IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Làm sao để tăng điểm từ vựng trong bài kiểm tra IELTS – Tự học IELTS

Increase-your-knowledge-1


Nắm bắt đúng từ vựng chắc chắn là một trong những tiêu chí quan trọng nhất trong bài kiểm tra IELTS. Từ vựng không chỉ chiếm 25% điểm viết và nói IELTS của bạn mà còn chiếm một phần điểm không nhỏ trong phần Nghe & Viết IELTS.

Tuy nhiên, đại đa số người học IELTS (90%) không trau dồi vốn từ vựng theo đúng cách. Rất nhiều người đã tải xuống những danh sách dài các từ vựng mà không để ý đến ngữ cảnh chúng được sử dụng và nghĩ rằng họ có thể học chúng bằng cách ghi nhớ. Đây là sai lầm nghiêm trọng nhất trong việc cải thiện kỹ năng từ vựng của họ. Tại sao lại như vậy? Vấn đề ở đây là các từ hiếm khi chỉ có một ý nghĩa duy nhất, vì vậy, việc học từ vựng mà không đặt chúng trong ngữ cảnh về bản chất là một ý tưởng vô lý. Điều đó có nghĩa là họ hoàn toàn không đọc các từ vựng trong một câu và đoạn văn, do đó không tìm ra cách sử dụng chúng đúng cách. Do đó, để đạt điểm cao ở phần từ vựng, người học IELTS phải sử dụng các từ phù hợp với từng tình huống chứ không phải sử dụng những từ mới mà mình chưa biết.

Vì vậy, lời khuyên của tôi là thay vì học những từ khó, bạn nên tập trung vào việc xem xét từ vựng trong ngữ cảnh, kết hợp với việc học các cấu trúc từ (từ đếm được, từ không đếm được, danh từ, động từ,…), collocations liên quan đến những từ này ( chúng được kết hợp với tính từ , động từ hoặc danh từ nào).


Hãy bắt đầu trau dồi vốn từ vựng của bạn theo cách hiệu quả với 5 bước sau đây để có thể sử dụng linh hoạt nhiều từ vựng đa dạng:

       1. Hãy đọc và lắng nghe!

Hầu hết các từ vựng đều được học từ ngữ cảnh, vì vậy, hãy chọn chương trình truyền hình, đài phát thanh, podcast, tạp chí hoặc cuốn sách mà bạn yêu thích. (Hãy nhớ rằng bạn không nên ép buộc bản thân phải xem hoặc đọc thứ gì đó mà bạn không thích vì bạn có thể cảm thấy lúng túng và không thể làm đúng như trong kế hoạch của bạn). Bạn càng tiếp xúc với nhiều từ, bạn sẽ càng có vốn từ vựng tốt. Trong khi đọc, hãy chú ý đến những từ bạn không biết và cách sử dụng chúng. Đầu tiên, hãy cố gắng tìm ra ý nghĩa của chúng trong ngữ cảnh. Sau đó hãy tra từ.


       2. Tập thói quen tra những từ mà bạn không biết.

Việc sử dụng ít nhất một trong những từ điển online như Oxford Advanced Learner’s Dictionary và Cambridge Advanced Learner’s Dictionary là điều hoàn toàn cần thiết. Hãy nhớ đặt từ điển ở chỗ thuận tiện nhất bằng cách đặt các từ điển đồng nghĩa trên thanh công cụ để có thể tra bất kỳ từ mới nào mà bạn không hoàn toàn hiểu nghĩa. Bên cạnh mỗi từ, bạn nên ghi lại một ghi chú ngắn gọn về ý nghĩa, collocations, từ đồng nghĩa, câu ví dụ, từ trái nghĩa và cách phát âm. Bạn cũng có thể vẽ hình ảnh, liên kết từ này với các từ bạn đã biết hoặc làm bất cứ điều gì để ghi nhớ từ vựng.

  • Đầu tiên, bạn có thể tra từ điển để kiểm tra xem bạn đã sử dụng chúng đứng cách hay chưa ( nghĩa và cấu trúc của từ) và đọc những ví dụ của họ.

Ví dụ: Bạn sử sụng từ “knowledges” thay vì “knowledge thì bạn đã sai

  • Thứ hai, kiểm tra từ đồng nghĩa

Từ đồng nghĩa: knowledge= understanding, perception, comprehension

Sau đó, đọc một hoặc hai câu ví dụ:

My teacher was well-known for his great knowledge, the most of which she had obtained from books.

  • Sau đó, kiểm tra collocations

       3. Sở hữu cho mình một cuốn sổ ghi chép

Có một cuốn sổ của riêng bạn và ghi chép lại tất cả các từ mới cùng với nghĩa, collocations, ví dụ, từ đồng nghĩa và những sai lầm bạn mắc phải khi sử dụng chúng.


       4. Sử dụng những mẹo để ghi nhớ từ vựng

Học một từ vựng sẽ không giúp ích được gì nếu bạn nhanh chóng quên đi nó.  Nghiên cứu cho thấy rằng cần phải lặp đi lặp lại 10 đến 20 lần để một từ vựng trở thành một phần trong ngôn ngữ của bạn. Vì vậy, bạn nên xem lại từ mới sau 10 phút- một ngày-4 ngày-một tuần – hai tuần – một tháng- hai tháng ( đây là một cách học dựa trên sự lặp lại ngắt quãng, nhằm khai thác hết hiệu quả khoảng cách tâm lý ). Bạn cũng nên tập sử dụng từ mới trong một câu văn.


       5. Luyện tập, luyện tập và luyện tập!

Bạn nên sử dụng những từ mới mà bạn đã ghi chép lại trong bài nói của mình, viết ra và học đi học lại từ vựng một cách thường xuyên để chắc chắn rằng bạn có thể ghi nhớ chúng một cách lâu dài.

Bộ não của con người có thể ghi nhớ một cách hiệu quả mười lăm từ vựng bằng tiếng nước ngoài mỗi ngày, vì vậy nếu bạn thực hành từ vựng của mình năm ngày một tuần, sau một tuần bạn có thể học khoảng 70 từ mới. Sau 1 tháng, bạn sẽ có ít nhất 250 từ mới trong sổ ghi chép của mình.

Phương pháp học đơn này là cách tốt nhất mà tôi biết để cải thiện từ vựng của bạn và rất nhiều học sinh của tôi đã thành công với nó. Tôi cá là bạn sẽ làm tương tự nếu bạn bắt tay vào học từ vựng với kế hoạch gồm 5 bước đơn giản này.


Người dịch: Nguyễn Thị Mai Phương

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: ieltsmaterial.com

January 9, 2019
IELTS Planet - Học IELTS online 2019