IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Từ lóng thời kỳ Victoria ?! – Tự học IELTS

Tiếng Anh là một ngôn ngữ khá cổ và đã thay đổi rất nhiều qua hàng thế kỷ. Cụ thể hơn, người nói tiếng Anh luôn rất sáng tạo khi sáng chế ra và sử dụng được những từ lóng hài hước.


brooke-lark-609907-unsplash


Giờ đây chúng ta đã có rất nhiều thuật ngữ tiếng lóng thú vị và vui nhộn, nhưng thực ra thời kỳ hoàng kim của tiếng lóng tiếng Anh là ở London thời Victoria. Trong suốt thế kỷ 19, Cuộc cách mạng Công nghiệp đã thay thế các nghề truyền thống ở vùng ngoại ô bằng các nghề mới trong các nhà máy to lớn ở vùng đô thị, và hàng ngàn người dân nước Anh chuyển tới sống ở các thành phố lớn. Trong khoảng thời gian này, dân số London tăng đến 260%, đạt đến con số 4.5 triệu dân.

Cho đến lúc này, người nghèo ở London không có nhiều cơ hội chuyển chỗ ở. Người ta vẫn sống và làm việc ở thị trấn hay ngôi làng họ sinh ra cho đến khi họ chết đi! Điều này đồng nghĩa với việc lần đầu tiên những người từ khắp nơi trên đất nước tập trung lại nhiều như thế. Bạn hãy tưởng tượng xem từ đó tiếng Anh đã thay đổi như thế nào. Người dân trên khắp cả nước mang các tục ngữ, thành ngữ, từ lóng ở địa phương họ đến cùng một nơi và bắt đầu có ảnh hưởng đến cách họ nói chuyện với nhau. Cùng lúc đó, nước Anh cũng đang xâm chiếm thuộc địa và phát triển giao thương với các nước khác trên thế giới.

Dù không nghi ngờ rằng người Anh đã gây tổn thất nặng nề cho các quốc gia mà họ xâm lược, họ cũng mang đến các ý tưởng mới, món ăn mới, và tất nhiên, lần đầu tiên từ ngữ khắp mọi nơi đổ về nước Anh. Thường thì, chúng đặt chân tại London, mang thêm nhiều ngôn ngữ và tiếng lóng địa phương đến nơi này hơn nữa! Điều này có nghĩa là có hàng ngàn từ lóng thú vị từ thời Victoria, rất nhiều trong số đó cực kỳ hài hước và vui nhộn… và chúng ta vẫn ước rằng nó được sử dụng trong tiếng Anh hiện đại!


Dưới đây là năm từ được chọn lọc:

1. Muffin-Walloper

Một người phụ nữ già ế chồng thích hẹn hò các bạn của mình đi uống trà, ăn bánh và nói chuyện phiếm. (“Muffin” là tên một loại bánh và “wallop” là tiếng lóng chỉ hành động đánh ai đó rất mạnh.)


2. Bags o’ Mystery

Đây quả là một từ tuyệt diệu để nói về xúc xích! Xúc xích được làm bằng cách nhồi đầy thịt của các loại động vật vào một chiếc túi (được làm từ ruột động vật) – thường là những bộ phận trên cơ thể chúng mà bạn không nên nghĩ tới thì hơn! Điều đó khiến xúc xích trở thành “Bags o’ Mystery” (chiếc túi bí ẩn)  (o’ là viết tắt của “of”).


3. Cop a Mouse

Từ này có nghĩa là có quầng thâm (một vết to, thâm xung quanh mắt và xương gò má, thường do ai đó đấm vào mặt). “Cop” là từ lóng chỉ hành động “lấy” hoặc “bắt lấy”, còn mắt thâm đen thường to và có màu giống như con chuột. Do đó, nếu bạn “copped a mouse”, tức là bạn đã bắt được con chuột trên mặt mình, bạn bị thâm mắt rồi.


4. Mutton Shunter

Đây là một từ rất khiếm nhã dùng để chỉ cảnh sát! Ở London vào thời Victoria, phần lớn công việc của cảnh sát là ra lệnh cho gái bán hoa chuyển ra khỏi thành phố (cứ 12 người thì một người là gái bán hoa trong thành phố khi đó) và “shunt” là từ lóng chỉ hành động “di chuyển” hay “đẩy”.

Mutton là thịt của con cừu trưởng thành, còn có một cụm trong tiếng Anh  “mutton dressed as lamb”, chỉ người phu nữ già ăn mặc như gái tơ – thường là cách ăn mặc lố lăng, phản cảm, hở hang. Vì lẽ đó, “mutton” đôi khi được dùng làm tiếng lóng cho gái bán hoa, và một “mutton shunter” là người chịu trách nhiệm giải tán họ ra khỏi một khu vực nào đó trong thành phố.


5. Fly Rink

Đây quả là một cụm thú vị để miêu tả cái đầu hói bóng loáng. Nói cách khác, nó dùng để chỉ quả đầu trông như một sân băng cho ruồi nhặng vậy!


Người dịch: Linh Chi

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: eurocentres.com

April 2, 2018
IELTS Planet - Học IELTS online 2019