IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Tổng hợp nguồn tài liệu ôn tập và thực hành – IELTS Listening

IELTS Listening là một trong số những phần khó nhất. Bài viết dưới đây sẽ chia sẽ những kiến thức và nguồn thông tin hữu ích để dùng cho mục đích rèn luyện kĩ năng này. Cùng IELTS Planet tìm hiểu nhé!


gaetano-cessati-122235


Sau đây là một số thảo luận về kĩ năng làm bài thi IELTS Listening cũng như các chia sẻ nguồn tài liệu học hoàn toàn miễn phí online mà bạn có thể dùng để luyện tập nghe IELTS khi tự học tại nhà.


Các kĩ năng cần rèn luyện

1. Dự đoán

Thực hành kỹ năng này là khá dễ dàng. Bạn chỉ cần đọc các bài báo và bất kỳ thông tin nào khác mà bạn có thể tìm thấy trên các cuộc trò chuyện hoặc hội thoại bạn đang nghe và dự đoán một số trong những điều bạn có thể nghe thấy. Viết chúng ra và sau đó lắng nghe để kiểm tra xem câu trả lời của bạn có đúng hay không. Một cách tốt hơn để thực hành kỹ năng này là dự đoán các câu trả lời cho câu hỏi cụ thể trước khi bạn nghe đoạn ghi âm.

Một trang web rất tôt để luyện tập là TED Ed site. Ban có thể tìm thấy hàng nghìn video và tất cả các dạng câu hỏi tại đây. TChuỗi video luyện nghe ‘Listen and Watch’ series of videos của Hội đồng Anh cũng có những câu hỏi bạn có thể dùng để dự đoán câu trả lời sau đó nghe lại để kiểm tra.


2. Từ đồng nghĩ và cách viết khác ( Paraphrasing)

Thực hành kỹ năng này cho phép bạn tăng khả năng nghe và vốn từ vựng của bạn cùng một lúc. Một nguồn nghe tốt để giúp bạn cải thiện vốn từ vựng của bạn trong khi nghe là FluentU. Trang web này có rất nhiều video tiếng Anh và phụ đề song ngữ . Nó cũng có một từ điển ‘hover-over’ cho bất kỳ từ nào bạn không biết nghĩa. Cuối cùng là ‘’trung tâm học’’, nơi bạn có thể học và ôn lại các từ vựng xuất hiện trong đoạn video.

Dù bạn đang ở trình độ nào, hãy lên tìm nghe những gì bạn thích và ghi chú những từ nào bạn không biết. Cố gắng đoán nghĩa từ dựa vào bối cảnh trong lần nghe đầu tiên bởi vì đây là một kỹ năng hữu ích cần phát triển cho kỳ thi IELTS và sau đó sử dụng công cụ ‘hover-over ‘để xác nhận lại nghĩa của từ. Ngay cả khi bạn chỉ xem một video một ngày, vốn từ của bạn sẽ nâng cao nhanh chóng.

Một cách khác bạn có thể thực hành mở rộng vốn từ đồng nghĩa và nâng cao kĩ năng viết lại câu (paraphrasing) là lắng nghe một đoạn video ngắn và suy nghĩ về cách viết lại mỗi câu hoặc cụm từ như thế nào. Nếu bạn làm điều này thường xuyên, theo thời gian bạn sẽ quen với các từ đồng nghĩa phổ biến và điều này thực sự sẽ có ích cho bạn ở tất cả các phần của bài thi IELTS.


3. Đọc nối từ

Chúng ta có thể thực hành kỹ năng này bằng cách làm một việc gọi là ‘micro-listening’. Đầu tiên, hãy tạm dừng một câu mà bạn không hiểu sau đó phát lại nó cho đến khi bạn đã hiểu tất cả các từ. Đừng lo lắng về số lần bạn cần phải nghe để hiểu đc hết mọi từ của câu, chỉ tập trung nhe từng chữ và tách các từ bị nối thàng riêng lẻ. Theo thời gian bạn sẽ quen với cách các từ liên kết với nhau và việc nghe người bản xứ nói sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Podcasts là công cụ hoàn toàn phù hợp để làm việc này vì bạn có thể dễ dàng tạm dừng chúng và phát lại. Podcast giống như đài phát thanh cá nhân, bạn có thể tải về và lắng nghe bất cứ khi nào bạn thích. Một vài người thậm chí còn nghe chúng mỗi ngày bởi vì có hàng triệu chủ đề bạn có thể nghĩ đến và luôn sẽ có một podcast về bất cứ thứ gì mà bạn quan tâm. Các trang web như: Podbay và ứng dụng như Stitcher rất phù hợp chó việc đăng nhập và tìm kiếm các Podcasts. Những ứng dụng này đều có trên iTunes. Để tìm thêm thông tin chi tiết, tham khảo tại đây.


4. Nhận biết các “dấu hiệu thông báo”

Để thực hành kỹ năng này, bạn có thể nghe một bài giảng và chỉ đơn giản là lắng nghe bất kỳ “dấu hiệu thông báo” nào (signposting language) . Khi bạn nghe một số từ, tạm dừng và suy nghĩ về ý nghĩa của ngôn ngữ và dự đoán những gì bạn sẽ nghe thấy tiếp theo. Tiếp tục điều này cho đến khi hết đoạn ghi âm.

Đề thi IELTS Listening rất dài và rất khó để bạn tập trung hoàn toàn 100% trong suốt khoảng thời gian thi ngay cả đối với người bản ngữ. Nhận biết các “dấu hiệu thông báo” cho phép bạn ưu tiên tập trung vào những phần quan trọng của bài nghe có chứa các câu trả lời. Đây là một vài nguồn tài liệu hay bao gồm hàng nghìn bài giảng online:


5. Lắng nghe hai người đối thoại

2 người đối thoại sẽ thường có những quan điểm trái chiều với nhau về một vấn đề Và nhiệm vụ quan trọng mà bạn cần làm khi nghe thấy 2 người nói chuyện chỉ đơn giản là: Khi nào họ đồng ý với nhau và khi nào thì không?Bạn hãy chủ động lắng nghe những gì đang nói và khi đó có ai phát biểu ý kiến đồng ý hay không đồng ý của mình, bạn tạm dừng băng lại và suy nghĩ một chút về những ý kiến này. Để thực hành thêm, bạn có thể cố gắng diễn giải tại sao người đó lại đồng ý (hay không).

Thông thường trong các bài kiểm tra IELTS Listening, một người sẽ được đưa ra một tập hợp các hướng dẫn, đưa ra một lời đề nghị hoặc kể một câu chuyện. Khi bạn đang lắng nghe hai người nói và điều này xảy ra, cố gắng nắm vai trò của người nghe và cố gắng để ghi chú các chi tiết quan trọng của câu chuyện hoặc hướng dẫn. Bạn có thể tận dụng nguồn podcast để tìm các cuộc trò chuyện của 2 người trong cùng một bối cảnh xã hội hoặc học tập để luyện tập thêm kĩ năng này.


6. Ghi chú

Để luyện tập kĩ năng này bạn nên lên các trang web giảng dạy đã được giới thiệu phía trên. Hãy coi những bài giảng và giả vờ bạn đang trong giờ học, sau đó ghi chú những gì giảng viên nói. Mỗi người đều có 1 cuốn sổ ghi chú cho riêng mình, vì vậy hãy viết theo ý của bạn, nhưng việc ghi chú cần theo 1 hệ thống. Điều này giúp bạn ghi chú nhanh các điều quan trọng, nhưng cũng không quá ngắn đến nỗi bạn không hiểu nó sau bài giảng.

Cuối cùng, bạn nên nhìn lại những ghi chú và xem thử mình có thể viết đúng chính tả các điểm chính bạn đã rút gọn. Viết đúng chính tả là một kĩ năng quan trọng vì nó là một nhiện vụ bạn bắt buộc phải làm mỗi cuối bài thi IELTS Listening. Cuối cùng, có một điều quan trong cần được nhấn mạnh rằng: Hãy nghe những gì bạn thích. Sở thích sẽ giúp ta không nản chí khi nghe và từ đó giúp ta thực hành việc này thường xuyên hơn.

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit(IELTS Planet sưu tầm và dịch)

October 18, 2017
IELTS Planet - Học IELTS online 2019