IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Top 10 mẹo và thủ thuật luyện IELTS Listening – IELTS Listening

preteen-girl-doing-homework-while-listening-to-headphones-529980621-58dcf1653df78c516288ec77


       1. Nghe bản tin trên đài hoặc xem chương trình thời sự trên TV cùng giờ hằng ngày

Có bao nhiêu câu chuyện tất cả? Hãy ghi lại ý chính của mỗi câu chuyện (khi nào, ở đâu, ai, cái gì).


       2. Ghi lại chương trình và xem lại

 Nếu có thể, bạn hãy ghi lại chương trình và nghe/xem lại lần nữa để kiểm tra lại các chi tiết so với lần nghe đầu tiên. Bạn sẽ không làm thể trong “đời thực” nhưng đây là một cách luyện tập rất hữu dụng và điều đó có nghĩa là bạn tìm ra mình đã ghi lại được gì ngay từ lần đầu tiên và nó sẽ giúp kích thích sự tự tin của bạn.


       3. Nghe và kiểm tra dự đoán

 Hoặc là, ghi lại chương trình thời sự mà không nghe lại hay xem lại. Sau đó chỉ cho chạy phần tiêu đề. Dừng băng và đoán xem câu chuyện nói về cái gì. Rồi nghe lại để kiểm tra dự đoán của bạn. Dùng một trong những câu chuyện đó làm mẫu. Nghe thêm vài lần và ghi lại những gì bạn nghe được.


       4. Tập trung vào một thông tin nhất định

 Đừng ép bản thân nghe quá lâu. Hãy đặt cho mình một mục tiêu thực tế. Ví dụ, khi nghe bản tin thời tiết, hãy chỉ nghe nhiệt độ và điều kiện thời tiết của thành phố/khu vực bạn ở vào ngày hôm sau. Đừng để ý đến những thông tin không ảnh hưởng đến bạn.


       5. So sánh các chương trình tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh

 Nếu có nhiều chương trình tương tự nhau bằng tiếng mẹ đẻ của bạn và tiếng Anh, hãy so sánh chúng. Nội dung của chúng có giống nhau hoàn toàn không? Các quan điểm có tương tự nhau không? Điểm khác biệt là gì?


       6. Nghe ý chính

 Người bản xứ không hay nghe để hiểu 100% những gì họ nghe được. Người nước ngoài cũng không nên cố như vậy. Hãy tìm các chiến thuật để hiểu người ta đang nói gì – nghe để bắt được ý chính của chủ đề, quan điểm, cảm xúc của người nói và kiểu quan hệ giữa họ (sếp và nhân viên, đồng nghiệp, vợ và chồng.) Luyện tập trên xe buýt bằng cách nghe lén cuộc nói chuyện của người khác. Hoặc, cố hiểu xem chương trình TV/ đài đang nói gì khi bạn lỡ mất phần đầu.


       7. Dùng đường dây tổng đài

 Dùng các đường dây tổng đài tự động để giúp bạn luyện nghe (hay được ngân hàng, trung tâm du lịch, đại sứ quán, các phòng ban chính phủ sử dụng). Đặt cho bản thân một nhiệm vụ (như tìm giờ mở cửa, giá của một dịch vụ nào đó) và dùng đường dây tự động để tìm ra thông tin đó. Đừng quên phát hiện ra rằng dịch vụ đó không thể trả lời câu hỏi của bạn cũng là một kết quả khả quan, không phải là do trình độ ngoại ngữ của bạn kém. Nếu bạn đang học cùng những người khác, bạn có thể dùng đường dây tổng đài để đố các bạn và các bạn cũng có thể đặt câu hỏi cho bạn.


       8. Xem phụ đề phim

 Nếu bạn đang xem phim tiếng Anh có phụ đề, hãy nghe xem phụ đề có chính xác không. Chúng được dịch trực tiếp hay chỉ là đoạn tóm tắt của những gì người ta nó? Nếu bạn nghe một thông báo bằng hai thứ tiếng, cấu trúc ngữ pháp có giống nhau không? Chú ý các điểm giống và khác nhau.


       9. Xem phim truyền hình hằng ngày

 Xem phim truyền hình hăng ngày để bạn quen với nhân vật và cốt truyện. Biết rõ bối cảnh và tình huống khiến việc nghe trở nên dễ dàng hơn.


       10. Xem video/ nghe nhạc tiếng Anh

 Hãy yêu thích việc nghe! Xem video tiếng Anh để tập gym và “một mũi tên trúng hai đích”. Hãy nghe các bài hát bằng tiếng Anh và học thuộc lời bài hát bạn thích.


Người dịch: Linh Chi

Đăng ký lộ trình Premium IELTS – Chỉ từ 159k – Tự học IELTS từ 0-8.0


    Thanh toán Internet Banking sẽ nhận được account qua Email sau 10'

Nguồn: mrkielts.com

May 20, 2018
IELTS Planet - Học IELTS online 2019