10 lời khuyên hữu ích cho bài đọc IELTS (P2) – IELTS Reading


Đây là một vài mẹo làm bài IELTS Reading mà tôi chia sẻ với các lớp IELTS của tôi. Ở phần hai, cùng xem tiếp các hướng dẫn hữu ích để luyện tập kỹ năng đọc của bạn hiệu quả hơn.

Bạn sẽ có một tiếng để hoàn thành toàn bộ 40 câu hỏi và viết câu trả lời của bạn trên phiếu đáp án. Bạn sẽ KHÔNG được cho thêm thời gian để viết câu trả lời vào phiếu đáp án như trong bài kiểm tra nghe.


Những kỹ năng nào sẽ được kiểm tra?

Bài thi đọc sẽ kiểm tra một số các kỹ năng khác nhau, bao gồm:

  • Hoàn thành một sơ đồ, bảng hoặc bài tóm tắt
  • Phân biệt giữa các ý chính và các chi tiết phụ
  • Tìm thông tin cụ thể
  • Xác định quan điểm của người viết
  • Theo dõi các luận điểm chính
  • Xác định mục đích của người viết

Các bài kiểm tra đọc cũng sẽ có nhiều từ mới giống như một bài kiểm tra từ vựng vậy, bởi vì hầu hết các câu trả lời sẽ là từ đồng nghĩa hoặc các paraphrases (các câu/ đoạn diễn giải lại câu hỏi).


IP 2GYB1NSBQG


6. Thời gian rất quý giá

Nếu bạn dành quá nhiều thời gian vào một câu hỏi, bạn sẽ còn lại ít thời gian cho các câu hỏi khác, tuy nhiên, nếu bạn cố gắng để làm bài thi quá nhanh, bạn sẽ bỏ qua một số thông tin và có thể bị lẫn lộn.

Tôi khuyên các sinh viên của tôi hãy thử làm và hoàn thành mỗi bài đọc trong 20 phút. Thời gian này gồm có 16-17 phút để đọc và trả lời các câu hỏi và 3-4 phút viết lại và kiểm tra câu trả lời.

Một số giáo viên khuyên học sinh hãy dành một khoảng thời gian nhất định cho mỗi câu hỏi, nhưng đây là những lời khuyên tồi vì một lý do chính- một số câu hỏi khó hơn những câu khác và do đó sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Những gì bạn cần làm là để ý đến thời gian của bạn khi luyện tập. Bạn sẽ nhận ra những câu hỏi nào cần nhiều thời gian hơn và những câu hỏi cần ít thời gian hơn. Điều này sẽ cho bạn sự tự tin để dành thời gian lâu hơn một chút ở một số câu hỏi nhất định và không bị hoảng loạn trong kỳ thi.

Mỗi người đọc và trả lời các câu hỏi ở các tốc độ khác nhau và cách thức khác nhau, vì vậy hãy tìm ra điều gì là tốt nhất cho bạn và cảnh giác với những người khuyên bạn để dành một khoảng thời gian nhất định cho mỗi câu hỏi.

Bạn cũng có thể xem bài viết của tôi về cách đọc nhanh để giúp tăng tốc độ đọc của bạn. Sau khi đọc nó, bạn có thể căn thời gian cho mình khi đọc bài viết này về các mẹo đọc bài IELTS.


7. Hãy bỏ qua tất cả các thông tin bạn đã biết về chủ đề

Mức độ càng cao thì vấn đề này lại càng ảnh hưởng đến nhiều người. Hãy nhớ rằng bạn đang được kiểm tra sự thấu hiểu của bạn về các bài đọc; kiến thức của bạn về chủ đề này không nên làm ảnh hưởng đến câu trả lời của bạn.

Tôi từng có một sinh viên mà tôi nghĩ là sẽ được 8 hoặc 9 trong bài thi đọc. Tất cả các bài kiểm tra luyện tập của họ đã được ở mức này và tôi không phải lo lắng gì về họ cả. Thật không may, người này có bằng cử nhân về công nghệ sinh học và bài thi đọc là về chủ đề này. Thay vì đọc cẩn thận bài đọc, họ lại sử dụng kiến thức của mình để trả lời nhiều câu hỏi. Họ đã rất tức giận khi nhận được kết quả và chỉ sau khi nói chuyện về bài kiểm tra, chúng tôi mới biết được chuyện gì đã xảy ra.

Hãy chắc chắn rằng bạn không mắc phải sai lầm tương tự và chỉ căn cứ câu trả lời của bạn dựa vào bài đọc. Đừng có những suy đoán dựa trên kiến thức của riêng bạn.

Ví dụ, khi bạn đọc tiêu đề của bài viết này “Các mẹo cho bài đọc IELTS”, bạn có thể có rất nhiều suy đoán về những mẹo trong bài và bạn có thể biết một số mẹo rồi, nhưng tôi chắc chắn rằng sẽ có một số làm bạn ngạc nhiên hay thậm chí là mâu thuẫn với quan điểm của bạn.


8. Luyện tập nhanh và chậm

Nhiều giáo viên khuyên học sinh hãy luyện tập các bài thi đọc IELTS “trong điều kiên thi”. Điều này có nghĩa là bạn làm bài kiểm tra luyện tập trong một giờ mà không cần bất kỳ sự giúp đỡ nào, giống như trong các kỳ thi. Đây là lời khuyên tồi vì một vài lý do.

Bằng cách làm các bài kiểm tra trong điều kiện thi, bạn đặt quá nhiều áp lực lên chính mình và bạn không cho mình thời gian để suy nghĩ về việc làm thế nào để trả lời các loại câu hỏi cụ thể, nhận biết các dấu hiệu trong câu hỏi và cách bạn trả lời chúng, ghi lại các từ vựng thông thường và chú ý đến thời gian bạn dành trả lời để một số câu hỏi nhất định.

Nó cũng không cho bạn cơ hội để phân tích sai lầm của mình. Bạn thực sự nên tập trung vào sai lầm của mình và tìm ra lý do tại sao bạn sai và sau đó cải thiện. Đây là một quá trình chậm và cần được ưu tiên.

Một khi bạn đã luyện tập một số bài thi với tốc độ chậm, sau đó bạn có thể luyện tập làm chúng trong điều kiện thi.


9. Hãy cẩn thận khi viết lại đáp án

Trong bài thi, bạn sẽ được yêu cầu viết lại câu trả lời của mình vaoof tờ phiếu đáp án. Một sai lầm phổ biến là dành quá nhiều thời gian vào việc đọc và trả lời câu hỏi và để lại rất ít thời gian để viết lại các câu trả lời. Mắc phải những sai lầm ngớ ngẩn thế này là chuyện bình thường khi mà mọi người đang phải chịu nhiều áp lực.

Tôi khuyên các sinh viên của tôi phải luyện tập với một tờ phiếu đáp án IELTS và xem còn bao nhiêu thời gian cho họ để viết lại câu trả lời. Điều này sẽ cho phép bạn để làm quen với quá trình làm bài và có sự tự tin trong ngày thi.


10. Không được để lại câu nào

Đây có vẻ là một trong những lời khuyên cho bài đọc IELTS hiển nhiên nhất nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết có nhiều người vẫn bỏ chỗ trống. Thậm chí nếu bạn không biết câu trả lời, hãy chắc chắn rằng bạn đã cố gắng trả lời mọi câu hỏi. Không có hình phạt cho những câu trả lời không chính xác, do đó, hãy thử đoán xem. Bạn có thể may mắn đúng và bạn cũng không có gì để mất cả.


Xem 10 lời khuyên hữu ích cho bài đọc IELTS (P1)


Người dịch: Tony

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Nguồn: ieltsadvantage.com

Related Articles