IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Xu hướng tập luyện mới dành cho mọi người – IP Share

gr_20-hiit-it-960x540


Bạn đã nghe về HIIT nhưng còn HIIPA thì sao?

Ngày: 20/02/2019

Nguồn: Đại học Sydney

Tóm tắt: theo các nhà nghiên cứu, ứng dụng khoa học của các bài rèn luyện cường độ cao ngắt quãng (HIIT) vào cuộc sống hằng ngày có thể là chìa khóa cho sự cân đối hình thể, những người thừa cân tập luyện nhiều hơn những bài tập họ cần nhằm cải thiện sức khỏe.


Theo các nhà nghiên cứu, ứng dụng khoa học của các bài rèn luyện cường độ cao ngắt quãng (HIIT) vào cuộc sống hằng ngày có thể là chìa khóa cho sự cân đối hình thể, những người thừa cân tập luyện nhiều hơn những bài tập họ cần nhằm cải thiện sức khỏe.

Từ rửa xe cho đến leo cầu thang hoặc mang đồ tạp hóa, mỗi hoạt động là một cơ hội cho sự bùng nổ mạnh của “Hoạt động thể chất cường độ cao một cách tình cờ”, nói gọn là HIIPA.

“Các hoạt động tình cờ thường xuyên làm cho bạn thở hồng hộc thậm chí chỉ vài dây có một sự hứa hẹn lớn lao cho sức khỏe,” Emmanuel Stamatakis, Giáo sư Về Hoạt Động Thể Chất, Phong Cách Sống và Sức Khỏe Dân Số ở trung tâm Charles Perkin của đại học Sydney và trường Sức Khỏe Công Chúng.


Trong một bài báo được xuất bản hôm nay trong tạp chí về Thuốc Sức Khỏe Anh Quốc, Stamatakis và đồng nghiệp lập luận rằng khi xem xét sự khác biệt trong khả năng thể chất bằng tuổi, giới tính và cân nặng, nhiều công việc hàng ngày có thể được phân loại là công việc thể chất “cường độ cao”. Có nghĩa là, loại hoạt động đó có thể làm cho bạn khó thở để làm tăng sự cân đối thân thể.

Họ nói rằng kết hợp những loại hoạt động này vào các hoạt động hàng ngày vài lần thì sẽ thấy được lợi ích sức khỏe rất lớn cho hầu hết những người trưởng thành.

Đối với một phụ nữ Úc trung niên điển hành, 60% là các hoạt động thừa cân hoặc không cân đối như chạy bộ hoặc chơi với trẻ với tốc độ của chúng, đi lên núi hoặc chạy xe về nhà từ chỗ làm luôn tiêu tốn gấp 6 lần năng lượng mỗi phút khi nghỉ ngơi, là chỉ số thông thường cho hoạt động cường độ cao.


Tác giả nói rằng suốt cả ngày những hoạt động này có thể được sử dụng như cách bài tập luyện cường độ cao ngắt quãng (HIIT) bằng cách lập lại các phần ngắn của các bài tập cường độ cao với những thời gian nghỉ ngơi xen ngang.

“Có rất nhiều nghiên cứu nói rằng mọi loại HIIT, không phân biệt độ dài và số lần lập lại là một trong những cách hiệu quả nhất để nhanh chóng cải thiện sự cân đối và sức khỏe tim mạch và bài tập HIIPA cũng có ý tưởng như vậy,” giáo sư Stamatakis nói.

Tác giả đề xuất rằng những lợi ích sức khỏe lớn lao có thể có được nhờ luyện tập từ 3 đến 5 bài tập HIIPA ngắn với tổng từ 5 đến 10 phút mỗi ngày, hầu hết mỗi ngày trong tuần.


“Chúng tôi biết một số lượng lớn bài nghiên cứu về những người tuổi trung niên và lớn hơn luyện tập mạnh mẽ có lợi ích sức khỏe lâu dài nhưng nhiều người cảm thấy khó khăn khi bắt đầu và theo chương trình luyện tập,” giáo sư Stamatakis thêm vào.

“Vẻ đẹp của HIIPA và ý tưởng của việc sử dụng những hoạt động chúng ta vẫn thường làm như một phần của cuộc sống hàng ngày thì hiện thực hơn và dễ đạt được hơn đối với nhiều người.

“Thời gian cho HIIPA gần như 0 phút mỗi ngày, và mọi người thậm chí có thể tiết kiệm nhiều thời gian hơn nếu HIIPA bao gồm những bước chạy ngắn nhanh, leo cầu thang  thay vì đợi thang máy.

“Những ích lợi thiết thực khác thì miễn phí, không cần dụng cụ hoặc lo lắng về thiếu kỹ năng hoặc sự cân đối.

“Nó chỉ là về đưa ra những quyết định tốt như đỗ xe tại rìa của bãi đổ và mang đồ tạp hóa 50 đến 100 mét.”

Bài báo, được đồng chấp bút bởi các nhà học thuật từ trường đại học Sydney, Đại học Loughborough, Đại học Cao đẳng London, Đại học khoa học công nghệ Nauy, Trung tâm nghiên cứu quốc gia cho hoạt động môi trường (Đan Mạch), được hứa hẹn bởi những thay đổi mới nhất theo hướng dẫn về hoạt động thể chất của Mỹ năm 2018, đánh giá ngắn gọn nhất về hoạt động thể chất và sức khỏe.

Để có sự thay đổi lớn, yêu cầu rằng hoạt động thể chất diễn ra ít nhất 10 phút được loại bỏ khỏi chỉ dẫn – một thay đổi mà Giáo sư Stamatakis nói rằng rất hoan nghênh khi xem xét không có nền tảng khoa học nào đối với yêu cầu này.


Người dịch: Mỹ An

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: sciencedaily.com

March 10, 2019
IELTS Planet - Học IELTS online 2019