5 nghiên cứu tâm lý học sẽ khiến bạn có cái nhìn tích cực hơn về con người – IP Share

couple-freedom-friends-1066801


Khi đọc tin tức, chúng ta rất dễ dàng cảm thấy chán nản và bi quan về bản chất con người. Tuy nhiên, các nghiên cứu tâm lý gần đây đã cho thấy rằng con người không thực sự ích kỷ hay tham lam như chúng ta vẫn nghĩ. Nội dung đang hoàn thiện của một nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết mọi người muốn giúp đỡ người khác và điều đó làm cho cuộc sống của họ trở nên trọn vẹn hơn.


       1. Khi chúng ta chịu ơn, chúng ta muốn trả ơn

Bạn có thể đã nghe các thông tin về khái niệm “Hãy cho đi”, khi một người đưa ra một sự giúp đỡ nho nhỏ (như trả tiền cho bữa ăn hoặc cà phê cho người đứng xếp hàng sau họ), người nhận có thể sẽ làm điều tương tự cho người khác. Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Northeastern đã phát hiện ra rằng mọi người thực sự muốn trả ơn khi người khác giúp họ, và lý do là họ cảm thấy biết ơn. Thử nghiệm này đã được thiết lập để những người tham gia sẽ gặp phải sự cố với máy tính của họ giữa quá trình nghiên cứu. Khi một người giúp bạn sửa máy tính, sau đó bạn sẽ dành nhiều thời gian để giúp đỡ một người nào đó bằng một việc bất kỳ. Nói cách khác, khi chúng ta cảm thấy biết ơn vì lòng tốt của người khác, nó cũng thúc đẩy chúng ta muốn giúp đỡ ai đó.


       2. Khi chúng ta giúp đỡ người khác, chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn

Trong một nghiên cứu được tiến hành bởi nhà tâm lý học Elizabeth Dunn và các cộng sự của mình, những người tham gia được cấp một số tiền 5 đô la để chi tiêu trong ngày. Họ có thể sử dụng số tiền này tùy thích nhưng có một lưu ý quan trọng: một nửa số người tham gia phải tiêu tiền cho bản thân họ, trong khi một nửa còn lại phải chi số tiền đó cho người khác. Vào cuối ngày, sau khi đã theo dõi những người tham gia, các nhà nghiên cứu phát hiện một kết quả đáng ngạc nhiên: những người đã chi tiền cho người khác thực sự hạnh phúc hơn những người chỉ tiêu tiền cho chính bản thân họ.


       3. Kết nối với người khác giúp cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn

Nhà tâm lý học Carol Ryff được biết đến với việc nghiên cứu cái được gọi là eudaimonic well-being (trạng thái hạnh phúc): nghĩa là nhận thức của chúng ta về một cuộc sống ý nghĩa và có mục đích. Theo Ryff, mối quan hệ của chúng ta với những người xung quanh là một thành phần quan trọng tạo nên hạnh phúc. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 đưa ra bằng chứng rằng trường hợp này thực sự tồn tại: trong nghiên cứu này, những người tham gia mà dành nhiều thời gian giúp đỡ người khác cho thấy rằng cuộc sống của họ có ý nghĩa hơn và có mục đích hơn. Một nghiên cứu tương tự cũng phát hiện ra rằng những người tham gia cảm thấy có ý nghĩa hơn sau khi viết một lá thư tri ân cho người khác. Nghiên cứu này cho thấy việc dành thời gian để giúp đỡ một người khác hoặc bày tỏ lòng biết ơn đối với người khác thực sự có thể làm cho cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn.


       4. Giúp đỡ người khác giúp kéo dài tuổi thọ

Nhà tâm lý học Stephanie Brown và các đồng nghiệp đã điều tra xem việc giúp đỡ người khác liên quan như thế nào đến việc sống lâu hơn hay không. Cô ấy hỏi những người tham gia họ dành bao nhiêu thời gian để giúp đỡ những người khác (ví dụ, giúp đỡ một người bạn hoặc hàng xóm với việc lặt vặt hoặc giữ trẻ). Sau hơn năm năm, cô nhận thấy rằng những người tham gia dành nhiều thời gian nhất để giúp đỡ người khác có nguy cơ tử vong thấp nhất. Nói cách khác, có vẻ như những người ủng hộ những người khác cũng thực sự ủng hộ họ. Và có vẻ như nhiều người có thể sống lâu hơn, vì phần lớn người Mỹ đều giúp đỡ mọi người xung quanh bằng một cách nào đó. Trong năm 2013, một phần tư số người trưởng thành tham gia các công việc tình nguyện và hầu hết tự mình dành thời gian rảnh để giúp đỡ người khác.


       5. Có thể trở nên đồng cảm hơn

Carol Dweck, thuộc Đại học Stanford, đã tiến hành nhiều nghiên cứu về tư duy: những người có “tư duy mở” tin rằng họ có thể cải thiện điều gì đó với nỗ lực không ngừng, trong khi những người có “tư duy cố định” nghĩ rằng khả năng của họ hầu như là không thể thay đổi. Dweck đã phát hiện ra rằng những quan niệm này có xu hướng trở nên tự thỏa mãn. Khi mọi người tin rằng họ đã đạt được điều gì đó, họ thường dừng việc rèn luyện thay vì cải thiện nó theo thời gian. Nó hóa ra là sự đồng cảm – khả năng chúng ta cảm nhận và hiểu được cảm xúc của người khác, có thể bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ của chính chúng ta.

Trong một loạt các nghiên cứu, Dweck và các cộng sự đã phát hiện ra rằng quan niệm thực sự ảnh hưởng đến sự đồng cảm của chúng ta – những người được khuyến khích dụng lối “tư duy mở” và tin rằng nó có thể trở nên đồng cảm hơn ngay cả khi dành nhiều thời gian để thông cảm cho người khác. Khi các nhà nghiên cứu mô tả các nghiên cứu của Dweck giải thích, “đồng cảm thực sự là một lựa chọn.” Sự đồng cảm không phải là điều mà chỉ có ở một vài người, mà nó tồn tại ở đâu đó trong tất cả chúng ta.

Mặc dù đôi khi chúng ta có thể dễ bị cảm thấy thất vọng về nhân loại, đặc biệt là sau khi đọc những tin tức về chiến tranh và tội phạm, nhưng bằng chứng về mặt tâm lý cho thấy điều này không thể hiện một bức tranh đầy đủ về con người. Thay vào đó, nghiên cứu cho thấy rằng chúng ta muốn giúp đỡ người khác và có khả năng trở nên đồng cảm hơn. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng ta hạnh phúc hơn và cảm thấy thỏa mãn hơn về cuộc sống khi chúng ta dành thời gian giúp đỡ người khác. Vì vậy, trên thực tế, con người thực sự khoan dung và chu đáo hơn bạn nghĩ.

Elizabeth Hopper là một nhà văn tự do sống ở California, chuyên viết về tâm lý và sức khỏe tinh thần.


Người dịch: Lệ Hằng

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Nguồn: ThoughtCo.com

Related Articles