IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Top 10 chủ đề thường gặp trong bài viết Task 2 (P1) – IELTS Writing

caleb-woods-219350


1. Các chủ đề viết IELTS

Một câu hỏi mà các sinh viên hay thắc mắc chính là: “Các chủ đề thường gặp cho bài viết IELTS Writing Tart 2 là gì?” Họ lo lắng rằng họ sẽ không biết về chủ đề và không nghĩ ra được các ý tưởng có liên quan. Điều này đặc biệt đúng với các sinh viên đến từ các quốc gia “đang phát triển”, vì hầu hết các câu hỏi đều là về các vấn đề của “Thế giới thứ nhất”. Hãy cùng biến bất lợi đó trở thành một ưu điểm.

Để trả lời câu hỏi này, tôi đã phải nhờ các sinh viên của mình trong những năm gần đây gửi lại các đề tài trong ngày thi của họ. Và bây giờ là lúc phân tích các đề tài đó.


2. Các chủ đề cho bài viết IELTS part 2 có lặp lại không?

Câu trả lời là có và không. Có một lượng lớn các chủ đề được hỏi trong bài viết part 2. Sau khi đếm thì tôi nhận thấy có khoảng 50 chủ đề khác nhau (dựa vào việc thu thập dữ liệu trong vài năm trở lại đây), nhưng tôi sẽ chú tâm nhiều hơn về các chủ đề lặp đi lặp lại. Nếu bạn có thời gian để nghiên cứu hơn 50 chủ đề đó, vậy hãy thử làm, nhưng tôi nghĩ chúng ta cần sử dụng thời gian của mình một cách hợp lý và do đó tốt hơn hết là nên ưu tiên cho các chủ đề phổ biến nhất.


3. Các chủ đề viết IELTS 

Có 10 chủ đề chung thường được hỏi hơn các chủ đề khác, đó là:

 • Sức khỏe
 • Môi trường
 • Giáo dục
 • Phát triển
 • Toàn cầu hóa
 • Giao thông công cộng
 • Tư pháp hình sự
 • Tội phạm vị thành niên
 • Công nghệ
 • Chi tiêu chính phủ

4. Vậy tôi nên làm gì với thông tin này?

Khi đã biết về các chủ đề thường gặp, có 3 việc bạn cần làm:

 • Phát triển vốn từ vựng cho từng chủ đề:

Có vốn từ vựng liên quan đến mỗi chủ đề sẽ cho bạn một lợi thế lớn. Nhiều sinh viên không thể đưa ra các từ vựng liên quan và điều đó làm ảnh hưởng xấu đến điểm số của họ. Khi nhìn thấy một từ mới, hãy cố gắng đoán nghĩa của nó qua ngữ cảnh trước và sau đó mới tra nghĩa để đảm bảo suy đoán của bạn là đúng. Ngoài ra, hãy xem xét từ trong câu để hiểu về mối quan hệ của nó với các từ khác.

Khi ghi lại từ mới, hãy ghi chép theo cách nào mà bạn có thể nhớ được. Mỗi người đều học theo những cách khác nhau. Một số thích vẽ hình bên cạnh từ mới, một số người lại thích viết từ đồng nghĩa và từ trái nghĩa, một vài người khác lại thích viết thêm các câu, và cũng có người thích dùng biểu đồ âm vị để viết từ. Hãy làm bất kỳ cách nào mà bạn thấy có hiệu quả.

Xem lại các từ thường xuyên cũng là một việc quan trọng. Đây là cách tốt nhất để bạn có thể nhớ được từ. Có rất nhiều người học một loạt các từ mới và sau một tuần thì họ không thể nhớ hết được. Vì vậy bạn nên xem lại các từ một ngày sau lần đầu tiên học, sau đó là một tuần sau và cuối cùng là một tháng sau. Bạn sẽ nhớ được các từ mới rất lâu.


 • Luyện nghe và đọc về các chủ đề này

Để làm tốt bài thi IELTS bạn nên luyện tập ở nhà trước. Thậm chí chỉ cần 60 phút mỗi ngày thôi thì cũng đã khiến bài thi của bạn khác hơn nhiều rồi. Điều này không chỉ cải thiện 4 kỹ năng của bạn mà còn giúp bạn quen với các chủ đề thường gặp này. Tại sao lại lãng phí thời gian nghe và đọc về những thứ có thể sẽ không được hỏi trong bài thi? Trừ trường hợp bạn nghe hoặc đọc để thư giãn, nếu là vậy thì bạn cứ tự nhiên. Nếu bạn đang đọc báo bằng tiếng Anh, hãy tìm các bài viết về các chủ đề này và đánh dấu các từ vựng. Nếu bạn thích nghe radio hay podcasts, hãy tìm những cái nói về cùng những chủ đề này. Tham khảo Các podcasts hay nhất cho người học tiếng Anh

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


  Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium KitNguồn: ieltsadvantage.com

December 16, 2017
IELTS Planet - Học IELTS online 2019