Phân tích các vấn đề khi luyện kĩ năng Nghe (P1) – IELTS Listening


Bài biết này cùng thảo luận về chủ đề luyện kỹ năng IELTS Listening và làm thế nào bạn có thể cải thiện kỹ năng nghe ở nhà. Trước tiên, hãy để tôi kể cho bạn nghe một câu chuyện…

Gần đây tôi đang dạy một học sinh, cô ấy cần đạt 7.5 để đủ điều kiện chuyển tới Canada làm ý tá. Cô ấy rất giỏi kỹ năng viết, nói và đọc, nhưng luôn gặp khó khăn trong việc đạt được số điểm cần thiết ở kỹ năng nghe. Tôi thực sự ngạc nhiên vì cô ấy là một trong những học sinh tập trung và làm việc chăm chỉ nhất mà tôi từng gặp. Tôi quyết tâm tìm ra vấn đề của cô ấy và khắc phục nó. Sau khi thảo luận về vấn đề này, tôi nhận ra rằng cô ấy hoàn toàn làm sai cách.

Cô ấy nói với tôi rằng: ‘ Tôi không nghĩ rằng tôi có thể làm bất kỳ bài luyện nghe IELTS nào nữa, tôi đã nghe từng bài thực hành rất nhiều lần. Tôi đang nghĩ đến việc bỏ cuộc ‘. Bạn có nói được cô ấy đã làm sai điều gì không?

Cô ấy chỉ nghe đi nghe lại những đề thi cũ. Bạn nên luyện tập chúng trước khi đi thi, nhưng bạn hoàn toàn không nên luyện nghe chúng mọi lúc. Bạn sẽ tốn một thời gian rất dài để cải thiện theo cách này và hơn nữa nó thật sự rất nhàm chán!

Tôi hướng dẫn các sinh viên của mình thực hiện quy tắc 90/10- 10% đề thi IELTS, 90% thực hành nghe thực tế. Nếu bạn dành 20 hoặc 30 phút mỗi ngày nghe tiếng Anh đúng cách, nó hiệu quả hơn luyện tập nghe đề thi rất nhiều. Nó sẽ không chỉ cải thiện kỹ năng nghe của bạn, mà còn cải thiện trình độ tổng thể tiếng Anh của bạn.


Bài viết này tập trung phân tích các vấn đề:

  • Xác định các kỹ năng cần thiết trong bài kiểm tra nghe
  • Làm thế nào để nghe chủ động
  • Các nguồn và hoạt độngcó thể sử dụng để rèn luyện tại nhà

listen-up


Kỹ năng nghe IELTS

Nhìn vào cấu trúc của một bài thi nghe IELTS, chúng ta có thể chia nó thành một vài kỹ năng chính, như sau:


1. Dự đoán

Khi chúng ta nhìn vào câu hỏi chúng ta nên cố gắng dự đoán các câu trả lời trước khi nghe, vì điều này giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc đưa ra câu trả lời chính xác. Ví dụ, nếu câu trả lời có thể có một dấu ‘$’ ở phía trước nó, chúng ta sẽ tự động hiểu rằng thông tin cần phải nghe là một số tiền.

Bạn có thể dùng sự phán đoán mọi lúc với ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, nhưng chỉ là bạn bạn không để ý đến nó. Ví dụ, khi nghe tin tức và bạn nghe được “núi lửa ở Nam Thái Bình Dương ” bộ não của bạn tự động khởi động để dự đoán những gì bạn sẽ nghe thấy và nó có thể là một việc gì đó liên quan với một ngọn núi lửa phun trào ở quần đảo trong khu vực. Nếu thông tin không phải như bạn dự đoán, nó sẽ gây khó khăn hoặc bối rối khi nghe, vì bạn đã không mong đợi thông tin đó.

Chúng ta gọi nó là “ bối cảnh” và quan trọng rằng bạn không chỉ dự đoán những điều cụ thể như số tiền $ ở trên, nhưng cũng dự đoán bối cảnh chung của những điều bạn sẽ lắng nghe.


2. Từ đồng nghĩa và Paraphrasing 

Trong một vài trường hợp bài thi nghe không chỉ đơn thuần là một bài kiểm tra kỹ năng nghe mà còn là một bài kiểm tra từ vựng. Thường xuyên có các câu tra lời không trực tiếp ứng với từ khóa trong câu hỏi mà là những từ đồng nghĩ hoặc một cách diễn đạt khác của từ đó. Do đó, ban cần phải thực hành cách suy nghĩ về việc các từ bạn nhìn thấy trong câu hỏi có thể được thay thế như thế nào bằng các từ đồng nghĩa.
Ví dụ, các câu hỏi có thể yêu cầu ‘How did the education system improve from 1990-1999?’, nhưng băng ghi âm có thể mô tả how ‘Schools got better in the ‘90s’.


3. Đọc nối từ.

Nhiều giáo viên tiếng Anh nói rõ ràng và chậm rãi với học sinh và điều này thực sự bất lợi cho việc tiến bộ của họ. Khi bạn nghe thấy cách người bản xứ thực sự nói chuyện, nó rất khó để nghe được những gì họ nói. Đây là chủ yếu là vì họ nối từ . Nối từ là việc liên kết các từ và âm thanh với nhau trong một câu. Ví dụ,  ‘I have to go to the doctor, I have an ear ache.’, có thể nghe giống như ‘Ivtegote the doctor, Ivenearake.’

Một vài âm có thể phát ra yếu (Weak) hoặc thay đổi khi đặt trong câu. Ví dụ: ‘Do you want to go? có thể nghe giông như ‘ De ye want te go?’


4. Nhận biết ‘ dấu hiệu thông báo’ 

Hai trong bốn phần của bài kiểm tra nghe IELTS, bạn sẽ phải nghe ai đó nói một mình, một trong bối cảnh xã hội và một trong phong cách diễn thuyết.Khi có ai đó nói bằng cách này họ thường sử dụng những “dấu hiệu thông báo”. Ví dụ, khi bạn nói một bài thuyết trình bạn có thể nói ‘This lecture is divided into three parts’ và sau đó bạn sẽ nói những câu như ‘First of all…’, ‘Secondly…’, ‘After that…’ and ‘Finally…’.Những cụm từ này giúp người nghe biết họ đang nghe đến phần nào của buổi nói chuyện và những gì đang được nói tới. Nếu chúng ta biết cách để hiểu những dấu hiệu này, chúng ta sẽ có nhiều khả năng để hiểu và theo dõi toàn bộ bài.


5. Nghe cuộc đối thoại giữa 2 người


Lắng nghe hai người nói cùng một luc là một kỹ năng rất khó để làm chủ ngay cả trong ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Hai của bốn phần của bài kiểm tra nghe bạn phải nghe cuộc đối thoại giữa hai người. Họ có thể có giọng khác nhau, phong cách nói khác nhau và họ có thể đồng ý hoặc không đồng ý với nhau. Nó chiếm đến 50% của bài kiểm tra nghe IELTS do đó, đây là một kỹ năng bạn phải nắm vững.


6. Ghi chú

Hầu hết những người tham dự kỳ thi IELTS bởi vì họ hy vọng sẽ đến một trường đại học nói tiếng Anh. Một trong những điều chính bạn sẽ phải làm ở đó là ghi chú trong tiết học và do đó IELTS kiểm tra kỹ năng này. Khi bạn ghi chú, các giảng viên sẽ không nói chậm lại hoặc quan tâm rằng tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính của bạn, vì vậy bạn phải học cách làm thế nào để ghi chú ngắn gọn và sau đó ghi lại chúng vào tập đầy đủ hơn sau khi bài giảng kết thúc (với đúng chính tả).

Ví dụ, giảng viên môn Hóa có thể nói ‘Mix with 20 milliliters of hydrochloric acid.’ Bạn không có thời gian để ghi đầy đủ vì thế bạn chỉ nên ghi ‘Mx w 20ml of HCl’.


Bạn là người nghe chủ động hay bị động?

listening


Luyện nghe IELTS nên luôn luôn chủ động và đừng bao giờ thụ động. Nghe thụ động là khi bạn nghe và chỉ nghe. Bạn không nghĩ về những gì bạn đang lắng nghe và bạn có thể đã lơ đãng trong một khoảng thời gian dài. Rất nhiều sinh viên tôi đã dạy cho tôi biết họ nghe tiếng Anh mọi lúc và họ đang thất vọng rằng họ không cải thiện. Điều này là bởi vì họ không thực sự làm bất cứ điều gì để cải thiện kỹ năng của họ khi họ đang nghe.

Nghe chủ động bao gồm đến việc thiết lập cho mình các nhiệm vụ nhỏ khi bạn đang lắng nghe và thực sự làm một cái gì đó khi bạn đang nghe, giống như bạn đang ở trong kỳ thi nghe IELTS thực sự. Điều này có vẻ như là một việc khó khăn, nhưng nó thực sự giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian vì 20 phút nghe chủ động hiệu quả hơn nhiều so với dành hàng giờ nghe thụ động.

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

(to be continued)

Related Articles

IELTS Planet - học ielts online

APPLY Học Bổng 95% bậc Đại học tại SP Jain, Úc

1. Cam kết 100% đậu HỌC BỔNG nếu hồ sơ được nhận

2. Có kết quả trong 14 ngày (nếu đã có IELTS 6.5)

3. Học bổng chỉ dành cho các bạn Apply khối ngành kinh tế và DATA Science.