5 thắc mắc thường gặp trong phần Speaking – IETLS Speaking

“Phần nào là phần quan trọng nhất trong IELTS Speaking?”, “Liệu giám khảo có câu trả lời mẫu không”, hay “Nếu mình không trả lời được một câu hỏi, liệu mình có bị trừ điểm không?” (hoang mang). Đây là một trong những câu hỏi nhiều bạn thí sinh thi IELTS hay thắc mắc. Cùng tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây:

1. Phần nào là phần quan trọng nhất trong IELTS Speaking?  

Tất cả cac phần đều quan trọng như nhau. Giám khảo sẽ kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn dựa trên 4 tiêu chí cho từng phần.

  • Part 1

Trong Part 1, phần lớn các câu hỏi đều tương đối dễ. Câu hỏi về bản thân, hay về nơi bạn sinh sống. Đây là phần tương đối dễ với các thí sinh học khá, giỏi. Nếu bạn chỉ trả lời cụt lủn như “Yes, I do”, hay “No, I don’t” thì bạn đừng hi vọng mình sẽ được điểm cao cho Part 1 nhé. Khi không được đánh giá cao thì điều này đồng nghĩa với việc điểm Speaking của bạn cũng bị ảnh hưởng theo.

  • Part 2

Trong Part 2, giám khảo sẽ nghe bạn nói một bài tiếng Anh (khoảng 2 phút) liền mạch. Nếu bạn chỉ nói ít hơn 1 phút, bạn sẽ có ít cơ hội thể hiện trình độ tiếng Anh cũng như khả năng nói trôi chảy của mình. Nhưng nếu không nói đủ trong 2 phút, bạn cũng đừng lo, miễn là bài nói của bạn chất lượng là được. Bạn có thể nói trong khoảng 1.5 phút với điều kiện khả năng tiếng của bạn thật sự tốt và nói thật thật sự trôi chảy.

Khi nói bạn nên thêm thông tin, chi tiết để thể hiện vốn từ vựng rộng. Thêm định nghĩa để tăng điểm Vocabulary và Fluency. Nói kèm cảm xúc vào để bài nói “lọt tai” người nghe hơn. Thêm giải thích để cấu trúc câu và cấu trúc ngữ pháp được tốt hơn. Lấy ví dụ cả trong quá khứ và tương lai để ghi điểm về thì ngữ pháp. Bạn hãy tìm đủ mọi cách để thể hiện trình độ tiếng Anh của mình trong Part 2 nha.

  • Part 3

Part 3 là lúc giám khảo hỏi thêm các câu hỏi khác liên quan tới chủ đề trong Part 2. Phần này đòi hỏi cao hơn các phần trước bởi câu hỏi liên quan tới vấn đề xã hội thay vì về bản thân bạn.

Đây là cơ hội cuối cùng để bạn thể hiện trình độ tiếng Anh của mình (vốn từ vựng, ngữ pháp tốt, khả năng nói trôi chảy, phát âm chuẩn). Đưa ra ví dụ hoặc giải thích chi tiết cũng là một cách để nâng band điểm của bạn trong phần này.

2. Giám khảo sẽ cho điểm ngay khi kết thúc bài thi hay sau đó?

Giám khảo sẽ cho điếm bài nói của bạn ngay khi bài thi kết thúc. Tức là sau khi bạn hoàn thành Part 3.

3. Giám khảo có câu trả lời mẫu không?

Không. Hoàn toàn không. Không có câu trả lời mẫu nào trong IELTS Speaking để lấy đó mà đánh giá bài nói của bạn cả. Mỗi thí sinh sử dụng tiếng Anh khác nhau và có cách trả lời khác nhau. Điểm của bạn sẽ dựa trên năng lực tiếng Anh của bạn – mức độ sử dụng tiếng Anh và tính chính xác của những từ/cấu trúc bạn sử dụng.

stock-photo-202220371

4. Nếu mình không trả lời được một câu thì điểm của mình có bị ảnh hưởng không?

Nếu bạn trả lời những câu hỏi khác tốt, bạn vẫn sẽ được điểm tốt. Nhưng nếu không tìm được câu trả lời thì bạn cũng đừng nói cụt lủn “I don’t know” nhé, bạn hãy cố gắng kéo dài câu trả lời ra. Như vậy, giám khảo vẫn thấy được sự cố gắng của bạn và bạn vẫn có thể được điểm cho phần này.

5. Nếu như không nghĩ ra được nhiều  ý thì mình có bị điểm kém không?

IELTS Speaking đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn chứ không phải ý tưởng của bạn. Điều này rất khác với IELTS Writing. IELTS Writing đánh giá cả ý tưởng, câu trả lời, cách phát triển ý và cách trình bày, liên kết giữa các ý. Còn IELTS Speaking thì chỉ tập trung đánh giá từ vựng, ngữ pháp, khả năng nói trôi chảy và phát âm.

Bạn đã bớt hoang mang với phần IELTS Speaking chưa? Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy comment để IELTS Planet tìm câu trả lời giúp bạn nhé.


Người dịch: Tạ Hương Thảo

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Nguồn: IELTS Liz

Related Articles

sex videos
IELTS Planet - học ielts online

APPLY Học Bổng 95% bậc Đại học tại SP Jain, Úc

1. Cam kết 100% đậu HỌC BỔNG nếu hồ sơ được nhận

2. Có kết quả trong 14 ngày (nếu đã có IELTS 6.5)

3. Học bổng chỉ dành cho các bạn Apply khối ngành kinh tế và DATA Science.