6 cách để cải thiện kĩ năng viết IELTS – IELTS Writing

1-featured-image-kinh-nghiem-luyen-thi-n4-1474310121891


Nhiều người trong chúng ta thường gặp khó khăn với kỳ thi IELTS. Bài kiểm tra này nổi tiếng với độ khó và có thể thử thách giới hạn khả năng ngôn ngữ của bất kỳ ai. Đối với nhiều người, phần viết có thể là phần khó khăn nhất. Nhưng cũng đừng lo lắng vì sau đây là một vài mẹo nhỏ hữu ích dành cho bạn. Bạn chắc chắn sẽ đạt được điểm cao trong bài kiểm tra viết IELTS với những kinh nghiệm và lời khuyên của chúng tôi sau đây.


       1. Đọc kỹ đề

Dù bạn làm bài kiểm tra viết Academic hay General, bạn đang làm task 1 hay task 2, bạn phải chắc chắn rằng mình hiểu chính yêu cầu của đề. Nếu bạn đang viết một lá thư, bạn chắc chắn phải xác định được phong cách viết (trang trọng hay thân mật) và biết mình nên viết phần mở đầu và kết thúc bức thư như thế nào. Nếu bạn đang viết một bài luận nêu lên ý kiến riêng, bạn phải đảm bảo có thể xác định cả hai mặt của vấn đề. Nếu bạn đang mô tả biểu đồ hoặc quy trình, trước tiên hãy nhận dạng những gì biểu đồ minh họa, sau đó xác định tổng quan biểu đồ và các đặc điểm nổi bật để so sánh. Khi bạn đã tập trung vào bài viết, bạn có thể bắt đầu vạch ra ý chính cho bài luận của mình.


       2. Luôn luôn vạch ra ý chính

Trước khi bạn bắt đầu viết, bạn nên làm vạch ra các ý chính. Học sinh đôi khi cho rằng vì đây là một bài kiểm tra có áp lực về mặt thời gian, nên họ không nên dành những phút giây quý giá để vạch ý. Ý kiến này đương nhiên sai! Sự phác thảo những nét chính sẽ tiết kiệm thời gian bằng cách giúp bạn tập trung vào ý chính khi viết, vì vậy bài viết của bạn sẽ không bị lạc đề. Vạch ý cũng sẽ giúp bạn sắp xếp các ý theo một trình tự rõ ràng nhất trước khi bắt đầu viết. Quan trọng nhất là, có sự vạch ý rõ ràng đồng nghĩa với việc bạn có thể tập trung vào cách dùng từ (từ vựng và cấu trúc câu) thay vì việc trình bày ý tưởng.

Vậy bài viết của bạn nên có sự vạch ý chi tiết đến mức nào? Bạn nên bắt đầu bài viết bằng một câu luận điểm (task 2) hoặc những ý quan trọng ở phần mở đầu. Câu luận điểm chính là ý chính bạn muốn biểu đạt trong toàn bộ bài luận, và mỗi đoạn đều sẽ xoay quanh và chứng minh cho luận điểm đó. Đối với Task 1, hãy mở đầu bài viết bằng cách viết ra câu trả lời cho câu hỏi: “ Những biểu đồ / biểu đồ / sơ đồ này muốn truyền đạt cho mọi người những gì? ( Academic Task 1) hay “Mục đích viết của bức thư này là gì?” ( General Task 1).

Đối với các đoạn trong thân bài, bạn chỉ cần vạch ý phản ánh được chủ đề chính và dẫn chứng của đoạn. Nếu cần thiết (Task 2) thì có thể nêu cách mà ý tưởng của bạn chứng minh cho luận điểm chính. Bạn không cần phác thảo ý cho phần kết luận, vì đó là phần trình bày hoặc tóm tắt lại luận cứ, ở đó bạn sẽ không nêu bất kỳ ý tưởng mới nào. Trong trường hợp viết thư (General Task 1), một phần kết trang trọng có thể cần thiết hoặc không.


       3. Giành được ấn tượng tốt nhất

Khi vạch ý chính trong bài luận yêu cầu nêu ý kiến riêng, hãy xác định thứ tự ý tưởng mà bạn sẽ trình bày. Đoạn thân bài hay nhất của bạn nên được đặt ở đầu, vì đoạn này sẽ tạo ra cho người đọc ấn tượng đầu tiên và quan trọng nhất. Nếu bạn có ba đoạn thân bài, hãy đặt đoạn văn hay nhất lên trước, đoạn yếu nhất ở giữa và cuối cùng là đoạn văn hay thứ hai. Phương pháp này sẽ giúp bài luận của bạn để lại một ấn tượng tốt trong lòng độc giả.


       4. Diễn tả ý tưởng của bạn một cách đơn giản

Điều quan trọng bạn cần nhớ là phần viết IELTS không kiểm tra mức độ hiểu biết về một lĩnh vực nào đó hay mức độ thông minh của bạn. Họ đánh giá khả năng trình bày ý tưởng một cách rõ ràng và mạch lạc bằng tiếng Anh. Do đó, điều quan trọng là việc sắp xếp cấu trúc các đoạn văn và câu chữ để trình bày một ý tưởng trong mỗi câu và một ý chính trên mỗi đoạn . Chứng minh luận điểm của bạn với luận cứ thuyết phục (một ví dụ hoặc một lời giải thích), sau đó kết thúc bài văn bằng cách liên kết các luận chứng chứng minh luận điểm chính của bạn.


       5. Tập trung vào cách sử dụng ngôn từ, không phải độ dài của bài viết

Bài viết IELTS không cần phải dài, mặc dù bạn cần phải tập trung vào số lượng từ qui định (150 và 250 từ). Bài luận Task 2 chỉ cần có hai luận điểm thuyết phục  , mặc dù nếu bạn có thể xoay sở được thì ba luận điểm chắc chắn sẽ là một điểm cộng cho bài viết của bạn. Bạn có thể đạt được số điểm cao khi sử dụng cấu trúc câu phức tạp và từ ngữ đắt giá một cách chính xác và mạch lạc. Thay vì lo lắng về độ dài của bài luận, hãy dành thời gian để đưa vào bài những từ vựng thú vị và tránh lặp lại các từ. Khi bạn chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, bạn nên trau dồi vốn từ vựng của mình cho nhiều chủ đề khác nhau. Ngoài ra, bạn có thể liệt kê ra các từ đồng nghĩa hoặc các từ liên quan với nhau trên flashcards. Điều này sẽ giúp bạn liên tưởng đến các từ đồng nghĩa trong khi viết.

Bạn cũng nên đảm bảo rằng bạn đã quen thuộc và có thể thoải mái sử dụng các từ và cụm từ liên kết một cách tự nhiên. Tránh lặp lại các từ nối giống nhau. Bạn sẽ gây ấn tượng với người đọc bằng cách trình bày các lập luận rõ ràng, ngắn gọn và liên kết với nhau, vì vậy đây là điều bạn nên chú ý trong khi viết.


       6. Hãy kiểm tra lại!

Đây có thể là một thách thức cho các bài kiểm tra với áp lực về mặt thời gian, nhưng bạn cần phải dành một vài phút sau mỗi writing task để đọc lại. Bạn nên tìm ra những lỗi nhỏ về mặt chính tả và ngữ pháp. Đây không phải là lúc để suy xét rằng luận điểm của bạn không hiệu quả và nên viết một đoạn văn mới (đó là những điều nên làm cho phần vạch ý!). Đọc bài luận của bạn và chắc chắn rằng nó liền mạch, thêm một vài câu hoặc cụm từ để tạo liên kết mạnh mẽ hơn giữa các ý nếu thấy cần thiết.


 Người dịch: Nguyễn Thị Mai Phương

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Nguồn: thelanguagegallery.com

Related Articles

IELTS Planet - học ielts online

APPLY Học Bổng 95% bậc Đại học tại SP Jain, Úc

1. Cam kết 100% đậu HỌC BỔNG nếu hồ sơ được nhận

2. Có kết quả trong 14 ngày (nếu đã có IELTS 6.5)

3. Học bổng chỉ dành cho các bạn Apply khối ngành kinh tế và DATA Science.