IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

20 bài học khó quên bạn có thể học hỏi từ du lịch thế giới (P1) – IP Share

travel


“Chỉ có hai sai lầm mà người ta có thể phạm phải dọc theo con đường đi đến sự thật: một là không đi hết tất cả các con đường, và hai là không bắt đầu. “

Tôi có thể thêm một sai lầm khác dọc theo con đường này. Đó là: “Không nhìn vào những gì thực sự ở phía trước bạn”

Câu đầu tiên là trích dẫn từ Đức Phật và câu cuối cùng là trích dẫn từ tôi. Cả hai đều quan trọng.

Trong chương trình radio hôm qua, người đồng dẫn chương trình với tôi, Sally Nutter và tôi đã nói bàn về việc trong tình trạng căng thẳng hoặc bối rối, một người bằng cách nào có thể quả quyết về ai đó hoặc điều gì đó, hay thậm chí là về một nhóm người nào đó.Những nhận định này sẽ theo người đó mãi về sau. Chúng có thể giúp anh ta không còn cảm thấy bối rối (về người/việc nào đó) tại thời điểm đó, thế nhưng rồi sau này anh ta sẽ bị trói buộc với nhận định ban đầu của mình và luôn luôn đánh giá người khác dựa trên chúng thay vì nhìn vào hoàn cảnh thực tế và con người ở thực tại. Và rồi do đó, những nhận định sai lầm trong quá khứ sẽ ảnh hưởng đến cách hành xử của anh ta đối với sự việc và con người ở hiện tại.

Bạn có thể biết khi nào ai đó làm điều này vì hành động và tuyên bố của họ bất nhất . Ví dụ về điều này là những câu như “Con người thật ngu ngốc” hay “đàn bà/đàn ông không được tin cậy”.


Những nhận định này là nguồn gốc của thành kiến.

Nếu bạn làm theo các câu trích dẫn tôi đã cho bạn, bạn sẽ tích cực thúc đẩy sự hòa hợp và bắt đầu kết thúc thành kiến.

Du lịch và giao tiếp với người khác là giải pháp cho các vấn đề của thế giới miễn là bạn nhìn mỗi người mới theo cách thực sự là chính họ.

Làm thế nào bạn có thể không thích một người mà yêu gia đình, đánh giá cao cộng đồng mình và giúp đỡ các du khách?

Cách duy nhất để không thích một người như thế là vì bạn không nhìn người đó theo một cách hoàn toàn mới, mà chỉ nhìn thấy ở họ bóng dáng của kẻ thù trong quá khứ.

Du lịch và giao tiếp với những con người thật, kèm theo đó là sự hiểu biết và không phán xét, tất cả những điều đó là chìa khóa để chúng ta có thể còn tồn tại như một con người đích thực.
Đó là một tuyên bố mạnh mẽ nhưng nó là sự thật. Càng có nhiều người đi du lịch, gặp gỡ và trò chuyện với những người mới, chúng ta càng có nhiều bình an hơn. Điều này xảy ra tự nhiên như sự yên bình sau cơn bão.

Có rất nhiều bài học về cuộc sống để học hỏi từ việc đi du lịch. Vì tôi đã thực hiện rất nhiều chuyến du lịch và sở hữu một nơi trong một ngôi làng nhỏ ở miền Nam nước Ý, tôi có thể nói cho bạn biết một số điều yêu thích của tôi.


       1. Bạn học được rất nhiều về cuộc sống

Chẳng có điều gì giống như việc thoát ra khỏi vùng an toàn của mình để làm cho bạn nhận ra rằng mình là một người thiếu kinh nghiệm trong cuộc sống bất kể tuổi tác của bạn là bao nhiêu. Có rất nhiều thứ để học hỏi như cách để có được một bữa ăn trong một nhà hàng Ý khi thực đơn bằng tiếng Ý và bạn không nói được tiếng Ý. (Gợi ý: Tới Duolingo.com và tìm hiểu một số thực đơn cơ bản của nơi bạn đang đi đến. Họ cũng có rất nhiều trò chơi học ngôn ngữ thú vị.)


       2. Bạn không bao giờ cô đơn

Bạn có thể kết bạn ở mọi nơi. Hãy là người đầu tiên mỉm cười. Hãy cố gắng tham gia vào lễ kỷ niệm của những người bạn hoặc đơn giản là hỏi họ những câu hỏi về cuộc sống của họ. Đây là tất cả những gì phải làm.


       3. Bạn gặp những con người khó quên

Vài năm trước, tôi đã mua một căn hộ nhỏ ở miền Nam nước Ý. Nó thật huyền diệu.

Một trong những tình bạn quý giá nhất của tôi là tình bạn mà tôi tìm thấy với người phụ nữ sở hữu cửa hàng tạp hóa nhỏ ở Santa Domenica Talao. Tên cô ấy là Nunzia và chúng tôi yêu nhau từ lúc chúng tôi gặp gỡ nhau.

Chúng tôi vẫn vật lộn với ngôn ngữ một chút nhưng điều đó dường như không quan trọng. Mỗi lần tôi đến, mưa nụ hôn rơi xuống tôi, những cái ôm bộc phát từ hư không và từ sự chấp nhận và tình yêu từ cô ấy mà tôi cảm thấy như nhận được sự che chở từ ngôi làng.

Buổi sáng tôi đi đến quán của cô ấy để uống cà phê. Tôi thích xem người dân đến để mua hoặc bán sản phẩm của họ và cập nhật tin tức về bất cứ điều gì đang xảy ra trong làng hoặc khu vực xung quanh. Và mỗi ngày Nunzia để dành những quả trứng tươi ngon nhất cho tôi sau quầy phục vụ của mình.

Cô ấy là một người phụ nữ tuyệt vời mà tôi ngưỡng mộ. Ai mà biết tôi sẽ tìm được cô ấy khi nàng đang trông nom một cửa hàng nhỏ, trong một ngôi làng thời trung cổ ở miền Nam Italy?


       4. Bạn học cách tận hưởng mối quan hệ thoáng qua

Trong một chuyến đi gần đây, tôi đã kết thúc chuyến tàu chậm từ Cremona ở miền Bắc đến nơi tôi ở về phía Nam. Tôi đã dành 13 giờ trong một chuyến tàu dừng ở mọi trạm. Tôi đã vui vẻ ngồi chung phòng với một nhóm người từ Naples.

Nếu bạn chưa gặp những người bản địa Naples, tôi có thể nói với bạn rằng họ rất vui nhộn! Con tàu vừa mới khởi hành thì tôi được hỏi về mình, nơi tôi đến, nơi tôi đang đi và những gì tôi quan tâm. Thức ăn được dọn ra và được chuyền sang xung quanh trong khi các cuộc trò chuyện diễn ra. Cô gái trẻ bên cạnh tôi yêu cầu tôi dịch mọi từ mà cô ấy có thể nghĩ ra bằng tiếng Anh để cô ấy có thể làm bạn bè của mình hào hứng. Chúng tôi đã có một khoảng thời gian tuyệt vời!

Cuối cùng, không có con số nào được trao đổi, chỉ đơn giản là lời hứa tìm kiếm họ khi tôi ghé thăm Naples và ý tưởng rằng Naples sẽ là một điểm đến hoàn hảo cho chuyến đi tiếp theo của tôi.


       5. Bạn phải thử những điều mới.

Cho dù bạn đang nhìn chằm chằm vào một thực đơn và nhận ra mình không biết đến những món ăn ở trong đó, hoặc khi bạn nhảy lên một chiếc xe buýt mà bạn hy vọng sẽ giúp mình đến được một nơi nào đó quen thuộc thì du lịch luôn thú vị. Bạn phải làm những điều mới. Đó là tất cả về việc bạn đẩy bản thân mình vào các tình huống và biến chúng thành những trải nghiệm tuyệt vời.


       6. Không có “sai lầm”

Có một hoặc hai là có thể chấp nhận được.  Đừng ăn bất cứ thứ gì mà bạn không tự mình kiếm được (một trong những quy tắc sống quan trọng của tôi) và nếu nước không tốt, đừng uống hoặc ăn bất cứ thứ gì chưa được nấu chín.

Ngoài ra, đi và vui chơi. Đọc để tìm hiểu về nền văn hóa nơi bạn đến trước khi bạn đi và khi một điều gì đó xảy ra vượt khỏi kế hoạch, hãy biến nó thành một trải nghiệm thú vị.
Ồ và chắc chắn là bạn có một gói khăn giấy phòng trường hợp khẩn cấp vì bạn không bao giờ biết gì về phòng vệ sinh của nhà ga xe lửa!


       7. Bạn tìm thấy giá trị của việc bị lạc đường

Có thật không?! Bị lạc trong một thành phố sau đó đi lang thang xung quanh. Điều tuyệt vời là có taxi ở khắp nơi và bạn luôn có thể ngay lập tức bắt một chiếc taxi một khi bạn cảm thấy mệt mỏi.
Không có điều gì giống như bị lạc ở Rome, nơi mọi góc phố đều có một tác phẩm điêu khắc ngoạn mục; hay bị lạc ở Brussels, nơi mọi khu phố đều có một dãy các quán rượu hoặc tiệm bánh.
Có quá nhiều thứ để xem và trải nghiệm mà không có trong sách hướng dẫn. Hãy vượt ra khỏi kế hoạch và bị lạc!


       8. Bạn thoát khỏi môi trường của mình

Mỗi khi đi du lịch, tôi nhìn nhận cuộc sống của mình theo một góc nhìn khác và tìm ra các giải pháp hoặc những thay đổi mà tôi chưa từng thấy nếu tôi không nhìn nhận nó từ bên trong.

Khi chúng ta sống cuộc sống của mình, chúng ta cứ cúi đầu xuống và tiếp tục đi. Bất kỳ vấn đề nào chúng ta có, ta đều nhìn nhận nó từ bên trong. Khi bạn đi du lịch, bạn có thể xem xét chúng từ bên ngoài và có thể giải quyết những vấn đề đó.

Chúng ta dường như luôn luôn có giải pháp cho những vấn đề của người khác nhưng lại phải vật lộn với chính chúng ta. Đó là bởi vì ta đang kẹt trong vấn đề của mình và rất khó để tìm ra giải pháp cho điều gì khi mà bạn đang kẹt ở bên trong chúng.


       9. Bạn học cách quên đi kế hoạch.

Khi tôi đi du lịch, tôi hình dung ra một kế hoạch nhưng không phải là một kế hoạch cứng nhắc. Luôn luôn có những điều tôi muốn thấy và làm, và việc trở thành nô lệ của một lịch trình là điều tôi ít muốn nhất . Hãy khiến cho chuyến đi của mình linh hoạt, xem những gì bạn muốn xem nhưng hãy dành nhiều thời gian dự bị cho việc thích ứng với những tác động từ bên ngoài.

Vào thăm nhà thờ mà bạn bắt gặp trên đường trong chuyến đi của bạn đến Vatican hoặc chỉ ra ngoài và lướt trên mặt biển cho đến giờ ăn tối.

Tôi thường là một người có tính cách loại A nhưng một trong những trò tiêu khiển yêu thích của tôi ở miền Nam nước Ý là hít thở không khí trong lành và lướt trên mặt biển. Tôi nhìn lên bầu trời, ngắm lũ trẻ chơi đùa trong làn nước, nghĩ về bữa tối… Tôi thư giãn. Những điều đã lên kế hoạch sẽ được thực hiện trong thời gian tới. Đừng từ chối bản thân mình tận hưởng sự sang trọng này!


       10. Bạn học cách nói chuyện với mọi người

Chẳng có điều gì giống như việc vật lộn với ngôn ngữ khác để giúp bạn nhìn mọi người như chính họ là. Những lỗi ngữ pháp vui nhộn bị mắc phải và những nụ cười được sẻ chia. Đây là cơ hội vàng để yêu người. Đó cũng là một trong những trò giải trí yêu thích của tôi!


(Còn nữa)


Người dịch: Ly

Đăng ký lộ trình Premium IELTS – Chỉ từ 159k – Tự học IELTS từ 0-8.0


    Thanh toán Internet Banking sẽ nhận được account qua Email sau 10'

Nguồn: lifehack.org

November 7, 2018
IELTS Planet - Học IELTS online 2019