợp và phức tạp – thì bạn sẽ chỉ tốn nhiều thời gian và bị kẹt lại giữa một đống những suy nghĩ lộn xộn, và đương nhiên thì điều này không giúp ích thêm cho bạn được gì cả. Và chính điều này đã dẫn đến nguyên tắc thứ ba của IELTS: Càng đơn giản càng tốt! Ngay cả khi đang tự học IELTS Writing hay Speaking bạn cũng cần nhớ điều này trong đầu để quen với kiểu làm bài của IELTS.


Nếu như câu hỏi là hỏi về quan điểm của bạn “Đồng ý hay Không đồng ý”, đừng nên trả lời như thể “Tôi không biết”. Bạn chỉ cần chọn một câu trả lời nào đó lưng chừng ở giữa ‘đồng ý’ và ‘không đồng ý’. Và bạn hoàn toàn không nên trả lời theo kiểu “Tôi đồng ý phần nào với ý kiến này nhưng phần nào đó tôi vẫn không đồng ý, bởi vì như bạn biết đó, thực tế cuộc sống thì phức tạp hơn câu hỏi đề ra nhiều mà”.

Cuộc sống thì đúng là rắc rối hơn một câu hỏi trong IELTS nhiều. Nhưng khi bạn nhận được một câu hỏi, cố gắng phớt lờ sự thật một chút, phớt lờ đi những gì bạn thật sự nghĩ trong đầu và chỉ cần cố gắng lựa chọn rằng mình đồng ý, hoặc không đồng ý. Chỉ trắng hoặc đen. Chỉ chọn một trong hai. Giám khảo chấm bài sẽ không có máy phát hiện nói dối nào thần thông đến mức có thể tìm ra được là bạn có đang nói dối hay không! Đó là lý do tại sao tôi lại nói rằng quan điểm cá nhân của bạn thì thật sự không quan trọng.


Người dịch: Lan Phương

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Nguồn: gelielts

Related Articles