IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Tự học Writing: Hướng dẫn các bạn khối A, B phương pháp luyện viết Writing

String Theory (Endless Book)

Trước khi các bạn roll chuột kéo xuống dưới để đọc tiếp, ad và các bạn chúng ta cùng nhau thỏa thuận một vài điều này nhé:

-Ad là dân khối D nhưng khi viết bài bài này, ad đứng từ góc độ của các mem khối A, B để chia sẻ, hướng dẫn các bạn. Nếu có chỗ nào ad chưa thấu hết, các bạn góp ý với ad nhé.

– Mặc dù, viết cho khối A và trong bài có phân tích sự tương đồng giữa các môn khối A và môn Tiếng Anh nhưng tất cả các khối còn lại đều có thể đọc và áp dụng

-Tuy đề ad viết rõ là “Tự học Writing” nhưng không có nghĩa là “Tự học hoàn toàn” nhé. Thực tế học Writing là quá trình tương tác 2 chiều: Bạn viết và có người sửa giúp bạn, mới khá lên được.

OK. Rồi. Và giờ chúng ta cũng bắt đầu thôi. ^^

I. NHỮNG “HẠT SẠN” THƯỜNG THẤY TRONG BÀI VIẾT CỦA “DÂN” KHỐI A

Thực ra những điểm yếu này các bạn khối D ad cũng bắt gặp.Tuy nhiên các bạn khối A trầm trọng hơn và do đó việc chữa bài đòi hỏi người dạy phải nhìn vừa nhìn được chi tiết (các bạn khối A rất hay sai những lỗi lặt vặt), vừa khái quát hóa được những lỗi sai, giúp họ nhìn ra tổng thể mình đang thiếu những gì. Và đây là những yếu điểm điển hình trong một loạt bài viết Task I và Task II của mem khối A.

Dịch từng từ một: Do background về ngữ pháp còn yếu, nên khi dịch một ý nào đó từ Tiếng Việt sang Tiếng Anh, các bạn khối A thường xuyên dịch từng chữ một. Các bạn e ngại rằng nếu không dịch một chữ nào đó trong ý mình vừa nghĩ được, câu sẽ không hoàn chỉnh. Tác hại của việc dịch word by word là sản sinh ra những câu văn lủng củng về mặt diễn đạt, sai về ngữ pháp thiếu chính xác về từ vựng. Đây là khuyết điểm rất đặc trưng của những bài viết dưới mức 5.0 ở tất cả các khối A, B, C, D

Lỗ hổng từ vựng quá lớn: Thiếu hụt vốn từ vựng academic, nên mặc dù có thể nghĩ ra được ý hay, thậm chí là những câu văn Tiếng Việt rất “nuột” trong đầu, nhưng các bạn khối A chỉ có thể diễn giải bằng những từ vựng quen thuộc. Kiểu như “cải thiện” thì nghĩ ngay đến “improve”, hoặc khá hơn thì “enhance”. Điều này khiến cho bài viết của nhiều bạn chỉ quanh quẩn những từ, cụm từ “quen mặt”. Hoặc nếu nghĩ được một từ nào đó phức tạp hơn chút, các bạn cũng dễ ghép sai vì chưa hiểu về khái niệm collocation.

Diễn đạt lủng củng: Mình tách ý này ở đây vì lỗ hổng diễn đạt cũng là một “ca khó” mà rất nhiều bạn khối A mắc phải. Ngoài nguyên nhân dịch word by word, thiếu từ vựng academic, các bạn cũng chưa hình dung ra được cách tổ chức các ý sao cho chặt chẽ về mặt idea cũng như bố cục của bài viết. Với lỗi diễn đạt như vậy, bài viết của các bạn sẽ rất “lỏng”, thiếu thuyết phục, không thoả mãn được task responses từ phía examiner.

Vậy hướng giải quyết nào tích cực và hiệu quả nhất cho những lỗ hổng trên?

………………………………………………………………………………………………………………………………….

II. LẤP ĐẦY LỖ HỔNG

– Về ngữ pháp: Các bạn khối A thân mến. Có một điểm chung khá thú vị giữa môn Toán mà hầu hết các bạn rất yêu thích và môn Tiếng Anh đa số các bạn đều ghét đó là SỰ ÁP DỤNG CÔNG THỨC. Và cũng khá may mắn là các chủ điểm kiến thức ngữ pháp Tiếng Anh thực sự không nhiều, chỉ gói gọn trong một cuốn sách chừng vài trăm trang là hết. Thế nhưng, với các môn Toán, Hóa thì sao ạ? Có phải khi giải một bài toán Hình học không gian, các bạn phải vận dụng một số kiến thức đã học tận từ cấp II như tam giác cân, tam giác đồng dạng đúng không? Nghĩa là kiến thức các bạn vận dụng để giải các môn khối A, B rất “xâu chuỗi” và “mắt xích”, đòi hỏi phải nắm vững từ gốc đúng không? Thế tại sao các bạn vẫn nhớ, vẫn áp dụng chính xác nhỉ Còn ngữ pháp Tiếng Anh thì hoàn toàn ngược lại. Các bạn bảo “Ngữ pháp Tiếng Anh rắc rối quá, mình không hiểu được. Mình tiếp thu chậm lắm”. Nhưng như ad đã nói ở trên, kiến thức của Toán, Hóa còn rắc rối gấp vạn lần. Và so với ngữ pháp của những thứ tiếng như Pháp, Nhật, Hàn, Trung, ngữ pháp Tiếng Anh dễ hơn hẳn đấy. Đấy chính là lợi thế mà các bạn khối A, B hoàn toàn khai thác.

Vậy từ đó chúng ta có công thức được chuẩn hóa như sau: “LÀM BÀI TẬP NGỮ PHÁP TIẾNG ANH = VẬN DỤNG CÔNG THỨC ĐỂ GIẢI TOÁN”.Ví dụ trong Toán, sin2x +cos2x = 1, chứ không thể bằng 2 , thì trong Tiếng Anh, sau từ nối “despite” bắt buộc phải là một cụm danh từ, hoặc Ving, chứ không thể là To verb. Như vậy, nắm vững công thức, học đến đâu, làm bài tập đến đó, đối chiếu đáp án kỹ lưỡng, các bạn sẽ không sai và rất khó để bị sai ^^

——> Nguồn ebook ngữ pháp:

Cấp độ Begin ( Ad chọn link ebook Tiếng Việt để các bạn mới bắt đầu học hoặc level đang còn yếu dễ “thẩm thấu” nhé. Sách cũng có bài tập và đáp án để các bạn đối chiếu. Tuy nhiên bài tập hơi ít )

http://www.mediafire.com/view/g9uyqubpez9kfz9/Ngu-phap-tieng-Anh.pdf

Cấp Độ Intermediate

http://www.mediafire.com/download/b5s74d2ezy4oyd3/Understanding_and_Using_English_Grammar.pdf

Cấp độ Advanced

http://www.mediafire.com/view/tyodp99vfe5nhiz/Grammar+and+Vocabulary+for+Cambridge+Advanced+and+Proficiency-Longman.pdf

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo 2 cuốn ngữ pháp “kinh điển” mà hầu như hoc viên IELTS nào cũng từng biết đến là English Grammar in Use hoặc Grammar for IELTS nhé.

– Về từ vựng: Ngữ pháp thì có thể có giới hạn nhưng từ vựng thì không, càng biết nhiều càng tốt đấy các bạn khối A thân mến ạ. Cái khó là làm sao để nhớ, để vận dụng chính xác văn cảnh cũng như sắc thái nghĩa của từ. OK. “Phép màu” ở dưới đây ^^

A. Cách học: Các bạn học đồng thời giùm ad:

Từ đơn lẻ: Biết nghĩa của các từ đơn lẻ sẽ giúp bạn viết thành câu. Học luôn cả cách phát âm của bất kỳ từ nào bạn tra được. Mỗi từ cố gắng học ít nhất 2 nghĩa trở lên. Vì Tiếng Anh đa số đều là từ đa nghĩa.

Từ phái sinh: Định nghĩa về từ phái sinh hơi khó diễn giải. Ad lấy ví dụ luôn để các bạn hình dung nhé . Ví dụ Act (n) là hoạt động. Từ này có một loạt từ phái sinh là Activity ( Hành động), Action ( Sự hành động), Actor ( Nam diễn viên), Actress (Nữ diễn viên), Inactive (Ngừng hoạt động), Deactivate ( Làm cho ngừng hoạt động). Quy tắc của chúng là thêm tiền tố và hậu tố để tạo nghĩa tương tự hoặc khác. Tiếng Anh từ nào cũng phái sinh hết á và những cuốn từ điển lớn đều list. Nhiệm vụ của các bạn là học , học và học :))))

——-> Nguồn ebook từ vựng: Các bạn lên mạng down giùm anh bộ English Vocabulary in Use các cập độ từ Begin đến Advance nhé. Bộ này link ebook rất nhiều.

Collocation: Tức là ghép từ. Để viết thành câu, rõ ràng các bạn phải ghép các từ đơn lẻ. Ở phương diện này, tất cả các ngôn ngữ trên thế giới đều giống nhau. Bạn đâu thể viết thành câu mà không ghép các từ đơn lẻ với nhau đúng không. Nhưng trong Tiếng Anh , không phải từ nào cũng ghép được với nhau mặc dù chúng có nghĩa tương đương . Ví dụ người ta nói Thực phẩm ăn nhanh là “Fast food”, chứ không bao giờ nói là “Quick Food” dù Quick và Fast đều có nghĩa là “Nhanh”. Ghép sai, các bạn sẽ bị đánh giá về Word Choice

——->Nguồn ebook collocation:

English Collocation in Use cấp độ Intermediate

http://www.mediafire.com/view/u6asktf5kemlpzv/English_Collocations_in_Use_Intermediate(2).pdf

English Collocation in Use cấp độ Advance

https://drive.google.com/file/d/0B2I7oS9bVw2pR3o5ZHBaeFd1aE0/view?usp=sharing

Phrasal Verb/ Idioms: Động từ có thể kết hợp với một hoặc hai giới từ để tạo thành phrasal verbs/idioms với nghĩa rất khác so với động từ ban đầu. Ví dụ động từ “see” có thể kết hợp với một loạt giới từ như “ off”, “out” “into” với các nghĩa tương ứng là “đưa tiễn”, “thực hiện đến cùng”, “xem xét, điều tra kỹ lưỡng” trong khi see – động từ gốc lại là “nhìn thấy” . Tuy khó nhưng các bạn khối A có công nhận với ad là rất thú vị đúng không J

——-> Nguồn ebook Phrasal Verb : Các bạn lên mạng down giùm ad bộ English Phrasal Verb in Use nhé. Hoặc ra hiệu sách mua, bán rất nhiều. Ngoài ra các bạn có thể vào trang này: http://www.phrasalverbdemon.com/ Đây là một site khá hay và đầy đủ về Phrasal Verb.

B. Cách nhớ: Quy chuẩn chung cho việc nhớ từ mới là “ Mưa dầm thấm lâu”. Không cần học nhiều từ trong một thời điểm làm gì. Cứ 5 từ buổi sáng, 5 từ buổi chiều, 5 từ buổi tối à một ngày đã được 15 từ rồi. Nếu không có khả năng nhớ được ngần này, tiếp tục giảm xuống. Chẳng sao hết. Miễn sao các bạn biến việc học từ mới thành những hoạt động thường ngày như đánh răng sáng và tối hoặc nhắn tin cho “gấu yêu” 3 ngày mỗi lần ^^ là ukie.

Đề từ “ghim sâu vào bộ nhớ hơn”, ad recommend bạn thêm sơ đồ hóa như đường link dưới đây ( Rất thích hợp cho Collocation / Phrasal Verbs nhé). Hoặc học từ vừng bằng Flash Card ( mặt trước Tiếng Anh, mặt sau ghi nghĩa Tiếng Việt của từ Tiếng Anh mặt trước) cũng rất ok.

http://4.bp.blogspot.com/-sbxThO3Ssm0/UZXBHWFyzbI/AAAAAAAAAJU/3Igvgo3Dur4/s640/563214_594043230609001_533906602_n.jpg

——->Tóm lại: Ad thấy các bạn khối A thường có trí nhớ khá tốt. Bởi nếu không có trí nhớ tốt, các bạn khó mà làm Toán hay giải Hóa được. Bằng chứng là chỉ riêng Đại Số như Lượng Giac, Lô-ga-rit, Tích phân cũng đã có một khối lượng công thức rất lớn rồi, chứ chưa nói đến Hình học không gian hay Hình học giải tích. Vậy mà các bạn vẫn “thuộc làu làu” và giải Toán nhay nháy đấy thôi. Bởi thế không có lý do gì là không “thu nạp” được từ mới hết nhé ^^

– Về diễn đạt: Vốn không phải là ban xã hội nên khoản diễn đạt để từ đó biết viết một bài Writing Task I và Task II rõ ràng, súc tích thật sự không dễ với các mem khối A, B. Nhưng không sao. Tất cả mọi khó khăn đều có hướng giải quyết. Và cách giải quyết của ad trước tiên là: ĐỌC NHỮNG BÀI VIẾT TIẾNG VIỆT . Vì:

Ngữ pháp, từ vựng Tiếng Anh và Tiếng Việt rõ ràng khác nhau nhưng dù là ngôn ngữ nào, thì một bài viết tốt là bài viết có sự khai triển ý,bố cục hợp lý, rõ ràng, chính xác. Do đó, các bạn nên học cách diễn đạt tốt bằng Tiếng Việt trước đã. Bởi diễn đạt Tiếng Việt còn lủng củng, rườm rà, câu trước và câu sau chẳng ăn nhập vào nhau, thì việc dịch các ý đó sang Tiếng Anh chỉ càng dở hơn thôi. Nguyên tắc: Diễn đạt Tiếng Việt “ngon nghẻ”, thì viết Tiếng Anh mới tốt được. But how?

Lên mạng đọc, phân tích, tập viết theo những bài có tiêu đề kiểu kiểu thế này “7 Lý do vì sao bạn nên uống nước mỗi ngày”. “ 5 dấu hiệu chứng tỏ cô ấy đã đổ bạn ngay từ lần gặp đầu tiên”, “ 10 thống kê chứng tỏ mạng xã hội Facebook sẽ bị thất sủng trong tương lai gần”. Lý do là vì người viết phải đưa ra những luận điểm, luận cứ, ví dụ, dẫn chứng để thuyết phục người đọc những gì tôi đang viết là đúng, khiến người khác phải tin theo. Writing Task I và Task II cũng vậy. Hoàn toàn giống nhau ở phương diện này.

Thực ra nếu để nói mà tự nghiên cứu phần này, ad công nhận cũng hơi khó cho các bạn thật. Thôi thì các bạn cố gắng nhờ một bạn nào đó giỏi văn hoặc thầy cô dạy văn (vì đang viết Tiếng Việt, ko nhất thiết phải là gv Ielts) chek giùm mình. Kiên trì. Chịu khó chút, câu văn của các bạn dần dà sẽ “nuột “ hơn .

Phùuuuuuuuu. Vậy là ad đã hướng dẫn cũng như cung cấp các nguồn để bạn học ngữ pháp, nâng cao vốn từ vựng và cải thiện diễn đạt rồi nhé. Mem các khối cứ theo đó mà học. Không lên được nhiều, chắc cũng lên được ít ít :) Bây h, chúng ta chuyển sang phần cuối cùng nhé.

…………………………………………………………………………………………………………………………………..

III. WRITING TASK I & WRITING TASK II

Bắt tay vào việc viết Writing Task I và Task II là giai đoạn bạn “tái hiện” những kiến thức mình đã ôn luyện ở phần II “ Lấp Đầy Lỗ Hổng” . Phần này ad sẽ không đề cập các bước đề viết một bài Writing Task I và Task II như thế nào . Vì nói thật, ad thấy nhiều cuốn sách hiện nay đã làm rất tốt việc này rồi. Vì thế, ad chỉ guide các bạn những gì cần thiết nhất và giúp bạn đi đúng hướng hơn.

1.Trước khi bắt tay vào viết, bạn phải hiểu thế nào Task Reponses

Không chỉ có các bạn khối A đâu, mà ngay cả khối D cũng vậy, thày vì tìm hiểu Task Responses , những tiêu chí bạn cần phải đạt được cho target Writing của mình, nhiều bạn đã vội lao vào học và viết luôn. Cũng có thể sự nôn nóng đó mang lại hiệu quả thật đấy nhưng dành chút thời gian tìm hiểu examiner- người chấm bài mong đợi điều gì từ các bạn là việc nên làm. Chỉ cần 2 đường link dưới đây là quá đủ để bạn hiểu rõ tiêu chỉ một bài Writing cần phải có.

http://www.dcielts.com/ielts-writing/task-response/

http://www.britishcouncil.vn/thi/ky-thi-ielts/khoa-hoc-va-tai-lieu-hoc/videos-luyen-thi-ielts/viet-dung-yeu-cau

2. Không có chuyện Task II quan trọng hơn Task I

Nếu xét về điểm số, thời gian viết cũng như độ khó, thì Task II “thắng thế” Task I. Task I nhìn chung dễ hơn, yêu cầu viết ngắn hơn (chỉ 150 từ) nên chiếm số điểm ít hơn. Thế nhưng, tất thảy những điều đó không có nghĩa là Task I kém quan trọng hơn Task II. Để đạt được mục tiêu, bạn cần phải chăm chút đều cả 2 task. Tuy nhiên, vì áp lực thời gian trong phòng thi, bạn nên viết Task II trước, Task I sau và bắt buộc phải có kết luận cho Task II, còn Task I không cần.

3. Brainstorm idea không phải là điểm yếu của các bạn khối A

Có thể một số giáo viên khác, sẽ ko đồng ý với ad quan điểm này. Nhưng với những bạn khối A từng học ad, thì điểm yếu của họ chính là diễn đạt và thiếu vốn từ. Việc tìm ý cho bài viết ko phải là điểm yếu của các bạn khối A. Mà ngược lại, một số bạn có thể nghĩ ra được những ý rất hay, hợp lý. Nếu bạn nào còn yếu khoản brainstorm idea, thì xin mời tham khảo một chiến thuật rất đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả tại đường link dưới đây:

https://www.facebook.com/notes/ielts-kh%C3%B4ng-kh%C3%B3-nh%C6%B0-b%E1%BA%A1n-ngh%C4%A9/ch%C6%B0a-c%C3%B3-%C3%BD-g%C3%AC-trong-%C4%91%E1%BA%A7u-l%C3%A0m-th%E1%BA%BF-n%C3%A0o-%C4%91%E1%BB%83-vi%E1%BA%BFt-%C4%91%C3%BAng-h%C6%B0%E1%BB%9Bng-/277830602400121

4. Luyện viết IELTS là quá trình tương tác 2 chiều – Bạn viết và phải có người sửa

Như ad đã nói từ đầu, cho dù tự học đi nữa nhưng Writing vẫn là kỹ năng cần có sự tương tác 2 chiều. Bạn viết và phải có người “soi lỗi” mới khá lên được. Vì khi viết, đó là ngôn ngữ của bạn, diễn đạt là do bạn nhưng bạn không thể biết chắc liệu “ mình viết như thế này đã ổn chưa? Từ vựng, ngữ pháp, cách triển khai ý có vấn đề gì không?” . Với Reading, Listening thi có hẳn đáp án, thậm chí giải thích cặn kẽ vì sao câu trả lời của bạn chưa đúng nhưng Writing thì không? Hoặc là bạn đi học. Hoặc là bạn phải nhờ giáo viên chữa bài rồi trả công dựa theo số lượng bài bạn mong muốn chữa. Tất cả các khối đều phải có sự hỗ trợ như vậy. Không thể nào khác đi được.

5. Các nguồn sách, website hỗ trợ quá trình luyện viết Writing

Tùy theo level hiện tại của các bạn, ad cung cấp một số link ebook và website giúp bạn nâng cao điểm số Writing. Trong đó có những cuốn ad luyện cách đây đã khá lâu và đã đạt hiệu quả. Nhìn chung, các sách viết về Writing hiện nay đều tương đối ổn. Có chăng là bạn chưa dành hết thời gian để khai thác và tìm được ai đó phù hợp để check lỗi của bạn thôi.

-Ebooks

Get Ready For Ielts Writing – Level 4.0

http://www.mediafire.com/download/fxfr01i770o71w4/Get+Ready+for+IELTS+Writing.rar

IELTS Write Right – Level 5.0 -6.0

http://www.mediafire.com/view/mgoc6rdn916r150/IELTS_Write_Right.pdf

Essay Writing for English Test – Level 6.5

http://www.mediafire.com/download/989frnfroj1zns1/Essay_Writing_for_English_Tests.rar

-Websites

Link này tổng hợp những website học viết khá là “sát” với Ielts. Kết hợp với những cuốn sách nói trên, writing sẽ không còn là “ác mộng” của các bạn nữa :)

https://www.facebook.com/groups/hoi.ielts.scholarshipplanet/permalink/662748507146834/

Xong. Đấy là tất cả những gì các bạn nên làm để chinh phục kỹ năng Writing – Kỹ năng luôn được đánh giá là “xương nhất” IELTS. Các bạn áp dụng và kết quả tiến triển, feedback để ad biết nhé. Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo về 2 kỹ năng Reading và Listening có tựa: Những cuốn sách giúp bạn đạt 9.0 Reading và Dập tắt nỗi sợ “nghe hoài mà vẫn không hiểu được” với chiến thuật “Ba giai đoạn” ad sẽ up vào một ngày gần đây nhất nhé :)

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


………………………………………………………………………………………………………

  • Bài được viết bởi Hung Hanu – GV Ielts kiêm BTV Tiếng Anh
  • Quản trị viên fanpage cộng đồng https://www.facebook.com/luyenviettoandien – Page chia sẻ kiến thức về kỹ năng viết academic IELS và kỹ năng viết ứng dụng trong công việc bao gồm Đơn xin việc, thư, viết báo cáo, tin tức Tiếng Anh.
August 24, 2015
IELTS Planet - Học IELTS online 2019