Sự lưu loát không chỉ dành cho kỹ năng Nói – Tự học IELTS

pexels-photo-374049


Sự Lưu loát là một vấn đề phổ biến mà nhiều thí sinh thi IELTS phàn nàn. Trong các buổi hội thảo IELTS, chúng ta luôn nghe những người tham gia chia sẻ rằng họ cần phải cải thiện sự lưu loát của mình. Hầu như mọi lần, những thí sinh hoặc sinh viên này mà chúng tôi trò chuyện đều nói về sự lưu loát. Sự lưu loát có nghĩa là khả năng nói trôi chảy có suy nghĩ mà không hề dừng lại. Ngược lại các dấu hiệu cho thấy một người nào đó không nói trôi chảy là thường xuyên tạm dừng trong khi nói, nhiều lần lặp lại và có xu hướng tự sửa lỗi. Nếu việc tạm dừng, lặp lại và tự sửa lỗi xảy ra trong kỳ thi nói IELTS của bạn, điểm lưu loát và mạch lạc của bạn có thể sẽ thấp hơn band 7.

Vì vậy, có phải sự lưu loát có luôn ám chỉ về kỹ năng Nói? Thực ra là không. Lưu loát là yếu tố cần thiết cho cả kỹ năng thi IELTS – Đọc, Viết, Nghe và Nói. Và điểm mấu chốt ở đây là tất cả đều có mối liên hệ. Cải thiện sự lưu loát trong một kỹ năng nhất định sẽ cải thiện sự lưu loát của bạn trong một kỹ năng khác. Ví dụ: nếu bạn cải thiện khả năng nghe của bạn, điều đó sẽ giúp bạn nói trôi chảy. Nếu bạn cải thiện khả năng nói trôi chảy của mình, điều đó sẽ giúp bạn viết một cách trôi chảy. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn từng kỹ năng khám phá xem điều này xảy ra như thế nào.


       1. Đọc lưu loát

Như đã nói ở trên, có vẻ lạ khi ám chỉ sự lưu loát cho các kỹ năng khác ngoài kỹ năng nói. Tuy nhiên, khi thực hiện bài kiểm tra đọc IELTS, bạn sẽ phải đọc một cách trôi chảy. Đọc trôi chảy có nghĩa là để có thể đọc một văn bản mà không dừng lại và suy nghĩ về ý nghĩa. Nói cách khác, nếu người đọc gặp khó khăn để hiểu nhiều từ và thường dịch ra ngôn ngữ của họ thì đó là sự không lưu loát.

Hai trong số các kỹ năng đọc chính cho IELTS là khả đọc lướt và đọc quét. Đọc lướt là đọc một văn bản một cách nhanh chóng để có được ý tưởng chính. Đọc quét là đọc văn bản nhanh chóng để tìm kiếm một thông tin cụ thể. Đọc một cách nhanh chóng trong đọc lướt và đọc quét thành công sẽ cho thấy được bạn là một người đọc lưu loát. Hai mẹo để cải thiện khả năng đọc lưu loát là đọc nhiều trong thời gian rảnh và tránh sử dụng từ điển. Điều này không chỉ xây dựng tốc độ đọc của bạn, mà còn giảm thói quen phiên dịch của bạn.


       2. Viết lưu loát

Như bạn có thể biết, bạn chỉ có một giờ để hoàn thành bài kiểm tra viết IELTS. Nếu bạn không phải là người viết lưu loát, điều này có thể là một vấn đề. Một thí sinh thành công trong kỳ thi viết IELTS cần phải lưu loát. Khi tham dự kỳ thi viết, bạn phải có khả năng suy nghĩ về các vấn đề phức tạp, như một câu hỏi tiểu luận, sau đó đưa suy nghĩ của bạn vào bài viết.

Nếu bạn không thể suy nghĩ rõ ràng bằng tiếng Anh, sẽ rất khó để bạn có thể viết rõ ràng. Điều này cũng tương tự như kỹ năng nói lưu loát. Khi bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi hoặc đang học tiếng Anh, điều quan trọng là bạn cũng nên suy nghĩ bằng tiếng Anh. Nếu bạn đang suy nghĩ bằng ngôn ngữ của bạn và cố gắng dịch tất cả mọi thứ, thì sẽ rất khó để viết lưu loát. Một cách hay để luyện tập là dành một vài phút trước khi bạn bắt đầu viết và suy nghĩ về những gì bạn sẽ viết (bằng tiếng Anh!).

Điều này sẽ làm cho việc suy nghĩ và viết dễ dàng hơn trong khi bạn viết. Một mẹo khác là viết thường xuyên hơn. Hãy lấy một cây bút chì, giấy, tìm một số chủ đề tiểu luận thú vị, và thực hành viết một số bài tiểu luận. Điều này chắc chắn sẽ cải thiện kỹ năng của bạn. Hãy thử xem!


       3. Nghe lưu loát

Bởi vì bạn sẽ chỉ nghe đoạn ghi âm trong kì thi nghe IELTS một lần, việc bạn có thể nghe lưu loát là vô cùng quan trọng. Nếu bạn ngừng nghe và cố gắng dịch một từ khóa nào đó hoặc nếu bạn mất sự chú ý của mình vì bạn đang cố gắng đọc câu hỏi thì bạn có thể gặp vấn đề.

Nghe lưu loát có nghĩa là hiểu được hầu hết những gì bạn nghe và cũng nhớ những gì bạn nghe. Một lần nữa,  mẹo ở đây là không dịch sang ngôn ngữ của bạn. Dịch sẽ lãng phí rất nhiều thời gian và sau đó bạn quên đi phần tiếng Anh và chỉ nhớ ngôn ngữ của mình. Một mẹo khác là nghe tiếng Anh thường xuyên. Nghe đài, TV, phim và nghe từ con người. Và để lặp lại điểm mấu chốt ở đây, nếu bạn cố gắng dịch từng chữ một và hiểu từng từ thì bạn sẽ không cải thiện sự lưu loát của mình!


       4. Nói lưu loát

Như hầu hết chúng ta đều biết, bạn cần phải nói trôi chảy để đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS. Nhưng làm thế nào chúng ta có thể cải thiện? Chúng ta biết KHÔNG nên làm gì – tự sửa, lặp lại và tạm dừng nhiều trong khi nói. Nhưng làm thế nào chúng ta có thể cải thiện vấn đề này?

Chìa khóa là giống như ba kỹ năng khác. Hãy suy nghĩ bằng tiếng Anh và thực hành thường xuyên. Khi bạn đang ở trên xe buýt, hãy nói chuyện với người bên cạnh bạn. Khi bạn đang ở thư viện, trò chuyện với bạn cùng lớp. Tham gia một câu lạc bộ mà bạn sẽ nói rất nhiều tiếng Anh. Đi chơi với bạn bè không thể nói được ngôn ngữ của bạn để sử dụng tiếng Anh. Bạn đã có ý tưởng chưa!


Vậy là bạn đã có được các mẹo rồi. Lưu loát không chỉ để nói. Trong thực tế, tất cả các kỹ năng đều cần sự lưu loát và hoàn toàn có mối liên hệ hỗ trợ nhau. Bạn sẽ cần nó cho tất cả các kỳ thi vào ngày thi IELTS. Vì vậy, bạn sẽ làm thế nào để luyện tập các kỹ năng tiếng Anh trong tuần này?


Người dịch: Đức

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Nguồn: www.learn-english-today.com

Related Articles

IELTS Planet - học ielts online

APPLY Học Bổng 95% bậc Đại học tại SP Jain, Úc

1. Cam kết 100% đậu HỌC BỔNG nếu hồ sơ được nhận

2. Có kết quả trong 14 ngày (nếu đã có IELTS 6.5)

3. Học bổng chỉ dành cho các bạn Apply khối ngành kinh tế và DATA Science.