Các cách dùng từ làm bạn mất điểm – IELTS Writing & IELTS Speaking


Chào các bạn, hôm nay chúng ta sẽ xem thêm một số lỗi nữa mà nhiều bạn hay mắc phải trong giao tiếp tiếng Anh nói chung và tiếng Anh học thuật (IELTS Writing, IELTS Speaking) nói riêng. Hy vọng các bạn nhìn ra được hạn chế của các cách sử dụng sau và khắc phục nhé ^^


glass jar stick kitchen

1. Sử dụng “Almost” sai

Trong quá trình dạy học mình nhận thấy nhiều bạn dùng sai từ”Almost” một cách có hệ thống. Ko phải nhiều, mà là rất nhiều. Thật thà mà nói hiếm có bạn nào dùng ”Almost” đúng. Cách dùng sai của các bạn ”Almost students want to study abroad” với nghĩa mà các bạn hiểu là ”hầu hết” hoặc ” I almost go to school” với nghĩa các bạn hiểu là ”luôn luôn, rất nhiều, phần lớn thời gian”.

Cách dùng đúng như sau: ”Almost” không đi trực tiếp với danh từ kiểu ”Almost students” cả, vì trường hợp này ”Almost” chỉ có nghĩa ”hầu như”, mà ”hầu như các học sinh thích bóng chày” thì không có nghĩa’ mà phải ”hầu như TẤt CẢ các học sinh thích bóng chày”, vậy nên các bạn nhớ ”Almost + all/ every/ any/ no + Noun” nhé.

Còn trong trường hợp đi với tính từ hay động từ thì ”almost’ mang nghĩa ‘gần như, hầu như, suýt nữa” chứ hoàn toàn ko liên quan đến tần suất. Ví dụ, ”I almost fainted when I saw her” hay ”We were almost there” hay ”When we got there it was almost late”.

2. Lạm dụng cách diễn đạt “nowadays” này

Một trong những cụm từ yêu thích nhất của các bạn trong IELTS Writing task 2 đồng thời cũng là cụm từ bị người chấm ghét nhất (vì nhàm chán) là “nowadays” với nghĩa “ngày nay”. Một số bạn hay viết “nowaday” mà không có “s” ở cuối, như vậy là sai. Trong tiếng Anh không có chữ “nowaday”. Lỗi sai này 1 phần do nhiều bạn khi phát âm thì ko có âm cuối “ending sound” và nhiều bạn ko nhận diện được âm “s”, khi nói hay “s” ko đúng chỗ.

Bên cạnh đó, thay vì việc sử dụng “nowadays” trong bài viết, bạn cũng có thể xem xét việc sử dụng các cụm từ thay thế ít phổ thông hơn ví dụ “these days” (ko cần giới từ, phần lớn dùng ngay sau chủ ngữ ví dụ “People these days are so obsessed with looking young”) hoặc “In this age”, “At the present time”, “For centuries”, “For the past few years”, “In the modern world”, “In this world of technology” tùy ngữ cảnh.

3. Lạm dụng câu khái quát hóa quá mức cần thiết

Mình nhận thấy nhiều bạn trong lúc trả lời trong IELTS Speaking thường có xu hướng lạm dụng từ “always” một cách quá đáng, ví dụ ” I always read books in my freetime. I always cook with my mom. I always love beaches”. Như vậy mình sẽ bị rơi vào lỗi “overgeneralization”, tức là khái quát hóa quá mức, gây ra do hạn chế từ vựng và cách diễn đạt. Tất nhiên ko có gì là tuyệt đối cả nên hãy thật cẩn thận khi dùng “always, never, all, every” nhé.

Hãy thử consider những cách diễn đạt khác như ” sometimes, most of the time, usually, every once in a while, tend to, usually, often, seldom” hay “not often” (đối với never) nhé. Hoặc nhiều khi có thể bỏ luôn phần đó trong câu mà ko cần thay thế, ví dụ có thể nói ” I read books in my freetime” thay vì ” I always read books in my freetime”. Tư duy ”always” ăn rất sâu vào một số bạn rồi, cố sửa nhé ^^! Đối với “every” có thể thay thế bằng “almost all” hay “the majority of” hay đơn giản là “many” hay “most”.

4. Sử dụng đại từ nhân xưng không phù hợp

Đây là lỗi nhiều bạn hay mắc phải, đặc biệt trong Writing task 2. Khi viết một bài luân, thường mình được yêu cầu nêu ý kiến về một vấn đề xã hội nào đó. Tính chất của những bài luận thường là trang trọng, vì vậy, ngoại trừ phần thân bài và phần kết bài, mình không sử dụng các đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất “I” và ngôi thứ hai “You” trong phần thân bài. Việc này là để cho bài viết mang tính khách quan, trang trọng và thuyết phục.

Trong phần thân bài, cần tuyệt đối tránh những từ chỉ bản thân người viết (“I”, “me”, “my”) và người đọc (“you”, “your”). Khi mình sử dụng những từ đó, bài văn chỉ mang tính chất “ý kiến (opinion)”, nghe không thuyết phục bằng “facts”. Giả sử, thay câu, “I think that many people choose to do so because…” thì thay bằng “It is believed that people choose to do so because….”. Sử dụng bị động là 1 cách rất khôn ngoan để tránh nhắc tới người, từ đó tránh sự vụng về không cần thiết trong việc sử dụng đại từ. “Public transports should be used…” sẽ khá hơn nhiều “We should use public transports..”

Vậy thì có thể sử dụng gì trong bài viết luận? Ngoài các danh từ chỉ các nhóm người cụ thể như “citizens”, “users”, “consumers”, hay ít ra là “individuals”, “humans”, chúng ta cũng có thể sử dụng “we” hay “they” nhưng ko nên lạm dụng, nhưng nên kiên định trọng lựa chọn của mình, tức là chọn vị trí cố định cho mình trong bài viết. Nếu chọn “We” thì có nghĩa là bài này mình nói với tư cách một người tham gia, và bao gồm cả đứa chấm thi, tất cả. Còn dùng “they” thì mình và cả người chấm là người đứng ngoài quan sát và nêu ý kiến. Chỉ chọn 1 trong 2 và kiên đinh xuyên suốt phần thân bài. Còn tất nhiên mở bài vẫn có thể viết “In my opinion” hay “I believe” etc. Trong bài thi nói thì thoải mái hơn, có thể sử dụng “I” tùy ý nhưng “you” thì hạn chế, vì mình ko muốn giám khảo có cảm giác là mình đang nhằm vào chú ấy ^^

5. “A number of” vs. “an amount of”

Nhiều bạn không phân biệt được sự khác nhau giữa “number” và “amount”, thì “A number of” cộng với danh từ đếm được số nhiều, còn “an amount of” cộng với danh từ không đếm được. “A number of students” và “An amount of water”.

6. “Most” vs. “Most of”

Sự khác nhau ở chỗ “Most” cộng trực tiếp với danh từ mà không cần mạo từ “the”, ví dụ như “Most students”, “Most girls” với ý chỉ chung chung, không nhắm vào một đối tượng cụ thể nào. Ví dụ, “most girls would like to hang out with him”, hầu hết các cô gái sẽ vui lòng đi chơi với anh ta, con gái nói chung, ko cụ thể là nhóm nào. Còn “Most of” thì lại phải có “the”, chỉ một nhóm người cụ thể hơn, ví dụ “Most of the girls in my class would like to hang out with him”, hầu hết bọn con gái trong lớp tôi chứ ko phải chung chung nữa. Vậy trong bài luận IELTS thì phần lớn chúng ta sử dụng “most” thay vì “most of” vì tính chất khái quát của loại bài này. “All” vs. “All of” cũng tương tự thế ^^!

7. Sử dụng “And” hay “But” làm từ nối giữa các câu

Chỉ trong ngôn ngữ nói chung ta mới sử dụng “and” và “but” để nối giữa 2 câu, còn trong ngôn ngữ viết, điều này không được khuyến khích. Thay vì “And” thì có thể sử dụng “Another advantage is…”, “Also”, “Besides” etc., thay vì “But” thì dùng “However”, “Nevertheless”, “Meanwhile” etc.

8. Cách dùng của “Affect”, “influence”, “impact”

99,9/100 học sinh mình đã tiếp xúc biết “sơ sơ” những từ này mang nghĩa “ảnh hưởng” nhưng không phân biệt được sự khác nhau giữa cách dùng của danh từ và động từ. Danh từ của “Affect” là “Effect”, của “Influence” và “Impact” thì giống hệt động từ, khác nhau ở chỗ, danh từ của các từ trên phải đi kèm giới từ “on” khi đứng trước “somebody”, Ví dụ, “The effects of TV on young children are undeniable”, “My brother has a great influence on me”, còn động từ thì cộng trực tiếp “somebody” không cần “on”, “TV influences young children in many ways”.Tạm thời hôm nay chúng ta chốt lại mấy cái lỗi trên nhé. Khá là dễ hiểu và đều dễ sửa đúng không? ^^ Hy vọng là các bạn thấy bài viết hữu ích. Nếu có bất cứ trường hợp ngữ pháp nào còn thắc mắc, các bạn cứ viết lên tường nhé, mình sẽ giải đáp sớm nhất có thể. Chúc mọi người học tập và chia sẻ kiến thức vui vẻ ^^


Nguồn: IELTS Trang Bùi

Related Articles

Học Online cùng Premium