Weekly IELTS Top Up – Speaking B

Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với các bạn thêm một số lời khuyên cho phần IELTS Speaking.

1280x720-Qu8

Trong bài viết trước, tôi đã giải thích cho các bạn hiểu cách người chấm thi dung Public Band Desciption để đánh giá năng lực của bạn. Bây giờ, chúng ta sẽ xem xét một số chiến thuật hiểu quả để nâng cao khả năng nói và sự tự tin của bạn.

 

Điều đầu tiên cần phải làm là hãy chớp lấy tất cả các cơ hội, nói tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Nếu bạn đang học tại các lớp ôn thi IELTS, đừng chỉ nghĩ giờ học mới là “giờ tiếng Anh” – hãy chuyện trò với bạn trong lớp bằng tiếng Anh trước giờ học và trong giờ giải lao nữa. Những thứ đơn giản như “Hey, how’s it going?” “Did you see the news the other day about…” Hay hơn nữa, tụ tập với những học viên IELTS khác để hỏi và trả lời những câu hỏi IELTS, và có thể nói về những chủ đề khác nữa, như những thứ thú vị bạn vừa đọc được trên báo, vv. Một cách rất đơn giản là hãy tìm một bài viết thú bị và chia sẻ, bình luận về nó, rồi cùng nhau luyện tóm tắt nó bằng ngôn từ của mình rồi đánh giá. “What do you think about this, do you agree?” “What do you think are the most important point?” “What do you think would be the outcome of this?”

 

Bằng cách làm điều này, bạn sẽ đạt được ba thứ quan trọng. Điều thứ nhất là việc nói tiếng Anh sẽ trờ nên như một thói quen cho bạn, và sự trôi chảy cũng như sự sẵn sàng đối đáp và mở rộng câu trả lời của bạn cũng tốt hơn. Điều thứ hai là, bằng cách bàn bạc về những vấn đề hàng ngày cũng như dòng tin tức sự kiện mới, bạn sẽ làm quen với việc nói về các chủ đề khác nhau và sử dụng các từ thích hợp liên quan tới chủ đề. Điều thứ ba và cũng là điều cuối cùng là sự tự tin của bạn sẽ được nâng cao một cách đáng kể, và nó sẽ khiến sự trôi chảy cũng như phát âm của bạn được cải thiện cao hơn.

 

Như chúng ta thường thấy, có một quan niệm sai lầm rất phổ biến, đó là chỉ có nói chuyện với người nước ngoài hoặc người bản xứ và để học sử từng lỗi chính tả, từng lỗi từ vựng của chúng ta thì chúng ta mới có thể tiến bộ được. Nhưng thực tế, những học viên thành công nhất trong phần thi nói mà tôi thường gặp là những người chủ động với sự luyện tập của mình và nhóm lại cùng những học viên khác để nói về bất cứ thứ gì.

 

“Vậy nếu như tôi không có, hay không thể tìm được ai đó để luyện nói cùng thì sao?” Tôi cũng thường nhận được câu hỏi này. Điều này cũng không phải vấn đề lớn. Thực tế, ở nhà và có không gian riêng tư để nói to một mình cũng có cái hay của nó. Ý tôi là “nói to”, chứ không phải là ngồi lẩm nhầm hay thì thầm câu trả lời và câu hỏi cho mình nghe. Thay vào đó, hãy tận dụng cơ hội không có ai trực tiếp nghe bạn nói để thành “drama Queen”! Do đó, như tôi đã nói trong bài viết trước, hãy nâng và hạ giọng để nhấn mạnh, nói chậm lại, và rồi tang tốc độ, nhóm các từ lại với nhau thành chặng thành cụm. Thêm nữa, hát theo những bài hát tiếng Anh xem-dừng-nhắc lại các câu lần này đến lần khác với bộ phim tiếng Anh yêu thích của bạn cũng có thể giúp bạn cải thiện đáng kể ngữ điệu nói của mình, cách ngắt chặng và phát âm tiếng Anh. (Bạn sẽ không tin được tôi đã áp dụng điều này với tiếng Trung nhiều như thế nào!)

 

Chúc các bạn học tốt!

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Nguồn: bristishcouncil.org.tw

Related Articles