IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

“Chia để trị” là như thế nào? (P1) – IELTS Listening

Simone Braverman, khởi đầu từ một “IELTS test taker”, như rất nhiều người khác với tiếng Anh không phải ngôn ngữ mẹ đẻ, trở thành một tác giả của  gần chục đầu sách về IELTS cho các sĩ tử ôn thi trên khắp thế giới. Sau đây là những chia sẻ của cô từ trang blog về IELTS, về việc học nghe như thế nào. Biết đâu bạn sẽ bắt gặp một vài điều bổ ích. Cùng xem nhé!


murray-campbell-29990


1. Tổng quan

Nhìn chung, kĩ năng nghe IELTS Listening có lẽ là nỗi ám ảnh lớn nhất đối với người học tiếng Anh. Để vượt qua nỗi sợ đó, hãy bắt đầu với việc xem các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh. Cách này tỏ ra hiệu quả hơn nghe qua đài radio hoặc học các giáo trình dạy nghe tiếng Anh, lí do đơn giản là bởi sẽ có nhiều hình ảnh xuất hiện trên màn hình giúp bạn dễ dàng nắm được nghĩa của từ hơn.


2. Nghe – Là một kĩ năng, không phải là khả năng thiên bẩm

Từ những gì tôi đúc rút được, đối với nhiều trường hợp, kĩ năng nghe không được chú trọng một cách đầy đủ nhất. Vì vậy nếu như bạn cảm thấy mình không nghe giỏi, hãy tham khảo những lời khuyên bổ ích dưới đây để nâng cao trình độ nghe hiểu tiếng Anh của mình.

Hãy nhớ rằng – không ai sinh ra đã nghe tiếng Anh giỏi – nó chỉ là một kĩ năng mà thôi và bạn hoàn toàn có thể thuần thục kĩ năng đó. Nếu bạn cảm thấy mình không cần phải nâng cao trình độ nghe tiếng Anh nữa thì hãy bỏ quan phần “Nhận diện từ ngữ” và chuyển sang những lời khuyên khác ở phần sau.


3. Nhận diện từ ngữ

Cách duy nhất để nâng cao trình độ nghe hiểu tiếng Anh chính là học cách tách và hiểu từng từ được nhắc đến trong cả 1 câu. Thường thì những gì bạn nghe được giống như “Blablablablabla”, và bạn không thể hiểu được ý nghĩa của câu đó vì đơn giản là bạn không tách riêng được từng từ được nhắc đến của câu. Vì vậy, hãy tập thu âm các bản tin, bài giảng, chương trình truyền hình, bộ phim hay thậm chí là đề luyện nghe IELTS và sau đó tập nghe từ những bản thu âm đó. Một lời khuyên là bạn nên dùng máy nghe nhạc MP3. Điều đó giúp việc thu âm của bản trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời nó cũng khiến việc tua đi tua lại 1 đoạn thu âm mà trước đó bạn không nghe ra trở nên đơn giản hơn nhiều. Máy nghe nhạc MP3 là một thiết bị nhỏ và vô cùng gọn nhẹ, vì thể bạn có thể mang nó theo mình ở bất cứ lúc nào bạn rảnh rỗi – trên xe buýt, trên tàu điện, trong lúc dắt chó đi dạo, tập thể dục, đi bộ, v.v

Đầu tiên, hãy thử nghe từng đoạn, cố gắng ghi nhớ nội dung của cụm từ ấy và dừng lại sau từng cụm từ một. Kể cả khi bạn không hiểu ý nghĩa của cụm từ đó, hãy thử lẩm nhẩm trong đầu một vài lần, giống như thể bạn là 1 chiếc đĩa hát bị lỗi vậy. “Tonight we have a special guest”. “Tonight we have a special guest”. “Tonight we have a special guest”.


Sau đó, hãy thử đọc to cụm từ đó lên. Nếu ngay từ lần nghe đầu tiên, bạn đoán ra được cụm từ ấy có nghĩa gì, việc đọc to sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng phát âm chuẩn. Nếu như bạn chưa thể nắm được nội dung của cụm từ sau lần nghe đầu tiên, việc lẩm nhẩm lặp đi lặp lại này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thời gian hơn để tư duy về nghĩa của cụm từ, cũng như có thể dễ dạng chia nhỏ cụm từ ra và cuối cùng hiểu được trọn vẹn ý nghĩa của cả cụm. Nếu như vẫn thấy khó, hãy tiếp tục tua lại từ đầu và thử đọc đi đọc lại lần nữa.

Dù bạn đã biết cách viết của 1 từ tiếng Anh trên giấy thì chưa chắc bạn sẽ nghe được từ đấy. Khi bạn nhìn thấy 1 từ tiếng Anh, điều đấy không có nghĩa là bạn sẽ nhận ra nó trong quá trình nghe. Đó là lí do vì sao bạn cần nghe được những từ mà bạn đã nhìn thấy trước đó tối thiểu 1 lần.


4. Hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn sống sót trong kì thi nghe IELTS

Mỗi phần của đề thi Nghe IELTS đều sẽ có phần hướng dẫn thi. Nghe có vẻ kì cục nhưng bạn thực sự cần phải đọc kĩ phần này. Tại sao? Vì đơn giản bạn sẽ nhận được những thông tin vô cùng quan trọng như: được viết tối đa bao nhiêu chữ vào câu trả lời, bạn có cần phải điền bảng hay không, có danh sách từ cho bạn chọn sẵn hay không, bao nhiêu mục bạn cần điền,… Nhớ rằng, nếu như câu hỏi yêu cầu bạn điền ĐỦ 3 TỪ, thì bạn phải điền chính xác đúng 3 từ thôi. Điền quá lên 4 từ hoặc ít đi 2 từ thì đều đồng nghĩa với 0 điểm.


Ví dụ, bạn nghe thấy câu này trong đoạn băng: “Well, if you are dieting, try to avoid fruits with lots of fructose like watermelon, mango, peaches or grapes”. Câu hỏi là: “Name 2 fruits that a person on diet should not eat”

Câu trả lời có thể là “watermelon, mango”, “mango, peaches” hoặc 2 loại quả bất kì nào. Nhưng tuyệt đối KHÔNG LIỆT KÊ 3 HOẶC 4 LOẠI. Nếu bạn viết là “watermelon, mango, peaches or grapes” thì nhiều khả năng bạn sẽ không được điểm nào. Lưu ý: Những mạo từ chỉ số lượng như “a”, “the” hoặc 1 con số cụ thể (ví dụ: 159) đều sẽ được tính là 1 từ. Nếu hướng dẫn nói là “a maximum of 3 words” hoặc “no more than 3 words” thì bạn chỉ được điền 1, 2 hoặc tối đa 3 từ, không đợc phép vượt quá 3 từ.


5. Chia để trị

Đoạn băng sẽ chia các câu hỏi ra thành các nhóm câu hỏi khác nhau, và đối với mỗi nhóm câu hỏi bạn sẽ phải trả lời từ 4-5 câu. Giữa 2 nhóm câu hỏi sẽ có từ 20-30 giây hoàn toàn im lặng. Điều đầu tiên bạn cần làm khi đoạn băng bắt đầu phát là phải biết đâu là nhóm câu hỏi mà mình cần tập trung trả lời.

Ví dụ, bạn nghe thấy: “Look at questions one to four”. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ có 20 giây để đọc trước 4 câu đầu tiên của bài nghe. Hãy đọc lướt qua các câu hỏi và gạch chân những từ quan trọng (keywords). Đó là những từ truyền tải ý chính của cả câu. Từ đó bạn sẽ biết nội dung mình cần phải điền là gì – con số, thời gian, họ tên, địa chỉ,…


Hãy kẻ 1 đường kẻ phía dưới câu hỏi thứ 4 để đánh dấu phần kết của nhóm câu hỏi đầu tiên, điều đó giúp bạn không bị sao nhãng về những câu hỏi phía sau. Sau đó bạn sẽ nghe thấy hướng dẫn như sau: “Answer questions one to four as you listen”. Điều đó có nghĩa là bạn phải vừa nghe vừa điền đáp án cùng 1 lúc.

Tiếp tục lặp lại quá trình trên đối với các nhóm câu hỏi khác, bao gồm cả việc kẻ đường chia cắt. Chiến thuật “chia để trị” này sẽ giúp bạn chỉ phải tập trung vào 1 nhóm câu hỏi cho mỗi lần nghe mà thôi, từ đó sẽ giúp bạn tự tin và tăng khả năng tập trung hơn.

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium KitNguồn: http://www.ielts-blog.com

October 21, 2017
IELTS Planet - Học IELTS online 2019