Từng bước tiếp cận IELTS Writing – IELTS Writing


Bước 1: Xác định yêu cầu

Đối với Task 2 bài thi IELTS, hai yếu tố quyết định là Chủ đề và Yêu cầu. Về lý thuyết, chủ đề có thể gần như là bất cứ điều gì. Mặc dù có nhiều chủ đề về các vấn đề sau: giáo dục, tội phạm, xã hội, truyền thông, giao thông, môi trường và công nghệ. Ngoài ra, nhiều chủ đề đã từng xuất hiện có thể được ra lại, vì vậy, nếu xem xét nhiều chủ đề đã xuất hiện trước đó, chúng ta có lý do hợp lý để chuẩn bị về những chủ đề cụ thể này.

Tiếp theo, đến Yêu cầu. Tôi đã xác định rằng đề bài hầu như luôn là một trong ba dạng sau đây: argumentative, both sides and opinion essay và two question. Tôi đã nói về ba dạng bài luận này trên trang web của tôi. Tôi đã quan sát thấy rằng khoảng 30% thí sinh bất kỳ sẽ không hiểu được chủ đề hoặc xác định sai yêu cầu. Trong trường hợp này, nhiều người thất bại, không phải vì khả năng tiếng Anh của họ, mà vì khả năng IELTS kém của họ, hoặc khả năng trả lời các câu hỏi trong bài kiểm tra kém. Lưu ý rằng không chỉ điểm số của bạn sẽ thấp hơn nếu bạn không trả lời sát với yêu cầu của đề, mà nó còn có xu hướng ảnh hưởng đến mọi thứ khác nữa. Ví dụ, bạn có thể sử dụng rất nhiều từ vựng học thuật, nhưng nếu chúng nằm ngoài chủ đề cho sẵn, bạn sẽ không tận dụng đầy đủ được giá trị của chúng.

 


       Bước 2: Đọc nhiều bài viết mẫu cho từng loại đề khác nhau

Việc đọc các bài IELTS mẫu khác nhau có thể giúp bạn đánh giá sự khác biệt giữa từng loại yêu cầu cũng như giúp bạn học ngôn ngữ và cấu trúc cần thiết cho từng yêu cầu cụ thể. Không phải mọi bài viết mẫu đều là những câu trả lời chính xác cho đề bài, ngay cả khi nó được viết bởi người sử dụng tiếng Anh như tiếng bản địa; thận trọng lúc nào cũng cần thiết. Điểm mấu chốt là hãy đọc nhiều bài mẫu khác nhau và học hỏi từ chúng. 


       Bước 3: Tìm hiểu cách hình thành cấu trúc bài luận của bạn cho từng dạng đề khác nhau

Bài viết của bạn có bố cục chặt chẽ là yếu tố rất quan trọng giúp bạn đạt điểm cao dựa trên một trong bốn tiêu chí chấm điểm cơ bản là Coherence and Cohesion (Tính gắn kết, kết nối giữa các câu và đoạn văn). Ngoài ra, nó cũng giúp bạn đạt điểm tốt đối với ba tiêu chí xếp loại còn lại. Điểm số cho phần Task Response (Khả năng trả lời bài thi) của bạn được cải thiện bởi vì giám khảo sẽ dễ dàng đánh giá xem bạn đã hiểu được chủ đề và hoàn thành yêu cầu chưa và bạn đã sắp xếp ý tưởng của mình một cách hợp lý hay không. Ngoài ra, lỗi từ vựng và ngữ pháp có thể ít nghiêm trọng hơn nếu giám khảo đã biết ý chính trong bài của bạn và do đó có thể đoán được ý bạn muốn thể hiện là gì, mặc dù có thể có một vài lỗi về mặt ngôn ngữ. Nói cách khác, lỗi trở nên nghiêm trọng hơn khi giám khảo bị mơ hồ và không hiểu bạn đang nói gì. Tham khảo cấu trúc cho ba dạng tiểu luận.


       Bước 4: Thực hành viết các dạng đề khác nhau

Để đánh giá đầy đủ các dạng đề khác nhau trong kỳ thi viết IELTS, bạn nên thực hành viết càng nhiều càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn nhớ cấu trúc và ngôn ngữ mà bạn cần để hoàn thành các yêu cầu này, giúp bạn cải thiện bài viết của mình nói chung cũng như cảnh báo bạn về bất kỳ phần nào không chắc chắn để hoàn thành bài thi. Để minh họa cho điểm cuối cùng này, hãy tưởng tượng bạn đang viết một bài luận tranh luận và sau đó bạn nhận ra rằng bạn không biết làm cách nào để viết đoạn cuối cùng. Trong trường hợp này, bạn có thể đọc các ví dụ hay bài mẫu và xem cách các tác giả khác hoàn thành các bài luận này như thế nào. Trong trường hợp này, chúng ta nên tóm tắt các phần biện luận chính và sau đó đưa ra ý kiến cuối cùng của mình. Chúng ta cũng nên cho giám khảo biết rằng chúng ta đang tóm tắt các ý chính của bài viết bằng cách bắt đầu đoạn văn với các từ như “In summary” hay “In conclusion.”


       Bước 5: Tìm ai đó kiểm tra lại bài viết của bạn

Sau khi hoàn tất các bài viết của bạn, tốt nhất là cố gắng để một người nào đó đọc chúng và nhờ họ đưa ra một số phản hồi. Hầu hết người học tiếng Anh dường như không thích làm điều này với bạn cùng lớp của họ, nhưng điều này sẽ mang lại hiệu quả cao. Mỗi người có khả năng chuyên môn khác nhau và nó có thể là một bài luyện tập rất tốt cho sinh viên khi kiểm tra bài viết của nhau. Một lựa chọn khác là thuê một gia sư tiếng Anh riêng và nhờ họ đọc các bài luận của bạn và sau đó đưa ra phản hồi. Ngoài ra, bạn có thể tìm đến sự hỗ trợ từ các dịch vụ chỉnh sửa bài luận IELTS trực tuyến với một khoản phí khiêm tốn.


       Bước 6: Rút kinh nghiệm từ những phản hồi về bài làm của bạn

Nếu bạn nhờ một sinh viên khác hoặc một gia sư sửa bài luận của mình thì điều quan trọng là bạn phải chú ý đến phản hồi của họ và học hỏi từ điều đó. Nếu bạn đã mắc lỗi về phần Task Response (ví dụ bạn viết lạc đề) hoặc bài luận chưa có cấu trúc chặt chẽ, thì bạn nên suy nghĩ về những lỗi bạn đã mắc phải trong việc lên bố cục cho bài luận của bạn. Có lẽ bạn đã vội vã mở đầu bài luận một cách nhanh chóng hoặc không đọc kỹ câu hỏi. Nếu bạn sử dụng dịch vụ chỉnh sửa văn bản của chúng tôi, bạn có thể đặt câu hỏi về những phản hồi của chúng tôi.


Người dịch: Nguyễn Thị Lệ Hằng

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Nguồn: ieltsanswers.com

Related Articles

IELTS Planet - học ielts online

APPLY Học Bổng 95% bậc Đại học tại SP Jain, Úc

1. Cam kết 100% đậu HỌC BỔNG nếu hồ sơ được nhận

2. Có kết quả trong 14 ngày (nếu đã có IELTS 6.5)

3. Học bổng chỉ dành cho các bạn Apply khối ngành kinh tế và DATA Science.