IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

5 cách vừa thú vị và dễ để học tiếng anh – Tự học IELTS

https___cdn.evbuc.com_images_45341393_170106939276_1_original


5 cách vừa thú vị vừa cực dễ giúp bạn tăng thích thú cho việc học tiếng anh của mình

Tất cả chúng ta đều biết một trong những cách tốt nhất để nói tốt đó chính là nói, nói và nói, nói càng nhiều càng tốt. Và còn một điều nữa bạn có biết, nghe nhiều cũng là một trong những phương pháp cực hay, Dưới đây là 5 điều cách thú vị, dễ dàng cùng với một số gợi ý mang tính khoa học sẽ giúp cho kĩ năng nghe của bạn tốt hơn trong việc học tiếng anh.


        1. Học một cách tự nhiên và việc thụ động trong vấn đề nghe.

Một số nghiên cứu cho thấy việc học một cách tự nhiên đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp tiến bộ của việc học một ngôn ngữ. Và cũng có một số nghiên cứu chuyên sâu đã chỉ ra rằng khi ta để việc học đến một cách tự nhiên sẽ giúp chúng ta dễ dàng tiếp thu một lượng lớn kiến thức về ngôn ngữ mới.

Vậy, học tự nhiên là như thế nào? Vâng, rất may mắn cho chúng ta cách học này không hề yêu cầu về sự nỗ lực trong ý thức và cũng không đòi hỏi lớn về nhận thức. Chính xác là vậy, đó cũng như việc chúng ta chỉ cần để nước vào đầy và đem đi đun cho đến sôi? Vậy làm cách nào để đun sôi kiến thức đây? Rất dễ dàng, chỉ cần chúng ta nghe một cách thoải mái và nghe thật nhiều đúng vậy chỉ cần luôn nghe là được.

Khác với nghe chủ động, nghe thụ động có thể được mô tả đúng hơn là có thể nghe. Nói cách khác, một người nghe thụ động không chú ý đến âm thanh mà họ đang nghe. Người nghe thụ động đơn giản chỉ cần nghe âm thanh. Nhưng còn tốt hơn nữa, nghe thụ động không đòi hỏi người nghe hiểu những gì họ đang nghe. Đúng vậy: bạn không cần phải hiểu những gì bạn đang nghe.

Đối với người học ngôn ngữ, nghe thụ động là cách rất dễ để thực hiện. Chỉ cần bật một đài phát thanh tiếng Anh, chương trình truyền hình, hay bất cứ điều gì, và để nó phát ra âm thanh tiếng anh là được. Nghe được nhiều giờ trong ngày bao nhiêu thì càng tốt, mọi lúc mọi nơi. Để giúp bạn lựa chọn nghe gì, dưới đây là 4 trong số các nguồn cho chúng ta nghe “thụ động” tốt nhất mà tôi đã nghe.

 

  • Radio

 

Radio Garden là nơi nghe rất tuyệt vời, đó chính là cả một tài nguyên để nghe và đặc biệt là nó hoàn toàn miễn phí. Chỉ cần một cú click bắt đầu là chúng ta đã nghe được toàn bộ thông tin về toàn cầu, chỉ với mỗi dấu chấm nhỏ màu xanh lá cây thôi. Nhấp vào một dấu chấm nhỏ nào đó thôi và quá tuyệt! Bạn đang nghe trực tuyến thông tin toàn cầu tại bất cứ nơi nào trên thế giới. Đó có thể là đài phát thanh tiếng anh, điều hướng được tới Bắc Mỹ, đến cả nước Anh và nhiều nhiều nơi nữa… Bạn chỉ cần nhấp vào xung quanh khu vực trạm nào đó mà bạn thích và việc làm bây giờ chỉ cần nghe mỗi ngày với mỗi trạm hàng ngày mà bạn chọn. Chính xác đó chính là cách nghe một cách “thụ động” một cách thoải mái, một trong những nơi nghe mà tôi rất thích.


        2. Poscast: thuật ngữ sinh ra từ ipod và broadcast, là “hệ thống phân phối nội dung”.

Mỗi giáo viên đều có Poscast của mình… và tôi cũng không ngoại lệ. Hãy nhớ rằng, việc nghe không chủ đích chỉ yêu cầu bạn nghe. Vì thế, chỉ cần nghe là được.

National Public Radio hay NPR có rất nhiều Poscast với nhiều chủ đề khác nhau mà bạn không thể nào ngờ được. Có những Poscast với độ dài từ 20 đến 40 phút hoặc có thể là dài hơn.

Nếu bạn yêu thích các sự kiện hay các thông tin trên thế giới thì không thể nào sai biệt với poscast BBC World Service, thời lượng của nó khoảng 30 phút.

Và nếu muốn nhận được những thông tin nhanh về các thông tin khoa học thì hãy thử Poscast Scientific American’s 60-Second Science, chỉ 60 giây mà thôi.

        Thực hiện như thế nào?

Việc nghe một cách không có chủ đích giống như việc một đứa trẻ học ngoại ngữ vậy. Lúc này người nghe dường như hòa hợp vào âm thanh, nhịp điệu và những quy tắc ngữ pháp trong câu nói được nghe.


        3. Nghe một cách chủ động.

Hầu hết nhiều người học ngôn ngữ sử dụng Yotube để xem phim, xem các chương trình và các videos. Những có lẽ hầu hết mọi người đều biết nút phụ đề bên phía cài đặt video. Ngoài ra bạn có biết cách làm chậm âm thanh của video không? Đúng vậy, chỉ cần nhấn vào nút cài đặt (nút hình hoa ở góc bên phải), sau đó nhấp vào nút tùy chọn tốc độ (mặc định là “bình thường”) và sau đó bạn chỉ cần lựa chọn tốc độ mà bạn muốn. Quá thú vị phải không? Điều này cực kì hữu ích cho bạn khi muốn làm chậm các cuộc đối thoại để bạn có thể nghe cụ thể từng từ hoặc muốn nghe lại chỗ mà bạn vẫn chưa nghe rõ (để tăng thú vị bạn cũng có thể tăng nhanh tốc độ nói).


        4. Nghe các lời bài hát.

Có rất nhiều người học rất thích nghe lời bài hát mà họ yêu thích. Đó là cách nghe có mục đích. Hãy làm nhiều hơn tại LyricsTraining, cùng nghe các bài hát mà bạn yêu thích, những bài mà bạn đã lựa chọn với thêm một cách mới nữa đó chính là bạn vừa nghe vừa điền vào lời bài hát những chỗ còn thiếu với những từ trong danh sách gợi ý, và có những người học đã có nhiều kinh nghiệm hơn họ tự chủ động điền vào những từ với vốn từ mà họ nghe được hay họ biết. Một sự lựa chọn rất hay cho bạn! Một nơi rất tuyệt vời để chúng ta nghe và nó còn thật đặc biệt hơn nữa với những người yêu âm nhạc.

Điều kiện kết hợp

Cuối cùng, chúng ta đều biết tầm quan trọng của việc đọc hiểu trong việc học một ngoại ngữ. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra tầm quan trọng trong việc có vốn từ vựng và ứng dụng được nó cho vào ví dụ. Vậy điều đó có ý nghĩa gì? Nói tóm lại, sự kết hợp của hình ảnh, từ ngữ và âm thanh sẽ tạo điều kiện để việc học hiệu quả hơn. Và, may mắn cho chúng ta, những điều đó đều có thể được thực hiện được thông qua mạng internet. Vì vậy, vào những lúc có thời gian người học chỉ cần vào mạng và đi đến những trang web là đã có thể học.


        5. Đọc – Nhìn – Nghe các tin tức.

Hầu hết các trang web của các quốc gia hay quốc tế đều có những phần tiếng anh rất thuận tiện cho người học tiếng anh. Tôi cảm thấy những trang web này rất khó để điều hướng để tìm được cái mà tôi muốn đọc một cách nhanh chóng.


Người dịch: Lan Phương

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: verbling.com

January 18, 2019
IELTS Planet - Học IELTS online 2019