IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Trình độ trung cấp và làm thế nào để vượt qua nó – Tự học IELTS

anwen


Bạn có phải là người nói tiếng Anh trình độ trung cấp và cảm thấy bạn học chúng chậm không? Bạn không đơn độc đây và nó không phải là lý do để nản. Tìm hiểu xem tại sao chúng xảy ra và vài lời khuyên để vượt qua trở ngại này.

Tốc độ va đập, sườn trung gian, cao nguyên: có rất nhiều tên cho nó nhưng bất kể ai mà bạn hỏi nó là sự thật cay đắng của nhiều người học ngoại ngữ. Thường thì những người trình độ trung cấp hoặc hơn sẽ cảm thấy nó như một quá trình chậm chạp.

Trong nhiều cách nó là một quá trình tự nhiên của việc học ngoại ngữ, nó có thể được khuyến khích nhiều cách học. Nhưng đừng sợ nó chỉ trống rỗng, chúng ta có thể làm điều gì đó để ngăn chặn và thậm chí giữ gìn xu hướng này.

Hãy bắt đầu với cách vì sao nó xảy ra…


Có hai lý do mà chúng ta phải chạm đỉnh cao.

Thứ nhất là bạn càng học tốt ngoại ngữ bao nhiêu thì bạn càng phải tiếp tục để cải tiến nó. Hãy dùng dữ liệu như một ví dụ:

Chỉ có 3000 từ tiếng Anh cần thiết trong 95% văn bản mỗi ngày. Trong khi trung bình một người bản ngữ có khả năng dùng tới 20,000 từ.

Nó là một điều khác biệt khá lớn. Nó có nghĩa là biết 3,000 từ sẽ giúp bạn đạt ngưỡng trung cấp của việc học ngoại ngữ, nhung nó lấy khá nhiều nổ lực và nhiều từ hơn nữa để chạm đến như một người nói nâng cao.


Lý do thứ hai là cho dù bạn đang học một ngoại ngữ mới, luyện tập một môn thể thao hay đang học sử dụng bàn phím – nó không chỉ là phải luyện tập bao nhiêu để bạn đạt được điều đó, mà còn là cách để luyện tập.

Khi bạn bắt đầu học một ngoại ngữ trước, chúng ta bắt đầu hành trình rất nhanh, từ việc biết cách giới thiệu bãn thân cho đến nói một câu phức tạp bằng thì quá khứ hay tương lai. Chúng ta đạt tới một giai đoạn tự động.

Giai đoạn tự động chỉ xảy ra khi chúng ta không còn phải nghĩ về những gì chúng ta đang làm. Trong việc học ngoại ngữ, nó có thể là giai đoạn khi bạn có thể nói chuyện mà không cần dừng lại để tìm từ thích hợp hay một cấu trúc tương ứng.

Tuy nhiên để đạt đến giai đoạn tự động, nó không có nghĩa bạn là một chuyên gia. Sự thật giai đoạn này là nơi bạn thấy việc chần chừ của việc học ngoại ngữ rất dễ.


Vì vậy chúng ta có thể làm gì…

Và giờ chúng ta biết vì sao chúng ta chạy vào cao nguyên này rồi đấy, hãy nhìn vài cách mà chúng ta có thể bước qua chúng.

Cách thứ nhất rất đơn giản để thay đổi cách bạn nghĩ về việc học ngoại ngữ. Điều này quan trọng để hiểu là chúng ta cải tiến như một người mới học ngoại ngữ từ sự cải tiến của một người trình độ trung cấp. Luôn có cách giảm dần để trở lại như cách mà bạn học tốt ngoại ngữ. Điều này không có nghĩa là bạn không trong quy trình.

Rất dễ để bạn cảm thấy bạn đang trong giai đoạn làm chủ tất cả các thì của “to be”, nhưng điều này cũng quan trọng giữ suy nghĩ học càng ít từ vựng phổ biến và ngữ pháp phức tạp là cách để thông thạo hơn.

Sau tất cả, một khi bạn đã đạt trình độ trung cấp hoặc hơn, việc học ngoại ngữ sẽ thú vị hơn. Bạn có thể trò chuyện thực sự, xem phim và đọc nhiều cuốn sách thú vị.

Cách thứ hai để cải thiện là tập trung vào cách làm thế nào để cải thiện. Rất dễ trở thành người học bị động trong giai đoạn này, bạn phải kéo bản thân ra khỏi vòng an toàn. Hãy cố gắng nói về những chủ đề mà bạn không thoải mái 100%, đọc những thứ thử thách bạn, tìm kiếm từ mà bạn không biết thậm chí nếu chúng bị che khuất, và hãy trò chuyện với người bản ngữ một cách tự nhiên.

Cũng như khi bạn là người mới bắt đầu: luôn học tập, luôn thúc ép bản thân, và nếu bạn chưa làm điều đó, tìm một giáo viên người có thể giúp bạn đạt được mục đích của bạn.


Người dịch: Lan Phương

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: verbling.com

IELTS Planet - Học IELTS online 2019