Chia sẻ bí kíp đạt band 7.0 Đoàn Hùng Phương (P3) – IELTS Listening


Hôm nay, chúng ta hãy cùng lắng nghe những chia sẻ về IELTS Listening Test của Đoàn Hùng Phương, người vừa đạt 7.0 IELTS nhé.


IELTS-Listening


Để đạt được thành công trong bài thi Ielts, điều mấu chốt là phải luyện tập. Đừng có trông chờ bạn sẽ đạt được gì mà không cần cố gắng. Thật sự là tôi đã phải làm hàng tá Practice Test trong vòng một tháng trước ngày thi. Tôi làm gần như một Test một ngày, bao gồm Reading và Listening. Thỉnh thoảng, tôi luyện thêm Writing và Speaking ở nhà.

Hãy nhớ, bạn phải Nghe, Đọc và Viết liên tiếp. Trong bài thi thật sẽ không có thời gian nghỉ giải lao giữa các phần. Theo như họ nói thì bạn có 5 phút nghỉ giữa các phần, tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy. Do đó, bạn phải tập thích nghi với áp lực của bài thi thật.

Luyện Viết và Nói ở nhà không thật sự là cách tốt. Bạn cần người giúp bạn kiểm tra bài Viết và cho bạn lời khuyên trong phần Nói. Tuy nhiên, vì điều kiện hạn chế nên tôi chỉ luyện ở nhà. Dù vậy, luyện ở nhà sẽ giúp bạn làm quen với cách sắp xếp thời gian cho phần Viết và Nói với lượng thời gian hạn chế của bài thi thật. Hơn nữa, nó giúp bạn làm quen vói những câu hỏi khó và chuẩn bị tốt cho kì thi sắp tới.

Tôi dành 3 tháng chuẩn bị cho bài thi IELTS: 2 tháng học những kiến thức tiếng Anh cơ bản ở trung tâm và 1 tháng để làm Practice test. Bạn nên có một kế hoạch lâu dài cho bài thi, bao gồm tăng cường vốn từ vựng, ôn ngữ pháp, học và áp dụng các kĩ thuật làm bài cho mỗi dạng câu hỏi cũng như nâng cao cả bốn kĩ năng.

Bây giờ tôi sẽ đi vào cụ thể cách học của mình và hi vọng điều này sẽ giúp được các bạn:


Listening tips

 Đây được coi là phần khó cải thiện nhất của nhiều người. Thực tế, đây là một trong những điểm yếu của tôi. Để nâng cao khả năng Listening, bạn không có cách nào khác là luyện hằng ngày, luyện càng nhiều càng tốt.

Có rất nhiều kênh tiếng Anh để bạn tập nghe. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc hiểu những kênh này, có lẽ bạn cần bổ sung thêm vốn từ vựng hàng ngày của bạn và luyện với những quyển Listening cơ bản. Điểm mấu chốt ở đây là ý chính. Chỉ cần bạn hiểu họ đang nói về cái gì, bạn sẽ ổn thôi. Mục đích của cách này là bnaj có thể làm quen với tiếng Anh và nâng cao phát âm của mình đối với những từ cơ bản (những từ bạn đã biết). Do đó, đây cũng là cách hay để chuẩn bị cho phần thi nói.

Tuy nhiên, bạn hãy tránh BBC. Bạn sẽ chẳng học được gì từ BBC cả. Nếu trình độ tiếng Anh của bạn đủ để hiểu BBC, bạn chẳng cần tìm lời khuyên ở bài viết này đâu, bạn chỉ cần làm Practice Test là được, nếu không chỉ lãng phí thời gian thôi.

Khi bạn làm Listening Practice Test, bạn cũng cần nắm những ý chính. Tuy nhiên, lần này bạn cần phải nghe cả chi tiết nữa. Ý chính sẽ giúp bạn xác định được những từ khoá và tập trung vào những phần quan trọng. Điểm nhấn và ngữ điệu cũng có ích cho bạn vì đôi khi những chi tiết không cần thiết làm bạn lúng túng và không thể nắm được những từ khoá quan trọng.

Tóm lại, chìa khoá cho phần thi Nghe là nghe nhiều nhất có thể!

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.


Tác giả: Đoàn Hùng Phương

Related Articles

sex videos
IELTS Planet - học ielts online

APPLY Học Bổng 95% bậc Đại học tại SP Jain, Úc

1. Cam kết 100% đậu HỌC BỔNG nếu hồ sơ được nhận

2. Có kết quả trong 14 ngày (nếu đã có IELTS 6.5)

3. Học bổng chỉ dành cho các bạn Apply khối ngành kinh tế và DATA Science.