IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Tư duy bằng tiếng Anh? Thầy cô chưa từng dạy bạn!

Tư duy rành mạch

Càng tập trung làm cái gì thì càng làm nó tốt hơn, đúng chứ! Dùng cái đầu cũng vậy thôi. Bạn càng tập trung tư duy bằng tiếng Anh thì bạn sẽ càng quen hơn và nghĩ nhanh hơn. Ví dụ: lần đầu tiên, nhìn vào cái bàn, hãy quét sạch suy nghĩ nó là cái bàn, thay vào đó hãy nhìn vào đó và nghĩ “table”.

Đừng cảm thấy nó khó khăn! Cho dù nó khó thật…

Vậy nên khi bắt đầu, bạn không cần đòi hỏi mình phải nhanh như tia chớp, làm thật chậm lại. Bạn hoàn toàn có “ngâm” thật lâu những suy nghĩ trong đầu, miễn là bằng tiếng Anh. Như cố hình dung một cảm giác, sau đó diễn đạt nó bằng tiếng Anh, hoặc thật “s..l..o..w…l…y..y andddd f…o..c…u..s”!

Và nghĩ chậm, ngâm suy nghĩ càng lâu, thì luồng tư duy bạn càng thông suốt.

 

english-speech-process-scheme3

 

Đương nhiên, là tăng khả năng tiếng Anh hơn rồi.

Đối với những ai luôn cố gắng nói một câu tiếng Anh bằng cách dịch từ tiếng Việt, luôn gặp nỗi khốn khổ là dừng đột ngột ở giữa câu, vì không thể nghĩ ra một từ thích hợp để diễn đạt (hoặc không dịch nổi). Song, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tiếng Anh trơn tru hơn và nhanh hơn, nếu bạn tư duy bằng tiếng Anh. Bởi vì sao? Không có nghĩa tư duy bằng tiếng Anh thì bạn có thể dịch tốt hơn đâu, mà khi tư duy bằng tiếng Anh, bạn đang vận dụng vốn từ đã có để diễn đạt điều mình muốn nói. Trong khi cố gắng dịch từ tiếng Việt, là bạn đang chơi một ván bài may rủi với từ vựng tiếng Anh, vì từ tiếng Việt thì bạn biết đấy, nhưng tiếng Anh thì không!

Vậy bây giờ phải làm sao?

– Nói tiếng Việt trong khi đang nghĩ bằng tiếng Anh: Nghe như là một nhiệm vụ bất khả thi ấy nhỉ!

Nhiều bạn khăng khăng cho rằng, ở đây bạn không có “Tây” để luyện giao tiếp. Nope! Một tin tốt cho sĩ tử IELTS là, bạn có thể dùng chính tiếng mẹ đẻ của tụi mình để cải thiện khả năng tư duy tiếng Anh.

Thử nghĩ một câu miêu tả thật bay bổng. Xong rồi? Hay rồi? – Tiếp theo, mình nghĩ câu ấy bằng tiếng Anh trong khi nói to lên bằng tiếng Việt, thử đi.

Thử đi, thử lại trong cả khi viết, khi nói, khi giao tiếp hàng ngày nhé. Đây là một trò thú vị gọi là “flipping the script” – dùng tiếng Anh để diễn đạt, trái ngược hoàn toàn với những gì trước giờ bạn tưởng tượng về việc học tiếng Anh phải không?

– Bịa chuyện: Một trong những việc não bộ làm xuất sắc nhất chính là bịa chuyện (hay còn gọi là think creatively ấy).

Bạn hoàn toàn có thể nghĩ bằng tiếng Anh khi bạn tưởng tượng câu chuyện bằng ngôn ngữ này. Lần tới, nếu ngồi ở sân trường hay trạm xe buýt, gặp những người lạ lẫm, bạn hãy thử tưởng tượng tên của họ: David, Mary hay gì cũng được, nghĩ về những gì học đã làm trong ngày, những gì đã làm hôm qua, nghĩ về câu chuyện tình yêu họ trải qua chẳng hạn. Tưởng tượng đi, chỉ là bịa ra vài thứ thôi mà. Nhưng phải tiếng Anh đó nhé!

Một hai “techniques” cho bạn tư duy bằng Tiếng Anh dễ dàng hơn. Mà có thử cũng chẳng mất gì, sao không?!

June 28, 2017
IELTS Planet - Học IELTS online 2019