Tư duy nhanh nhạy?! – IP Share


Một người nhanh nhạy trong suy nghĩ có thể nắm được nhiều ý tưởng mới dễ dàng cũng như “giải mã” thông tin mượt mà hơn.

Lấy ví dụ, một đồng nghiệp đưa cho bạn một kế hoạch kinh doanh và chỉ bằng cách đọc lướt văn bản, bạn sẽ có khả năng nhanh chóng chắt lọc thông tin thiết yếu và đưa ra câu hỏi góp ý ngay tức khắc.

Tương tự vậy, một khán giả nhạy bén sẽ có thể đưa ra câu hỏi phản biện nay tức khắc sau khi bạn thuyết trình xong. Lúc này bạn cần phải xử lý thông tin đầu vào và phản hồi những câu trả lời thích đáng trong thời gian sớm nhất.

Điều đó để thấy, tư duy nhanh nhạy là một khả năng đáng giá trong thế giới ngày nay. Làm thế nào bạn có thể phát triển kỹ năng quan trọng này? IP Share kì này sẽ đưa cho bạn những gợi ý sau:


StockSnap_G9XX5FGAAT


1. Đọc sách về đề tài này

Những đầu sách mà bạn nên biết là “Quick Thinking on Your Feet” (Tạm dịch: Suy nghĩ độc lập nhanh nhạy) của Valerie Pierce hoặc “Quick Wits: A Compendium of Critical Thinking Skills Activities” (Tạm dịch: Quan sát nhanh chóng: Yếu lược về kỹ năng suy nghĩ phản biện) của Marlene Caroselli hoặc “Blink: The Power of Thinking Without Thinking” (Tạm dịch: Trong nháy mắt: Sức mạnh của động não không cần suy nghĩ) của Malcolm Gladwell.


2. Tham gia khóa học trực tuyến về đề tài này

Ví dụ như khóa “General Thinking Skills” trên trang www.edwdebono.com.


3. Tham vấn một chuyên gia

Tìm kiếm người nào đó (trong trường bạn học chẳng hạn) bạn thấy là đặc biệt có khả suy nghĩ rất tốt và nhanh nhạy. Hãy hỏi họ làm thế nào để phát triển kỹ năng này.


4. Tham gia một hội nghị hoặc khóa học offline về đề tài này

Công ty hay trường Đại học của bạn có thể sẽ cho bạn cơ hội học hỏi kỹ năng này thông qua việc cử bạn đi các hội nghị hoặc chi trả cho các khóa học kỹ năng của bạn. Hãy tận dụng thật tốt cơ hội này nhé! 


5. Luyện tập “Suy nghĩ nhanh” mọi lúc

Bất cứ khi nào bạn đang lăn lộn với đề xuất kinh doanh hay trong các trường hợp phải đánh giá một lượng lớn thông tin, hãy cố gắng tìm ra cốt lõi của vấn đề, đừng để bản thân bị phân tâm bởi các thông tin không liên quan. Hãy buộc bản thân nhanh chóng nhìn thẳng vào những thông tin chính và đưa ra kết luận về những gì cần phải làm – thậm chí nó có mất nhiều thời gian đi chăng nữa. Sau đó ghi chép những ý tưởng của bạn vào tờ giấy. Tiếp theo đánh giá những thông tin một lần lữa với tốc độ vừa phải, và xem liệu bạn có xuất hiện những ý tưởng tương tự như vậy trong lần này không. Khi bạn đã thành thạo hơn, hãy thực hiện với tốc độ nhanh hơn.


6. Quy tắc Pareto (còn được biết với tên gọi “quy luật 80-20”)

Luật lệ này nói rằng trong tất cả sự vật sự việc, chỉ có 20% con người, sự kiện, báo cáo phân tích, vân vân… liên quan là thiết yếu và 80% còn lại là không liên quan. Vì vậy khi bạn có một ý tưởng mới, ép bản thân tìm kiếm 20% thông tin quý giá này để hỗ trợ cho ý tưởng của bạn.


7. Luyện tập “Suy nghĩ độc lập”

Hãy làm một buổi thuyết trình nho nhỏ về một chủ đề thú vị với những người bạn của mình. Hãy yêu cầu khán giả thúc đẩy bạn bằng cách đặt câu hỏi và phản biện kiến thức. Đừng sợ buổi thuyết trình sẽ bị loạn hết cả lên – chúng ta chỉ luyện tập kỹ năng suy nghĩ nhanh thôi chứ không phải làm một buổi thuyết trình hoàn hảo với lượng khán giả lớn.


8. Gia nhập câu lạc bộ đàm thoại

Một số người sợ rằng họ sẽ bị bối rối và lạc đề trong những tình huống phải tự thân suy nghĩ. Để vượt qua nỗi sợ hãi này, hãy cân nhắc tham gia Toastmasters International, một mạng lưới các câu lạc bộ nói trước công chúng đã có mặt tại Việt Nam. Tại đây bạn sẽ có cơ hội tuyệt vời để thực hành suy nghĩ độc lập và phản xạ nhanh.


Khả năng tư duy nhanh nhạy của mỗi người không thể có được trong một sớm một chiều – đặc biệt là với những bạn đã quen với phong thái chậm rãi và cẩn thận. Nhưng những gợi ý phía trên có thể là một bước khởi đầu xuất sắc để bạn luyện tập kĩ năng này và phát triển bản thân nhiều hơn.


Người dịch: Nguyễn Thị Minh Tâm

Premium IELTS sale còn 2.490.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: experisjob

September 17, 2017
IELTS Planet - Học IELTS online 2019