IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Kinh nghiệm học và thi Nghe và Nói (8.0+) (P1) – Tự học IELTS

Đây là bài chia sẻ của bạn Hieu M. Nguyen đã đăng trên Hội luyện thi IELTS trên Scholarship Planet vào 04/06/2015. Hôm nay IELTS Planet xin phép được chia sẻ lại với mọi người nhé!


pexels-photo-96380


Chào cả nhà. Sau khi mình chia sẻ kinh nghiệm học và thi Viết, một số bạn có comment và gửi tin nhắn muốn mình chia sẻ về cách học và thi các phần khác nữa, nên ở bài viết này, mình xin trình bày về hai kỹ năng Nghe và Nói (đặc biệt là Nói) nhé. Mình thi 2 lần ở Hội đồng Anh và đều đc 8.5 Nghe và 8.0 Nói. Hi vọng bài viết có thể giúp ích phần nào cho những bạn đang dùi mài kinh sử, nhất là các sĩ tử sẽ “lên thớt” vào những kì tới! :)(Tiện thể, mình cũng sẽ thi lại IELTS vào mùng 6/6 tức thứ 7 tuần này vì bảng điểm của mình vừa hết hạn. Lần này mình thi với IDP để “đổi gió” chút :). Bạn nào cũng thi ở số 1 Liễu Giai thì điểm danh cái nhể :D. Chúng ta lập team rồi thi xong rủ nhau đi ăn trưa luôn nhé. Hehe). Let’s get started!

Có thể hơi vội vàng khi kết luận rằng sự chuẩn bị kiến thức nền quan trọng hơn việc học chiến thuật thi, nhưng thực sự đối mình, suy nghĩ này đã giúp ích cho mình rất nhiều trong các lĩnh vực của đời sống nói chung và trong việc học tiếng Anh nói riêng. Bài viết sau đây của mình được chia làm 2 phần chính để mọi người dễ theo dõi:

1-chuẩn bị kiến thức

2-chiến thuật thi

Cả nhà chuẩn bị bắp rang bơ để “húp troạn” bài chia sẻ nha, hehe.


PHẦN I – CHUẨN BỊ KIẾN THỨC CHO PHẦN THI NGHE VÀ NÓI

Mình quan niệm muốn học tốt ngoại ngữ cần phải để tất cả các kỹ năng phát triển đồng đều. Do đó, mỗi khi làm bất cứ một hoạt động gì liên quan đến tiếng Anh (đọc báo, đọc sách, nghe đĩa…) mình đều kết hợp liệt ra những từ mới, tra từ điển Oxford – ghi ra nghĩa từ và các cụm (collocations) kèm theo, và đọc to các từ mới đó dựa vào bảng phiên âm quốc tế…Mình luôn mang theo 1 quyển sổ nhỏ bên mình mọi nơi, mọi lúc, để ghi ra những từ/cụm tâm đắc – ghi một cách ngấu nghiến vì sợ “nếu không ghi nó trôi mất.” :). Một điểm nữa, mình là một fan trung thành của ngữ pháp tiếng Anh, và mình luôn cảm thấy vô cùng hứng thú mỗi khi làm bài tập về ngữ pháp. (Cuốn sách gối đầu giường của mình là “Advanced Language Practice” nhé. Để tham khảo cách học sách này mọi người có thể xem lại bài viết cũ của mình trên Hội nhé:

https://www.facebook.com/groups/hoi.ielts.scholarshipplanet/695607200527631)


Có lẽ cái sở thích “rởm đời” này được hình thành từ hai yếu tố: một là ở suy nghĩ và hai là ở thói quen của mình. Mình lúc nào cũng tâm niệm rằng ngữ pháp chẳng qua là được đúc ra từ cuộc sống chứ kô fải từ đâu xa lạ, nếu cứ ghét nó thì sẽ không thấy được cái hay ho tiềm ẩn của nó. Ngoài ra, mình cũng có thói quen khi nghe/đọc các bài nói/viết đều rất để ý, thậm chí săm soi từng dấu chấm, dấu phảy, và đặc biệt là đoán trước nội dung sẽ được đề cập tiếp theo (chẳng hạn như nghe/đọc đc “If I were in America now” thì 100% khả năng là vế sau sẽ có dạng tương lai trong quá khứ, kiểu “I would…”). Đối với mình, suy nghĩ và thói quen này luôn bổ trợ, bổ sung cho nhau, khiến mình lúc nào cũng vô cùng hứng thú với việc học, chứ không hề có cảm giác chả biết mình đang học cái gì, học cái này cái kia để làm gì, giúp mình mỗi khi nản lại có động lực để vượt qua và…học tiếp :))

Trái với nhiều người, mình không thích xem các bản tin (BBC, CNN..) và thường không có đủ kiên nhẫn ngồi bên màn hình căng tai để nghe quá 10 phút, vì nội dung của những bản tin này quá nhàm chán. Thay vào đó, mình download và nghe ngấu nghiến những show Mỹ mà mình thích, trong đó có “The Amazing Race”, “The Big Bang Theory”, “The Voice US”, “American Idol”, “X-Factor UK”, và “The Fresh Prince of Bel Air”. Như mình đã nói ở trên, nghe cái gì mình cũng cố note ra bằng được một vài chi tiết để bổ sung vào sổ từ. Mỗi khi xem một tập (episode) nào đó, mình thường tua đi tua lại 2-3 lần, ghi ra một số cụm/từ hay ho, và tra Oxford. Việc nghiền mấy show này, mình nghĩ, cũng giúp mình đáng kể trong việc “ngấm” cách cư xử của người bản xứ trong những tình huống của đời sống, cả khi trang trọng, khách sáo lẫn khi thân mật, suồng sã.


Mình chủ yếu là nghe nhiều chứ không nói nhiều (vì không có môi trường), nhưng một khi đã nói thì rất chỉn chu, đặc biệt là về phần phát âm. Lúc nào mình cũng cố gắng bắt chước lại người bản xứ một cách giống nhất, và tự hỏi bản thân “Liệu phát âm thế này người Mỹ/Anh có hiểu mình đang nói cái gì không nhỉ?” Chỗ nào không chắc chắn mình tra ngay Oxford để tìm ra cách phát âm đúng, dựa trên bảng phiên âm quốc tế. Đối với những từ phổ biến như caREER, deVElopment, PROduct, PROgram (n)…(những từ phổ biến mà lại hay bị đọc sai), mình suy nghĩ nếu không sửa thì sẽ sai mãi. Lúc nào mình cũng giữ tư duy mở, không bảo thủ và không ngại sửa sai.

Nói đến đây mình muốn chia sẻ một chút quan điểm về sách tham khảo nói chung và sách ngữ âm nói riêng. Đúng là có nhiều sách sẽ học được nhiều cái hay, cái mới, nhưng lắm thầy nhiều ma, nếu nhiều sách quá thì người học sẽ rất dễ đẽo cày giữa đường, phát sinh tâm lý lười, ngại, mua sách về rồi lại…để đấy. Do vậy, đối với những bạn dư dả thời gian tự học IELTS (4-5 tháng trước khi thi), mình khuyên chân thành chỉ chọn 1-2 quyển sách tâm đắc thôi, và quyết tâm theo quyển đó từ đầu đến cuối một cách chuyên tâm.

Trên đây là khái quát về quá trình “học” nghe nói của mình. Nhìn chung mình thấy việc học tiếng Anh theo phương pháp tổng hợp các kỹ năng đã giúp mình đáng kể trong việc đắp xây tình iêu của mình đối với môn này cũng như khiến mình nhận ra sự hữu ích của nó không chỉ trong các kỳ thi (IELTS, TOEFL…) mà còn cả trong những tình huống đời sống nữa. Sang phần Hai của note, mình xin giành toàn bộ để nói về những kinh nghiệm của mình trong buổi thi NÓI ở Hội đồng Anh.


IP chọn lọc

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


(Còn tiếp)

February 6, 2018
IELTS Planet - Học IELTS online 2019