5 điều ngớ ngẩn mà mọi người nói về việc học ngoại ngữ – IP Share

Trong hơn 15 năm học ngoại ngữ, tôi đã nghe những chia sẻ về những điều ngớ ngẩn mà mọi người nói về việc học ngôn ngữ. Tôi nghĩ sẽ rất vui khi kết hợp những cái ngớ ngẩn này với nhau và làm một video!


dan-gold-382057


Dưới đây là bài viết về những thứ ngớ ngẩn nhất mà mọi người nói về việc học ngoại ngữ!


       1. Tại sao bạn học thêm ngôn ngữ?

Đã từng có ai hỏi bạn tại sao bạn lại học ngôn ngữ bạn đang học chưa? Và đưa ra tất cả những lí do để phản đối việc học nó? Và có thể cũng nói rằng có lẽ bạn chỉ nên học tiếng Pháp hoặc một ngôn ngữ “hữu ích” khác?

Câu hỏi “tại sao bạn học [thêm ngôn ngữ]” là một câu hỏi ngớ ngẩn và có lẽ tôi không cần phải nói với bạn tại sao nó ngớ ngẩn.

Chúng ta đều là những người học ngôn ngữ – bạn và tôi – và cả hai chúng ta đều biết rằng mọi người học ngoại ngữ vì nhiều lí do khác nhau. Và đôi khi họ học chỉ vì họ muốn.

Chúng ta thực sự không cần phải giải thích với bất kì ai, hoặc biện minh, tại sao chúng ta học ngoại ngữ. Chúng ta có thể làm những gì chúng ta muốn. Và chúng ta tuyệt vời!


       2. Tôi xin lỗi về trình độ ngoại ngữ của tôi

Bạn đã từng nghe bất kì ai bắt đầu một câu bằng “Tôi xin lỗi vì tiếng Anh của tôi”, “Tôi xin lỗi nhưng tiếng Anh của tôi không tốt lắm”, trước khi tiếp tục những gì họ thực sự muốn nói. Chắc chắn tôi cũng có làm vậy.

Một số người cảm thấy họ cần phải xin lỗi nếu họ nghĩ kĩ năng ngôn ngữ của họ không đủ tốt. Đủ tốt cho ai? Họ đã nói một ngoại ngữ rồi! Họ đã cố gắng để nói chuyện rồi! Đó chắc chắn đủ tốt, vì vậy không cần phải xin lỗi. Xin lỗi là một điều ngớ ngẩn – tin tôi đi.


       3. Tôi quá già để học một ngôn ngữ

Đó là một lí do kinh điển – và nó thật ngớ ngẩn, bạn thấy đúng không!

Một số người thích nói rằng đã quá trễ để học một ngôn ngữ. Và trẻ em học dễ dàng vì chúng học một cách tự nhiên, như thể chúng chẳng cần phải làm gì cả.

Thực tế, học một ngôn ngữ khi lớn không chỉ hoàn toàn có thể mà nó còn đem lại lợi thế cho bạn. Bởi vì người lớn, không giống trẻ em, có khả năng phản xạ với việc học của họ. Họ biết họ cần tập trung vào cái gì, họ biết họ giỏi gì, và họ có khả năng điều chỉnh việc học của họ dựa trên điều đó.

Tôi biết một số người học ngôn ngữ đã học ngôn ngữ thành công trong cuộc sống về sau, bao gồm cả những người chưa bao giờ tiếp xúc với ngoại ngữ ngay từ đầu.

Vì vậy, tuổi tác không phải là một lí do!


       4. Học thêm ngôn ngữ là chỉ khi  bạn đến sống trong đất nước đó

Bất kì ai cũng có thể học một ngôn ngữ miễn là họ sống trong đất nước mà ngôn ngữ đó được nói, đúng không? Đã bao giờ bạn từng nghe bất kì ai dùng nó như một lí do ngớ ngẩn chưa? Tất nhiên, nói rằng họ có thể thông thạo tiếng Pháp chỉ khi họ sống ở Pháp. Nhưng họ không sống ở Pháp nên họ không thể học được.

Hãy tin tôi – đó là một điều ngớ ngẩn. Hàng triệu, nếu không thì hàng tỉ người trên thế giới đã học ngoại ngữ mà chưa từng ra nước ngoài. Điều đó hoàn toàn có thể. Tôi chưa từng đến một đất nước nói tiếng Anh trước khi tôi 19 tuổi, đó là khi tôi đến Anh học đại học. Nhưng tôi đã học tiếng Anh ở nhà.


       5. Bạn cần biết ngữ pháp để nói

Biết ngữ pháp? Có ai thực sự biết toàn bộ ngữ pháp không? Đó là một điều ngớ ngẩn khi bạn cần phải học ngữ pháp của ngôn ngữ đó đầu tiên, trước khi bạn bắt đầu nói. Chỉ đề phòng bạn không mắc phải bất kì lỗi nào?

Tất nhiên, học ngữ pháp là một yếu tố quan trọng khi học một ngôn ngữ. Nhưng bạn cần phải làm nhiều hơn thế nữa. Và quan trọng nhất là, bạn có thể – và bạn nên – nói ngay lập tức, cho dù bạn không biết nhiều ngữ pháp.

Bạn sẽ tiếp tục học ngữ pháp trong suốt thời gian học ngôn ngữ và bạn sẽ tiếp tục hoàn thiện cách bạn nói. Và theo thời gian sẽ ít mắc lỗi hơn.


Vậy, bạn đã sẵn sàng chưa? Bắt đầu nói hôm nay thôi!


Người dịch: Hải Linh

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Nguồn: 5minutelanguage.com

Related Articles

IELTS Planet - học ielts online

APPLY Học Bổng 95% bậc Đại học tại SP Jain, Úc

1. Cam kết 100% đậu HỌC BỔNG nếu hồ sơ được nhận

2. Có kết quả trong 14 ngày (nếu đã có IELTS 6.5)

3. Học bổng chỉ dành cho các bạn Apply khối ngành kinh tế và DATA Science.