IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Tổng quan và 20 lời khuyên cho bài nghe – IELTS Listening


Tổng quan về phần nghe

Bài thi IELTS Listening là giống nhau cho cả bài thi Học thuật và bài thi Tổng quát.

Bài thi gồm 40 câu hỏi (10 câu mỗi phần) và kéo dài khoảng 30 phút. Bạn sẽ có 10 phút sau đó để viết lại câu trả lời của bạn từ giấy thi sang phiếu đáp án.


Speaker on a day and night world map background


Bài thi nghe bao gồm bốn phần riêng biệt, mỗi phần sẽ khó hơn so với phần trước đó. Nói cách khác, phần một là dễ nhất và phần bốn là khó nhất. Mỗi phần có một chủ đề hoặc trọng tâm khác nhau.

 • Trong phần 1, bạn sẽ nghe một cuộc trò chuyện giữa hai người và hầu như sẽ luôn có ai đó đặt một cuộc hẹn hoặc đặt trước một số thứ (ví dụ như đặt phòng khách sạn hoặc thuê một chiếc xe). Các câu hỏi thường là dạng câu hỏi điền vào chỗ trống và bạn phải lắng nghe các thông tin và hoàn thành một bản mẫu hoặc một câu.
 • Trong phần 2, bạn sẽ nghe thấy có người tự nói chuyện một mình về một vấn đề phi học thuật (ví dụ như TV hoặc radio).
 • Phần 3 chuyển sang một nội dung về học thuật và sẽ luôn có nhiều hơn một người thảo luận về một vấn đề gì đó (ví dụ như một báo cáo khoa học hay bài tập).
 • Phần 4 thường là một bài giảng lý thuyết và bạn sẽ nghe thấy một người (thường là các giảng viên hoặc giáo sư) nói chuyện trong một thời gian dài.

Bạn sẽ được cho một khoảng thời gian ngắn (khoảng 30 giây) giữa mỗi phần và bạn nên sử dụng thời gian này để xem trước các câu hỏi sắp tới.

Bạn sẽ chỉ được nghe các bản ghi âm một lần.

Có một số dạng câu hỏi khác nhau và mỗi dạng lại đòi hỏi một chiến lược làm bài khác nhau, do đó bạn nên tự làm quen mình với tất cả các dạng. Chúng bao gồm:

 • Hoàn thành mẫu/ ghi chú/ bảng
 • Hoàn thành sơ đồ hoặc bản đồ
 • Hoàn thành câu
 • Câu trả lời ngắn
 • Chọn lựa
 • Câu hỏi lựa chọn
 • Nối

Lời khuyên cho bài nghe IELTS

 1. Bạn sẽ phải luyện tập nghe cả một người nói (độc thoại) và nhiều hơn một người nói cùng một lúc. Lắng nghe những đoạn độc thoại là rất thách thức bởi vì người đó thường không dừng lại quá lâu, vì vậy học sinh có thể cảm thấy bị choáng ngợp. Lắng nghe nhiều hơn một người cũng sẽ khó vì có thể có các âm điệu hay kiểu nói khác nhau và đòi hỏi sự khéo léo để có thể “nắm bắt” được những gì đang được nói đến. Để nghe các bài luyện tập miễn phí về cả độc thoại và hơn một người nói, hãy xem qua hướng dẫn của chúng tôi về luyện nghe IELTS.
 2. Hãy cẩn thận với lỗi chính tả. Rất nhiều điểm dễ lấy bị mất vì các lỗi chính tả. Lời khuyên của tôi là hãy có một cuốn sổ ghi những từ bạn thấy khó đánh vần. Ngay cả những người bản xứ cũng gặp khó khăn với một số từ tiếng Anh, do đó, cách duy nhất là ghi lại và tìm hiểu. Cả cách đánh vần âm Mỹ và Anh đều được chấp nhận trong bài thi nghe.
 3. Bạn sẽ được cho một đoạn nghỉ ngắn (thường khoảng 30-40 giây) trước mỗi phần và ở giữa của phần 1, 2 và 3. Bạn KHÔNG nên sử dụng thời gian này để kiểm tra câu trả lời của bạn trong phần trước. Bạn nên xem các câu hỏi trong phần tiếp theo và cố gắng để hiểu các câu hỏi và đoán trước các câu trả lời. Khi bạn đoán, hãy cố gắng suy nghĩ về bối cảnh của câu hỏi. Bạn có thể đoán được câu trả lời không? Ví dụ, nếu có một kí hiệu ‘$’ ở phía trước của câu trả lời, bạn có thể sẽ được nghe về một số tiền. Ngoài ra, xem xét các dạng từ (tính từ, danh từ, động từ,…) của các câu trả lời.
 4. Khi kết thúc bạn sẽ có 10 phút để viết lại câu trả lời của bạn vào phiếu trả lời. Khi bạn làm điều này, hãy chắc chắn rằng bạn rất cẩn thận với chính tả và chắc chắn câu trả lời của bạn là đúng về mặt ngữ pháp. Ví dụ, nếu câu hỏi là “The man wanted to ______ a ______ car.” Câu trả lời có thể sẽ là một động từ và sau đó là một tính từ. Nếu câu trả lời của bạn là không đúng ngữ pháp hay đánh vần sai, vậy thì chúng sẽ được xem là sai.
 5. Hãy cẩn thận với các chữ cái in hoa. Nếu từ của bạn là tên của một ai đó hoặc một nơi nào đó, vậy thì nó phải được viết in hoa thì mới chính xác.
 6. Hãy chắc chắn rằng bạn làm theo các hướng dẫn một cách cẩn thận, đặc biệt là khi nói đến từ giới hạn. Nếu các câu hỏi viết rằng ”Không quá ba từ” bạn không thể viết nhiều hơn số lượng này. Nếu câu trả lời của bạn có 4 từ, vậy thì nó sẽ không chính xác.
 7. Một loạt các âm giọng được sử dụng để phản ánh tính chất quốc tế của tiếng Anh. Những giọng này có thể là từ bất cứ nơi nào nói tiếng Anh trên thế giới, trong đó có Mỹ, Canada, Nam Phi, New Zealand, Ireland hoặc Úc. Bạn cũng có thể nghe thấy một trong nhiều âm giọng vùng miền ở Vương quốc Anh. Do đó, bạn nên cố gắng làm quen với tất cả các âm giọng khác nhau. Thay vì chỉ nghe BBC News, bạn có thể thử nghe tin tức, hoặc bất cứ vấn đề gì khác, từ một loạt các quốc gia khác nhau. Chỉ cần tìm kiếm nhanh trên Google là bạn sẽ tìm được tất cả những cái này.
 8. Điều quan trọng là làm quen với các loại câu hỏi bài thi khác nhau và luyện tập làm các đề thi IELTS trước đây. Khi bạn làm những đề thi này, bạn nên thử làm với các điều kiện phòng thi, nhưng sau đó điều quan trọng là phải tìm ra lý do tại sao bạn lại làm sai một câu hỏi nào đó. Tập trung vào những sai lầm của mình là rất quan trọng. Bạn nên nghe lại một lần và một lần nữa cho đến khi bạn tìm ra lý do tại sao bạn lại làm sai những câu hỏi đó, đừng chỉ xem qua vào các câu trả lời và quên chúng đi. Nếu bạn làm thế, bạn sẽ không cải thiện nhanh chóng được. Bạn cũng có thể nhìn vào bản ghi transcript và tìm ra chỗ bạn đã bị sai bằng cách đọc lại.
 9. Tôi đã chỉ nói rằng bạn nên luyện tập các bài thi cũ, tuy nhiên bạn cũng nên nhớ rằng đây là một bài kiểm tra trình độ chung của bạn về tiếng Anh, vì vậy bạn nên nghe không chỉ IELTS, mà còn nghe tất cả mọi thứ bạn có thể bằng tiếng Anh. Nói chung, những người làm tốt nhất bài thi nghe là những người đã luyện tập nghe tiếng Anh nhiều nhất. Các thí sinh giỏi nhất nghe tiếng Anh một ít mỗi ngày. Hãy xem qua bài viết của chúng tôi trên 25 công cụ học ngôn ngữ trực tuyến về các cách để bạn có thể luyện nghe ở nhà miễn phí.
 10. Hãy chú trọng vào việc làm đúng những câu dễ trước khi lo lắng về những câu hỏi khó hơn. Bất cứ ai muốn làm tốt bài thi nghe IELTS nneen làm đúng 10 trên 10 trong phần đầu tiên của bài thi. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể đúng liên tiếp trong phần đầu tiên trước khi lo lắng về các phần khác, đặc biệt là phần bốn.
 11. Hãy chắc chắn rằng bạn không bị đánh lừa. Các bài nghe IELTS thường sẽ cố gắng đánh lừa bạn bằng cách cho bạn nghe một vài thứ có vẻ giống như câu trả lời chính xác trước và sau đó thay đổi thành một thứ khác trong bản thu âm. Ví dụ, câu hỏi của bạn có thể là “The man would like a ______ car.” Lúc bắt đầu bản ghi âm, người đó có thể nói rằng họ muốn có một ”big family car’”, nhưng sau đó thay đổi ý định và nói rằng họ muốn có một “small sports car’’. Nếu bạn đã viết lựa chọn đầu tiên, bạn sẽ bị sai.
 12. Bạn phải quen với việc chỉ được nghe một lần. Rất nhiều giáo viên cho phép học sinh của họ nghe ba hoặc bốn lần. Tất nhiên là bạn có thể nghe lại nhiều lần bản thu âm khi phân tích lỗi sai của mình, nhưng khi luyện tập các đề thi, bạn nên làm bài dưới điều kiện phòng thi và điều đó có nghĩa là chỉ nghe một lần.
 13. Bạn có chữ viết rất xấu? Rất nhiều người cũng thế, nên đừng lo lắng. Trong bài thi nghe, bạn nên viết câu trả lời của bạn bằng chữ in hoa nếu như chữ viết tay của bạn xấu.
 14. Hãy nhớ mang theo một cục tẩy. Bạn sẽ phải viết câu trả lời của bạn bằng bút chì, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn có thể sửa lại các ghi chú hay câu trả lời bằng cách sử dụng tẩy.
 15. Đây không chỉ là một bài thi nghe; đây còn là một bài kiểm tra sự hiểu bài, đọc, viết, từ vựng và chính tả. Hãy chắc chắn rằng bạn đã luyện tập tất cả những kỹ năng này trong điều kiện phòng thi.
 16. Viết câu trả lời của bạn trên giấy thi trong quá trình bạn làm bài thi. Tôi biết rất nhiều học sinh không làm điều này và cố gắng nhớ tất cả các câu trả lời và sau đó dùng trí nhớ của họ để điền vào phiếu trả lời. Không cần biến đây thành một bài thi trí nhớ thì bạn cũng đã phải chịu đủ áp lực rồi. Vậy nên hãy làm mọi thứ đơn giản thôi và hãy ghi lại các câu trả lời trong khi làm bài.
 17. Luyện tập viết tắt. Viết tắt là khi bạn viết rút gọn lại một từ. Ví dụ, bạn có thể viết aprox. thay cho approximately và Ensh thay cho English. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian trong bài thi. Thường thì hai câu trả lời sẽ đến trong một khoảng cách thời gian rất ngắn, nếu bạn đang phải viết một từ dài thay cho việc lắng nghe, thì bạn có thể bỏ lỡ nó. Viết tắt là một việc rất cá nhân, do đó, hãy viết bất cứ cái gì phù hợp với bạn.
 18. Tập trung là chìa khóa trong các bài kiểm tra nghe. Mất tập trung là một việc bình thường và hầu hết mọi người đều cảm thấy khó khăn khi phải tập trung suốt trọn vẹn 30 phút. Để cải thiện khả năng tập trung của bạn, bạn cần phải luyện nghe một cách chủ động. Nghe chủ động là việc đặt cho mình những nhiệm vụ nhỏ khi luyện bài nghe và thử làm việc gì đó khác khi bạn nghe, giống như khi bạn làm bài thi IELTS. Xem qua bài viết của chúng tôi về thực hành nghe IELTS để xem những cách bạn có thể lắng nghe chủ động.
 19. Đừng để lại ô trống nào. Điều này có vẻ rất hiển nhiên, nhưng bạn sẽ không thể tin được rằng có bao nhiêu học sinh làm điều này đâu. Bạn không bị phạt vì trả lời sai vì vậy hãy luôn thử suy đoán.
 20. Trước mỗi phần bạn sẽ được cho thông tin về người nói và chủ đề họ sẽ nói. Bạn sẽ phải thi về cái này, nhưng nó sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi tiếp theo nhờ có sự hiểu biết về bối cảnh.

Tôi hy vọng bạn có thể tìm thấy những lời khuyên hữu ích cho bài nghe IELTS và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng cho chúng tôi biết trong phần bình luận dưới đây. Bây giờ đã đến lúc bạn tìm một vài các nguồn bài nghe online để giúp bạn luyện tập việc nghe mỗi ngày.


Người dịch: Tony

Đăng ký lộ trình Premium IELTS – Chỉ từ 159k – Tự học IELTS từ 0-8.0


  Thanh toán Internet Banking sẽ nhận được account qua Email sau 10'

Nguồn: ieltsadvantage

December 18, 2015
IELTS Planet - Học IELTS online 2019