IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Chán nản học tiếng Anh – Nguyên nhân và cách khắc phục

Có lẽ có nhiều bạn cảm thấy nản với tiếng Anh vì thấy mình học mãi mà không tiến bộ. Vậy hãy cùng xem xét nguyên nhân và cách khắc phục nhé.

NGUYÊN NHÂN SỐ 1. KHÓ KHĂN NHƯ CHĂN MÈO

Có lẽ nếu bảo bạn chăn một bầy mèo 10 con ngoài đồng để bắt chuột, đến giờ thì lùa chúng về nhà chắc bạn sẽ thấy rất khó khăn, và cảm giác của bạn đối với tiếng Anh cũng vậy, cứ cảm giác là mình không làm được.

Bạn học tiếng Anh 3 đến 10 năm rồi mà gặp tây vẫn tim đập chân run, chẳng biết nói gì, nói như thế nào. Nhưng thực ra việc bạn không nói được có thể là do trước đây bạn học sai phương pháp, bạn coi tiếng Anh là một môn học nên bạn nghiên cứu nó. Sự thật tiếng Anh là một kĩ năng như bơi lội hoặc bóng đá, bạn chỉ có thể thành thạo khi thực hành nhiều lần. Bạn chưa giỏi chẳng qua là chưa thực hành nhiều mà thôi.

Theo số liệu thống kê năm 2016 có khoảng 1 tỷ rưỡi người trên thế giới sử dụng tiếng Anh thành thạo. Nếu nó khó thì đâu có nhiều người nói được đến thế. Hãy tin rằng người khác làm được thì chẳng có lý do gì mình không làm được.

NGUYÊN NHÂN SỐ 2. CẢ THÈM CHÓNG CHÁN 

Có nhiều bạn quyết tâm đi học tiếng Anh nhiều lần, lúc đầu thì hào hứng háo hức làm bài luyện tập đầy đủ sau đó bạn thấy sự mới mẻ giảm dần đi. Càng ngày càng nhiều cấu trúc mới, nhiều từ mới làm bạn cảm thấy ngợp và hoang mang dẫn đến chán nản. Nhưng chúng ta biết là học bò, rồi học đi, rồi học chạy, phải nâng dần cấp độ lên chứ học bò mãi thì bao giờ cho tiến bộ được. Thấy khó là nản thấy chán là bỏ thì sẽ không thể làm được việc gì đến nơi đến chốn cả, cứ mỗi lần như vậy sẽ làm bạn cạn kiệt năng lượng và mất niềm tin vào bản thân. Giống như hâm nóng lại tình yêu ấy, bạn cần tìm những điểm mới mẻ thú vị trong từng bước luyện tập, trong từng nội dung mới mà mình luyện.

NGUYÊN NHÂN SỐ 3. BẬN RỘN BỘN BỀ 

Businessman running in a hurry with many hands holding time, smart phone, laptop, wrench, papernote and briefcase, business concept in very busy or a lot of work to do.
Businessman running in a hurry with many hands holding time, smart phone, laptop, wrench, papernote and briefcase, business concept in very busy or a lot of work to do.

Đầu năm bạn thấy mình rảnh rang, nên đi học tiếng Anh. Một dạo sau bạn bị cuốn vào thi cử, công việc và chuyện cá nhân, dần dần bẵng đi và bạn tặc lưỡi thôi mình tạm dừng ở đây , lúc nào có thời gian thì mình sẽ lại tiếp tục. Bạn hứa với bản thân một thời điểm phù hợp nào đó mình sẽ làm lại từ đầu. Tuy nhiên càng về sau thì bạn càng bận rộn, càng nhiều trách nhiệm nên kế hoạch khởi động lại việc học tiếng Anh cứ bị trì hoãn, giống như trì hoãn tập thể dục vậy. Người đi làm thì bận việc cơ quan, chồng kêu con khóc, rồi còn sáng gội đầu chiều đánh móng tay, chẳng có giây phút nào ngơi ra để luyện tiếng Anh hết á. Sinh viên thì bận học bài, yêu đương, chụp ảnh tự sướng, kỉ yếu này nọ…

Giải pháp là gì? Nếu bạn thực sự thấy tiếng Anh có thể giúp ích cho cuộc sống của mình, bạn phải học cách quản lý thời gian để dành cho nó. Hãy coi tiếng Anh như người yêu của bạn, dù bận thế nào cũng phải ưu tiên, và khi bạn ưu tiên, thì bạn luôn có thời gian.

NGUYÊN NHÂN SỐ 4. DỤC TỐC BẤT ĐẠT 

Bạn xem các video trên Youtube của nhiều người IELTS điểm cao chót vót, ngưỡng mộ họ và đặt mục tiêu là làm được như họ. Nhưng rất nhiều người trong số họ đã được học tiếng Anh với người bản ngữ từ bé, có nhiều người đã từng sinh sống ở nước ngoài , có nhiều người học chuyên về tiếng Anh từ phổ thông lên ĐH. Họ đã đi cả một chặng đường dài để có kết quả bây giờ cho bạn thấy. Nhưng bạn lại mong muốn trong mấy tháng ngắn ngủi có thể được như họ, và chưa đạt được là bạn cảm thấy thất vọng và chán nản.

Điều này cũng giống như mới học đi ô tô mà đã lên phố cổ thi tài trong các con phố chật hẹp, kết quả là bạn sẽ chỉ gây tắc nghẽn và rước bực bội vào thân mà thôi. Hãy hiểu rằng để có cơ bắp ta cần luyện tập hàng ngày, để lớn lên ta cần ăn uống hàng ngày và để giỏi tiếng Anh ta cần luyện tập hàng ngày, và kết quả sẽ hiện ra từ từ nhưng chắc chắn. Bạn hãy đặt những mục tiêu vừa sức rồi chia nhỏ thành từng tháng một, từng tuần một để thấy mình có thể vượt qua từng cột mốc nhé.

NGUYÊN NHÂN SỐ 5. ĐỘNG LỰC CỰC LÙN 

2

Có nhiều bạn không tin là mình có thể giỏi tiếng Anh, vì xung quanh bạn không có nhiều người giỏi tiếng Anh cho lắm. Bạn nhìn ngang, dọc, trước, sau thấy toàn người chẳng biết nói tiếng Anh mà người ta vẫn sống vui sống khỏe sống hạnh phúc. Giống như chim đại bàng sống với bầy vịt thì sẽ suốt ngày quanh quẩn ở bờ ao mà thôi.

Công bằng mà nói, đôi khi thậm chí chúng ta không có động lực nói chung trong cuộc sống chứ không chỉ riêng tiếng Anh . Ta chẳng biết là mình muốn gì, muốn trở thành ai. Ta chỉ đơn giản là hoàn thành công việc sếp giao. Nếu còn đi học thì hoàn thành bài tập giáo viên yêu cầu. Bởi vì đó là điều mà ta đã được dạy từ hồi mẫu giáo đến bây giờ, cứ hoàn thành bài tập là được điểm cao.  Thật sự là không ai có thể tìm ra đam mê, mục tiêu cuộc đời mình thay cho bản thân ta được.

Nếu bạn có mục tiêu là trở thành CEO của một công ty mang tầm cỡ quốc tế, và mục tiêu này sục sôi trong huyết quản của bạn, thì việc luyện tập các kĩ năng lãnh đạo, tư duy, thuyết trình thuyết phục, tài chính, tiếng Anh là những điều bạn muốn làm mỗi ngày để giúp mình đạt mục tiêu. Nhưng nếu bạn chẳng nghĩ gì, hoặc định ra trường cứ rải đơn vài chục chỗ, kiểu gì mà chẳng kiếm được công việc lương dăm ba triệu, thì bạn chẳng muốn cố làm gì, và cứ trôi theo dòng chảy cuộc đời, rồi đến lúc nào đó lại thấy nuối tiếc vì mình đã không ước mơ nhiều hơn.

NGUYÊN NHÂN SỐ 6. HỨNG MỎNG NHƯ TRỨNG 

Bạn biết rõ là có tiếng Anh thì lương sẽ cao hơn, Đi du lịch ở nước ngoài vẫn hiểu người ta nói gì, Xem phim không cần sub thì rất sướng, Tìm hiểu tài liệu bằng tiếng anh thì phong phú hơn là chỉ đọc được bằng tiếng Việt, Bạn cũng biết là phải chăm chỉ luyện tập, Bạn cũng biết các bước luyện tập phải như thế nào ?

VẤN ĐỀ LÀ cứ giở tiếng Anh ra là bạn ngáp lên ngáp xuống, Sách tiếng Anh đọc được 1 tý là ngủ lăn quay, Nghe tiếng Anh một hồi thấy như gió thoảng qua tai. Bạn chẳng có tý cảm hứng nào. Bạn chờ khi có hứng thì cày hùng hục, được mấy tiếng hứng nó tụt xuống thì bạn lại làm việc khác. Đợi hứng thì có khi vài tháng hứng nó mới lên 1 lần thì biết làm thế nào.

Nguyên nhân là vì bạn không biết mình có làm được không , Bạn không chắc là sau này mình có dùng tới nó trong công việc không. Bạn suốt ngày đi học/ đi làm rồi về nhà, chẳng gặp gỡ những người giỏi giang để thấy là họ đang thay đổi thế giới còn mình thì chỉ thay ảnh đại diện thôi.

Hãy khắc phục những điều này bằng cách gặp gỡ giao lưu với người giỏi, đặt mục tiêu rõ ràng, có tham vọng sống một cuộc sống thành đạt hạnh phúc.

Trên đây mình đã chia sẻ 6 nguyên nhân nhiều người chán nản trong việc học tiếng Anh. Thứ nhất là bạn tin rằng nó quá khó, thứ hai là bạn cả thèm chóng chán, thứ ba là bạn bận rộn bộn bề, thứ 4 là dục tốc bất đạt, thứ 5 là động lực cực cùn và thứ 6 là hứng mỏng như trứng. Với bản thân bạn, nguyên nhân nào đang kìm hãm bạn? Ngoài ra còn có những nguyên nhân khác không? Hãy chia sẻ để cùng thảo luận nhé.

Cảm ơn các bạn rất nhiều vì đã dành thời gian đọc, chúc bạn TRÀN TRỀ HỨNG KHỞI HỌC TIẾNG ANH và nhớ là ĐỪNG BAO GIỜ TỪ BỎ VÌ BẤT CỨ LÝ DO GÌ NHÉ.

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


Từ  lenguyet.vn

June 4, 2017
IELTS Planet - Học IELTS online 2019